fbpx

4 วิธีฟื้นฟูจิตใจตัวเองในสถานการณ์โควิด-19

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้ใครหลายคนได้รับผลกระทบกันเป็นจำนวนมาก ทำให้อะไรหลายๆ อย่างต้องเปลี่ยนไป

คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่า “ สุขภาพ ” ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญขึ้นอย่างมาก ในการใช้ชีวิตภายใต้สถานการณ์ที่เราจำเป็นต้องดูแลตัวเองให้มากขึ้น ต้องสวมใส่หน้า ดูเเลขสุขอนามัยอย่างสม่ำเสมอ

แต่ใครหลาย ๆ คนมักจะลืมสิ่ง ๆ หนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “การดูแลจิตใจตัวเอง” ในสถานการณ์แบบนี้การดูแลจิตใจตัวเองนับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพื่อช่วยให้เราสามารถก้าวข้ามผ่านสถานการณ์ที่ย่ำแย่นี้ไปได้

มาพบกับ 4 วิธีฟื้นฟูจิตใจตัวเองในสถานการณ์โควิด-19

1.ทำงานอยู่บ้านนานไปไหม จะฮีลตัวเองอย่างไรดี

เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ระลอกใหม่ระบาดทำให้มีผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนส่วนใหญ่ก็แทบไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกเลย แม้ว่าปัจจุบันจะมีการคลายล็อคดาวน์แล้วก็ตาม หลายคนก็ยังต้อง Work From Home เป็นเวลานานคงไม่ใช่เรื่อง่ายที่จะทำงานให้ได้มีประสิทธิภาพเท่ากับเมื่อก่อน แต่เราจะฮีลตัวเองอย่างไรดี ให้สามารถทำงานไปพร้อม ๆ กับการอยู่บ้านและทำกิจวัตประจำวันได้อย่างมีความสุข ในการทำงาน WFH สภาพเเวดล้อมในการทำงานนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญเช่นกันในการทำงาน ควรจัดสรรพื้นที่ทำงานให้มีความชัดเจน และมีสภาพแสงที่เหมาะสมเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งการเเบ่งเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้เราผ่อนคลาย สามารถใช้ชีวิต WFH ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.คัดกรองข่าวสารสักหน่อย

คงปฎิเสธไม่ได้ว่าการรับข่าวสาร ไม่ว่าจะเป็นทางทีวีหรือทางโซเชียลมีเดียเองก็ตาม เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในช่วงนี้สามารถช่วยให้เราเตรียมความพร้อมรับมือสำหรับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี แต่ทุกอย่างล้วนมีข้อดีและเสียเช่นกัน ในบางครั้งการเสพข่าวก็ทำให้เรารู้สึกหดหู่ เครียด ซึมเศร้าโดยไม่รู้ตัวได้ด้วยซึ่งการคัดกรองข่าวสารที่จะเสพนั้นจึงนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่เเพ้กัน

3.ผ่อนคลายบ้างก็ดีนะ

การผ่อนคลายนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการฟื้นฟูจิตใจ ในสถานการณ์โควิด-19 ณ ปัจจุบันไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เราเกิดความเครียดสะสม เหนื่อย หากเป็นเช่นนี้ลองมาผ่อนคลายด้วยการหาอะไรสนุก ๆ หรือการดูหนังที่เราชอบ การเล่นเกม อ่านหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือการตูนหรือหนังสือเอง ก็ดีเช่นกัน ให้เวลาตัวเราได้พักฟื้นสภาพจิตใจของเราซะหน่อย แล้วมันอาจจะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้ดีมากยิ่งขึ้นนะ

4.ลองปรึกษาคนอื่นดูบ้างสิ

หากคุณกำลังรู้สึกเหนื่อยจากภาระงาน เรียน ท้อแท้ ทำไมเราไม่ลองปรึกษาคนอื่นดูบ้างละ ในบางครั้งการระบายออกมาก็นับเป็นวิธีที่ช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจของเราเองเหมือนกันนะ ไม่เพียงแต่อาจจะช่วยให้คุณค้นพบวิธีการแก้ปัญหา หลุดพ้นจากความเครียดได้ด้วยนะ


ที่มา:

https://sudsapda.com/sudsapda-review/34589.html

https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/covid-19/

https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/ondemand/ramachannel_240664/

Contributors

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า