fbpx

LISA BLACKPINK หญิงสาวที่คว้าฝันอย่างสง่างาม ด้วยความพยายามของตนเอง

“ไม่ว่าทุกวันนี้ชีวิตของผู้คนจะลำบากเช่นไร แต่สำหรับความฝันนั้นยังมีพื้นที่ไขว่ขว้าเสมอ” 

สำหรับเราแล้ว การเป็นไอดอลและบุคคลตัวอย่างนั้นจะมีฉากหลังที่ต้องใช้ความพยายามอยู่เสมอผสมผสานระหว่าง  ‘เอกลักษณ์’ และ ‘อัตลักษณ์’ เฉพาะได้อย่างลงตัว            ซึ่งไอดอลสาวคนนี้กลับไม่ธรรมดาแถมไม่ว่าจะทำอะไรใครๆก็ต่างพูดถึงมากที่สุดในโลกหนึ่งเสมอ ก็คงไม่พ้น ลิซ่า ลลิษา มโนบาล นั่นเอง 

จุดเริ่มต้นของสาวน้อยมหัศจรรย์ของ ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล หรือมีชื่อเดิมว่า ปราณปรียา มโนบาล หรือชื่อเล่น ป๋อมแป๋ม เกิดวันที่ 27 มีนาคม 1997 เกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์และใช้ชีวิตวัยเด็กกับคุณแม่ ต่อมาได้ย้ายและอาศัยที่กรุงเทพมหานคร ต่อมาได้ศึกษาต่อที่โรงเรียนประภามนตรี 1 และ 2 ในระดับประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนต้น และนี่เป็นเรื่องราวแสนธรรมดาที่พิเศษ

ความสามารถที่ทำให้ลิซ่าเปิดประตูสู่วงการไอดอลก็คือ ‘การเต้น’ อันโดดเด่นที่ผ่านการฝึกฝนมาตั้งแต่ 4 ขวบ โดยที่ไม่ได้ฝึกเพียงแค่การเต้นเพียงอย่างเดียว แถมยังเป็นนักกิจกรรมตัวน้อยที่ไปคว้ารางวัลรองชนะเลิศจากการเป็นตัวแทนโรงเรียนในรายการ 3 คุณธรรมนำไทย โดย ศูนย์คุณธรรมฯ ในปี 2009  ต่อมาในเดือนกันยายนปีเดียวกันนั่นเองทำให้ลิซ่าได้เป็นหนึ่งในสมาชิกของวง We zaa Cool ที่มีสมาชิกทีมเต้นมากถึง 11 คน  ซึ่งพวกเขาทั้งหมดได้โอกาสไปแข่งขันรายการ แอลจีเอนเตอร์เทนเนอร์ ล้านฝันสนั่นโลกทางช่องโมเดิร์นไนท์ทีวี (ช่อง 9) และลิซ่าเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลพิเศษประเภททีม 

แต่ก้าวที่สำคัญที่เปลี่ยนไปตลอดกาลของลิซ่าก็คือการได้ไปออดิชั่นกับค่ายเพลงดังจากเกาหลีใต้ วายจี เอนเตอร์เทนเตอร์เมนท์ ได้เปิดออดิชั่นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2010 จนลิซ่าผ่านการคัดเลือกประมาณ 30 คนสุดท้ายที่ได้แสดงต่อหน้ากรรมการ จนกระทั่งการเต้นของลิซ่าได้แสดงลวดลายท่าเต้นที่แหวกแนวไม่ซ้ำใครจึงทำให้เธอเป็นผู้เข้าคัดเลือกจากประเทศไทยเพียงคนเดียวที่สามารถเป็นเด็กฝึกหัดจากค่าย วายจี เอนเตอร์เทนเตอร์เมนท์ 

ต่อมาในปี 2012 YG Entertainment ได้ปล่อยคลิป WHO’S THAT GIRL??? ที่มีหญิงสาวปริศนาทำการเต้นแสนสะดุดตากับสไตล์สุดเท่ ที่ถูกจริตกับค่ายเพลงนี้เป็นอย่างมาก ดังนั้นพอปล่อยคลิปชุดนี้ออกมาจึงทำให้แฟนคลับที่ต่างคาดเดากันไปต่างๆ นานาว่าใช่ลิซ่าจริงหรือไม่ ซึ่งปัจจุบันนี้ตัวคลิปนั้นมียอดวิวสูงถึง 18 ล้านวิว 

