fbpx

ชุบชีวิต Mac เก่า อัปเกรด OS ให้รองรับแอปฯ ปัจจุบัน

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เชื่อว่าหลายคนต้องประหยัดรายจ่าย และเป็นยุคที่ต้อง Work from Home ดังนั้น “คอมพิวเตอร์” จึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากทั้งในด้านการทำงานออนไลน์และเรียนออนไลน์ แต่จากสถานการณ์เช่นนี้ ทำให้บางคนเลือกที่จะนำคอมพิวเตอร์เก่ากลับมาใช้ บ้างก็เลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง หรือบางคนอาจจะมองว่าซื้อเครื่องใหม่มาก็จริง แต่อยากเก็บเครื่องเก่าไว้สำรอง ก็มีเช่นกัน 

ปัจจุบัน Mac เป็นคอมพิวเตอร์ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ว่าในสถานการณ์นี้ก็มีการนำเครื่องรุ่นเก่ากลับมาใช้ แม้ว่าทางเทคนิค คุณสามารถเพิ่มแรม ใส่ Solid State Drive (SSD) เพื่อให้ใช้งานพื้นฐานได้ราบรื่นกว่าเดิมได้ แต่ในส่วนของ “ระบบปฏิบัติการ” หรือว่า macOS สำหรับเครื่องรุ่นเก่านั้น เช่นรุ่นปี 2011 หรือต่ำกว่า ไม่สามารถอัปเกรดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดได้ ทำให้ไม่รองรับแอปพลิเคชันในเวอร์ชั่นปัจจุบัน ทางแก้คือเราสามารถหาโปรแกรมเวอร์ชั่นเก่ามาใช้ก็ได้ แต่ว่าบางโปรแกรมแม้จะนำเวอร์ชั่นเก่ามาใช้ ก็ไม่สามารถใช้งานได้หรือใช้งานได้ไม่ตอบโจทย์ในยุคปัจจุบัน อีกทั้งบางโปรแกรมยังผูกกับบริการออนไลน์ซึ่งไม่สามารถใช้งานได้แล้ว เช่น โปรแกรมบางโปรแกรมต้องติดตั้งจาก Mac App Store เท่านั้น และจะไม่รองรับ macOS เวอร์ชั่นเก่า หรือโปรแกรม Browser เวอร์ชั่นเก่าจะไม่สามารถใช้งานเว็บไซต์ยุคนี้บางเว็บได้ 

ในเรื่องความปลอดภัย การใช้ macOS เวอร์ชั่นเก่าที่ยุติการสนับสนุนความปลอดภัยจากทาง Apple ไปแล้ว ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการถูกล้วงข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ของท่าน รวมถึงเสี่ยงต่อการทำธุรกรรมและใช้งานออนไลน์อีกด้วย อย่างที่ Apple ได้ประกาศไว้ว่าเลิกสนับสนุนความปลอดภัยบน macOS High Sierra หรือต่ำกว่านี้ไปแล้ว 

ดังนั้นเราจะมาแนะนำทางรอดใหม่ นั่นก็คือ การ “Patch” ให้ติดตั้ง macOS Mojave และ Catalina บน Mac รุ่นปี 2011 หรือเก่ากว่านั่นเอง (ยังไม่แนะนำให้ติดตั้ง macOS Big Sur หรือสูงกว่านี้บนเครื่องดังกล่าวนะครับ เพราะยังไม่สมบูรณ์) 

