fbpx

“นอนน้อยเสี่ยงสมองเสื่อม” ปรับนิสัยการนอนใหม่ตาม “บิล เกตส์”

บิล เกตส์ มหาเศรษฐีเบอร์ต้นของโลก เคยนอนหลับไม่เพียงพอในช่วงที่เข้าบริหารธุรกิจไมโครซอฟท์ แต่ตอนนี้เขายอมรับแล้วว่าต้องชดเชยการนอนที่สูญเสียไป  

ในช่วงที่ บิล เกตส์ เผยเมื่อไม่นานมานี้ ในพอดแคสท์ชุดใหม่ของเขา “Unconfuse Me with Bill Gates“ โดยมีแขกรับเชิญคือ Seth Rogen และ Lauren Miller Rogen 

ช่วงอายุประมาณ 30 – 40 กว่าปี เขาเคยแข่งกับเพื่อนในวงการว่าใครสามารถอดนอนได้มากกว่ากัน โดยตอนนั้นมีความเชื่อผิดๆ ว่า “การนอนน้อย” จะทำให้มีเวลาสร้างสรรค์ผลงานได้มากขึ้น  

เขาเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนเคยนอนหลับแค่วันละหกชั่วโมงเท่านั้น แล้วพอมีเพื่อนคนอื่นโม้ว่า ฉันหลับไปแค่ห้าชั่วโมงเอง หรือในบางครั้ง ก็ไม่ได้นอนเลยด้วยซ้ำ สิ่งนี้ทำให้ บิล เกตส์ รู้สึกว่าเพื่อนของเขาเหล่านี้เยี่ยมจริงๆ และเขาก็จำเป็นต้องนอนให้น้อยลงกว่านี้ โดยคิดเอาเองว่าการนอนคือนิสัยของพวกที่ขี้เกียจและไม่จำเป็นต้องนอนเยอะก็ได้ 

แต่พอเห็นคุณพ่อป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ก็ทำให้เขาเปลี่ยนความคิด และเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับสุขภาพของสมอง เพราะการจะป่วยเป็นอัลไซเมอร์หรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งอยู่ที่คุณภาพการนอนด้วยเช่นกัน และในบรรดาโรคจิตเสื่อมทั้งหลาย รวมถึง “อัลไซเมอร์” สิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวชี้วัดว่า เราจะป่วยเป็นโรคจิตเสื่อมหรือไม่ในอนาคต ให้ย้อนไปดูที่การนอนว่าตอนนี้เรามีการนอนที่ดีและเพียงพอหรือยัง  

ผลการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมื่อปี 2021 พบว่า คนแก่ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป แล้วนอนไม่ถึงคืนละ 5 ชั่วโมง  มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสองเท่าที่จะป่วยเป็นโรคจิตเสื่อม หรือ เสียชีวิตภายใน 5 ปี เมื่อเทียบกับคนในวัยเดียวกัน แต่ได้นอนหลับตกคืนละ 6 – 8 ชั่วโมง 

ผลการศึกษานี้ วัดจากผู้ถูกสำรวจกว่า 2,800 คน โดยวิเคราะห์จากลักษณะทางการนอนของพวกเขาระหว่างปี 2013 – 2014 แล้วเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพในอีกห้าปีถัดมา 

การนอนยังสำคัญต่อคนในวัยหนุ่มสาวด้วยเช่นกัน การนอนตกคืนละ 8 – 10 ชั่วโมง จะช่วยให้เด็กวัยรุ่นพัฒนาในเรื่องสติปัญญา สุขภาพจิตและความจำ  จากผลการศึกษาของ American Academy of Sleep Medicine ซึ่งได้กล่าวไว้เมื่อปี 2016 

ศูนย์ควบคุมโรคและการป้องกันของอเมริกา ยังระบุว่า บุคคลในวัย 20 ถึง 64 ปี ที่ได้นอนตกคืนละ 7 – 9 ชั่วโมง จะมีสุขภาพกายและจิตดี  

ในพอดแคสท์ของ บิล เกตส์ อีพีนี้ แขกรับเชิญคือ Seth Rogen ก็เห็นด้วยในประเด็นการนอน โดยบอกว่าการป่วยเป็นอัลไซเมอร์ของแม่ยาย ทำให้เขาต้องหันมาให้ความสำคัญกับการนอนอย่างจริงจัง ทั้งที่แต่ก่อน เราเคยได้ยินว่า ไม่ต้องรีบนอนก็ได้ เพราะตายไปก็ได้นอนยาว การนอนไม่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องนอนเยอะ ให้ทำงานเยอะๆ ดีกว่า  แต่ตอนนี้ เขารู้แล้วว่า มันไม่เป็นความจริง  สิ่งเดียวที่อาจจะสำคัญที่สุด ที่จะช่วยรักษาสุขภาพสมอง ก็คือ การนอน 

ส่วนบิล เกตส์ ปัจจุบัน ก็หันมานอนให้ได้ตกคืนละ 7 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ทั้งยังให้คะแนนการนอนในแต่ละวันอีกด้วย โดยดูจาก พอตื่นแล้ว ร่างกายฟื้นฟูกลับมาได้มากแค่ไหน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและคุณภาพของการนอน  และปัจจุบัน ก็มีอุปกรณ์สวมใส่ข้อมือ เช่น Fitbits หรือ Apple Watches ที่ช่วยตรวจวัดเรื่องนี้ได้  “การนอนคือสำคัญมากๆ เลย“ บิล เกตส์ ตบท้าย 

ที่มา : cnbc

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า