 ปี 2016 ที่เป็นก้าวแรกแห่งความสำเร็จของเธอในฐานะสมาชิกวง ฺBLACKPINK ที่ทางค่ายได้ปล่อยคลิปฝึกซ้อมเต้นออกมาอุ่นเครื่องแฟนเพลงให้ชวนติดตาม ต่อมาได้วันที่ 8 สิงหาคม ได้ปล่อยซิงเกิลแรกอย่าง Square One ในปีเดียวกัน โดยมีเพลงฮิตอย่าง Whistle และ Boombayah ที่เปิดตัวในซิงเกิลแรกปุ๊ปประสบความสำเร็จเป็นพลุแตก ซึ่งรางวัลที่ลิซ่าและสมาชิกวง ได้แก่ Asia Artist Award สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และปีต่อมาได้กวาดไปอีก 3 รางวัล ได้แก่ On Chart K-pop Award ในสาขาศิลปินหน้าใหม่แห่งปี, เพลงแห่งปีประจำเดือนสิงหาคมอย่าง  Whistle ส่วนซิงเกิล Square Two ที่ปล่อยมาในปีเดียวกันก็มีเพลงอย่าง Playing with fire ที่ได้รางวัลเป็นเพลงประจำเดือนพฤศจิกายนปี 2017 เช่นกัน

 ความสำเร็จที่ตอกย้ำความดังขึ้นไปอีกก็คงเป็นอัลบั้ม Square up ในปี 2018 ที่มีเพลงทั้ง Duu-Du-duu , Forever Young, Really และ See U later ที่ผู้คนต่างให้ความสนใจกับลิซ่าไม่ว่าจะเป็นสไตล์การแต่งตัว กับ ท่าเต้นที่ชวนจำได้อย่างท่ายิงปืนที่ทำให้เพลง Duu-Du-duu ได้คว้ารางวัล Melon Music award 2018 

ส่วนปี 2019 นั้นได้ปล่อยเพลง Kill this love ได้มีสไตล์ชุดแสนเอกลักษณ์ที่มีท่าเต้นและทำนองติดหูจึงทำให้ได้รางวัลอย่าง People Choice awards สาขารางวัลศิลปินกลุ่มแห่งปี และ MV แห่งปี 

ปีต่อมาได้มีการปล่อยอัลบั้มแรกอย่าง The Album ที่มีเพลง How you like that ที่ได้รางวัล อาทิ Golden Disk award ครั้งที่ 35, Melon music award ครั้งที่ 12, MTV Music Award  สาขาเพลงแห่งฤดูร้อน แถมยังได้ Guinness World Record ว่าเป็น MV ที่เปิดตัววันแรกมีผู้ชมเข้ามากที่สุดในโลกที่ทำให้สมาชิกและลิซ่าเองเป็นจุดเด่นน่าสนใจเป็นดาวค้างฟ้าไปเสียแล้ว 

หากถามว่า ‘ซิงเกิลเดี่ยวแรกของลิซ่า’ นั้นมีไหม? แน่นอนค่ะว่ามีซิงเกิลเดี่ยวของตัวเองอย่าง “ลลิษา” ที่ได้ปล่อยมาในวันที่ 10 กันยายน ปี 2021 ที่ผสมผสานได้ลงตัวระหว่างความเป็นบ้านเกิดเมืองนอนและสถานที่เธอทำงานได้เป็นอย่างดี โดยมีชุดชฎาซึ่งแบรนด์ ASAVA ได้ออกแบบมาให้เธอโดยเฉพาะ ซึ่งทำให้ผู้คนรู้จักเธอในหลากหลายมุมมอง แถมเปิดตัวในสัปดาห์แรกมียอดขายกว่า 736,221 ชุดและเปิดตัวอย่างสวยงามใน Billbroad Chart 200 อย่างอันดับที่ 2 และการเปิดตัว MV วันแรกนั้นเป็นการทำลายสถิตินักร้องหญิงเดี่ยวแซง Taylor Swift อย่างเพลง Me ที่ร้องร่วมกับ Brandon Urie 

  ซึ่งผลตอบรับในตัวของลิซ่าเองนั้นจะเห็นได้ว่าประสบความสำเร็จตั้งแต่เป็นเด็กฝึกหัดของค่ายวายจี เอนเตอร์เทนเมนท์ และเป็นศิลปินที่มากความสามารถที่ไม่ว่าเธอจะทำอะไรทุกคนล้วนจับจ้องเธอเสมอ

ในด้านของความงาม เธอได้ถูกจัดอันดับให้เป็น “Top 100 Most Beautiful Faces of 2017” จาก Tc Candler ซึ่งปีถัดมา THE STANDARD ได้ยกให้ลิซ่าเป็น  THE MOST POPULAR PERSON OF THE YEAR  ที่มีผลโหวตสูงถึง 6,967,893 คะแนน แน่นอนว่าเป็นการตอกย้ำว่าความสวยจากตัวเธอนั้นเป็นความโก้เก๋แต่มีอะไรให้น่าค้นหาตลอดเวลาไปสู่สายตาชาวโลก และเป็นแบบอย่างที่ทำให้ผู้คนล่าฝันกันมากมาย 