สิ่งที่คุณต้องเตรียมก่อนทำ 

 1. อินเตอร์เน็ตที่เสถียร และมีความเร็วพอสมควร (แนะนำว่าควรใช้เน็ตบ้าน หรือเน็ตสำนักงาน) 
 1. กรณีเป็น MacBook ให้เสียบปลั๊กไฟไว้ตลอดเวลา จนกว่าจะเสร็จสิ้นทุกขั้นตอน 
 1. USB Flash Drive ขนาด 16GB ขึ้นไป ที่ไม่มีข้อมูลอะไรในนั้น 
 1. สำรองข้อมูลไปไว้ที่อื่น เช่น External HDD, Cloud ก่อนทำ 
 1. ควรอัปเกรด macOS ให้ล่าสุดเท่าที่ Apple ยอมให้รุ่นนั้นอัปเกรดไว้ก่อนด้วย (สำหรับเครื่องที่ไม่สามารถอัปเกรดไป macOS High Sierra ได้ ให้ทำการติดตั้ง Boot ROM ตัวใหม่ลงไปด้วย โดยดาวน์โหลดได้จาก https://gateway.ipfs.io/ipfs/QmZ5KmpG4SeHF8gWrHmoLcG9a3BNAcWWQoERg4q2J1kuQL/OfficialAPFSFWUpdate.zip ) แต่หากเป็นเครื่องที่สามารถอัปเกรดไป macOS High Sierra ได้ ให้อัปเดตตัว macOS ให้ครบทุกอัปเดตเท่าที่เปิดให้อัปด้วย โดยอัปเดตผ่าน Mac App Store และที่ระบบอัปเดต Patch ของ macOS 

เมื่อพร้อมแล้วให้ตรวจสอบรายชื่อรุ่น Mac ที่สามารถ Patch ลง macOS Mojave และ Catalina ได้จากที่นี่ 

Catalina: http://dosdude1.com/catalina/

Mojave: http://dosdude1.com/mojave  

ปกติแล้วจะรองรับที่ Mac รุ่นปี 2008 – 2011 แต่ก็ไม่ได้รองรับทุกรุ่นนะ แนะนำว่าให้ตรวจสอบก่อน (บางรุ่นติดตั้งได้ปกติแต่กล้องเว็บแคมจะใช้ไม่ได้ ต้องซื้อกล้องเว็บแคมแบบ USB มาใช้) ส่วนวิธีติดตั้งนั้น ทำตามลิงก์เว็บที่เราได้ให้ไว้เลย คุณ dosdude1 คนทำ Patch สอนเอง พร้อมวิดีโอประกอบ แถมรับบริจาคผ่าน PayPal ด้วยนะ 

*สำหรับผู้ที่อัปไปเป็น macOS Mojave แล้วติดตั้งแอปบางตัวจาก Mac App Store ไม่ได้ 

 • ให้คุณนำ Apple ID คุณไป Sign in กับเครื่อง Mac ที่เป็น macOS Catalina ขึ้นไป (ยืมเครื่องโชว์ตามร้านก็ได้) จากนั้นโหลดแอปที่ต้องการไว้ แล้วทำการ Sign out ของจาก Mac App Store เครื่องนั้น จากนั้นคุณจะสามารถโหลดแอปดังกล่าวมาติดตั้งที่เครื่องคุณได้ ถ้าแอปไหนค้นหาไม่เจอ ให้โหลดจากประวัติแทน
 • สำหรับแอปพลิเคชันตระกูล iWork เช่น Pages, Numbers, Keynote หากไม่สามารถติดตั้งได้  
 1. ให้โหลด iWork 09 Trial จาก http://appldnld.apple.com.edgesuite.net/content.info.apple.com/iWork/Trial/2Z693-6764.01022009.awq23/iWork09Trial.dmg มาลงก่อน จากนั้นเปิด Pages, Numbers, Keynote สักโปรแกรมขึ้นมาแล้วปิดไป 
 2. นำ Apple ID คุณไป Sign in กับเครื่อง Mac ที่เป็น macOS Catalina ขึ้นไป (ยืมเครื่องโชว์ตามร้านก็ได้) จากนั้นโหลดแอปที่ต้องการไว้ แล้วทำการ Sign out ของจาก Mac App Store เครื่องนั้น 
 3. เปิด Mac App Store บนเครื่องของคุณแล้วกดอัปเดตแอปทั้ง 3 แอปได้เลย จะกลายเป็นเวอร์ชั่นเต็มฟรี ๆ 

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า