ในฝั่งงานโฆษณานั้นลิซ่าได้เป็น Brand Embassdor ให้แก่แบรนด์ Moonshot ในปี 2016 ที่เคยจัดมีตติ้งในประเทศไทยมาแล้ว โดยคอลเลคชั่นนี้พิเศษอย่าง LISA’ S PICK SPECIAL EDITION ที่มีเฉพาะร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นและลายเซ็นของลิซ่าเองไว้อยู่ด้วย  และสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ ในปี 2021 เครื่องสำอางแบรนด์ MAC ในชื่อคอลเลคชั่น LISA BLACKPINK x MAC COLLECTION  โดยที่ไม่เคยมี Brand Embassdor มาก่อนและพิเศษสุดกับเครื่องสำอางที่มีโทนสีใช้ในชีวิตประจำวันได้ 

ส่วนแบรนด์แฟชั่นก็เป็น Global Brand Embassdor กับ Celine ที่ประกาศเป็นคนแรกของแบรนด์เช่นกันในปี 2020 ซึ่งเกิดปรากฎการณ์คีย์พีซไอเทมกันอย่างมากมาย โดยมีสไตล์สีที่เป็น Nutral Tone และเซ็ทภาพขาวดำจาก Hedi Slimane ที่แสดงการโพสท์ท่าที่คูลแต่มีสไตล์ของเจ้าตัวได้เป็นอย่างดี          

และโฆษณาในประเทศไทยเป็น Presenter คู่กับ BamBam จากวง GOT7 ให้แก่ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง AIS ในปี 2019 อีกด้วย 

ส่วนความนิยมบนโซเชียลนั้น ลิซ่าได้มียอดผู้ติดตามใน Instragram มากกว่า 75.2 ล้านและเป็นหนึ่งในคนที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในโลกเช่นกัน ซึ่งในอนาคตยังมีแนวโน้มจะเพิ่มต่อไปเรื่อยๆ 

แน่นอนว่าชีวิตส่วนตัวและอื่นๆของลิซ่าเองมีทั้งความน่ารักเป็นกันเองและเป็นผู้ที่พูดภาษาได้ทั้ง ไทย อังกฤษ เกาหลีระดับคล่องแคล่ว แต่ภาษาจีนและญี่ปุ่นอยู่ในขั้นพื้นฐานได้และลิซ่านั้นชื่นชอบสีเหลืองเป็นอย่างมาก แถมเป็นทาสแมวที่มีแมวมากถึง 5 ตัว ที่ลิซ่าให้สัมภาษณ์ว่า “เคยเลี้ยงแมวตั้งแต่ ป.2  และรู้สึกคุ้นเคยกับเขาแถมนิสัยเข้ากันได้” ในรายการ Woody Show ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อไทยเป็นรายการแรกเป็นที่แรก แถมเกิดปรากฎการณ์ลูกชิ้นยืนกินในจังหวัดบุรีรัมย์อันเป็นบ้านเกิดของลิซ่าที่ขายดีอย่างเทน้ำเทท่า

ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ามีลิซ่ามีความเท่ เก่ง มากความสามารถ แต่หากมองมุมกลับเขาคือหญิงสาวธรรมดาที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย มีมุมน่ารักเป็นของตัวเอง และกล้าที่จะสู้กับเรื่องราวในวันที่ตัวเองลำบากแม้ว่าชีวิตแลเหมือนนิยายที่ทุกคนต่างเฝ้ามอง และในโอกาสวันเกิดของลิซ่านี่เองอาจทำให้ผู้คนได้นึกถึงและยินดีกับความสำเร็จของเธอเหมือนที่เธอตอบแทนแฟนคลับอย่างแน่นอน 

อ้างอิง

https://www.vogue.co.th/fashion/article/lisa-blackpink-as-asia-brand-ambassador-of-celine
https://vogue.co.th/beauty/lisablackpink
https://www.thairath.co.th/lifestyle/woman/hisoceleb/1530706
https://www.youtube.com/watch?v=oOwrELY9h2Q
https://www.youtube.com/watch?v=3fg8pyLKvXE
https://www.youtube.com/watch?v=VdhLxKFcOWQ
https://www.youtube.com/watch?v=fNLRoLFvy_A
https://www.billboard.com/music/pop/blackpink-interscope-records-umg-global-deal-yg-entertainment-8481273/
https://www.officialcharts.com/artist/32635/lisa/
https://mgronline.com/entertainment/detail/9630000065684
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/823866
https://thestandard.co/the-most-popular-person-of-the-year-lisa-blackpink/
https://kprofiles.com/lisa-black-pink-facts-profile/
https://positioningmag.com/1221970
https://women.trueid.net/detail/7p6dYVRZ6NGk
https://ladymonsters.in.th/blog/detail/415

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า