fbpx

ขี้เกียจวันนี้ สบายวันนี้ ‘Lazy Girl Job’ เทรนด์ทำงาน สไตล์คนขี้เกียจ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคคุ้นหูที่ว่า “ลำบากวันนี้ สบายวันหน้า” แนวคิดการทำงานที่ถูกปลูกฝังจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งบางคนอาจมองว่าเป็นแนวคิดที่สามารถใช้ได้จริง เพราะเชื่อว่าความขยันตั้งใจทำงานจะทำพาไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จในวันข้างหน้าได้ ทว่าในโลกยุคปัจจุบันที่ไม่มีความแน่นอน เราไม่สามารถรู้ได้อย่างแม่นยำว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตบ้าง ทำให้คนบางกลุ่มเกิดคำถามกับแนวคิดดังกล่าวว่า “ลำบากวันนี้ สบายวันไหนกันแน่?” 

อย่างไรก็ตาม ความขยันอาจไม่ได้เป็นเครื่องมือสำคัญในการไปสู่เป้าหมายในการทำงานอีกต่อไป เมื่อ Gabrielle Judge คอนเทนต์ครีเอเตอร์ชื่อดังบน TikTok ได้ทำคลิปวิดีโอพูดถึงความคาดหวังใหม่ในการทำงานของคน Gen Z ยุคปัจจุบัน ผ่านเทรนด์การทำงานที่เรียกว่า “Lazy Girl Job” หรือเรียกว่า การทำงานแบบสาวขี้เกียจ โดยต้องบอกก่อนว่า ความขี้เกียจที่ปรากฏในเทรนด์นี้ ไม่ใช่การเกี่ยงงานหรือขาดความรับผิดชอบในหน้าที่ แต่เป็นการเลือกทำงานอย่างชาญฉลาด โดยไม่จำเป็นต้องออกแรงเยอะแต่ได้ค่าจ้างที่คุ้มค่า 

@gabrielle_judge

Career advice for women who don’t know what remote job to apply to. You can bay your bills at not feel tired at the end of the day. Women are here to collect those pay checks and move on from the work day. We have so much more fun stuff happeneing in our 5-9 that is way more important than a boss that you hate. #corporatejobs #jobsearchhacks #remoteworking #antihustleculture #9to5

♬ original sound – Anti Work Girlboss

หลังจากที่ Gabrielle Judge ปล่อยคลิปวิดีโอพูดถึงการทำงานแบบ Lazy Girl Job ออกไปได้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับคนรุ่นใหม่จำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ซึ่งพวกเธอได้แสดงตนว่าเป็น Lazy Girl Job ด้วยการถ่ายคลิปตัวเองพร้อมเล่าเรื่องราวการทำงานสบายๆ แบบที่ไม่ต้องก้มหน้าก้มตาทำงานอย่างดุเดือด ทำให้มีผู้รับชมคลิปวิดีโอผ่านแฮชแท็ก #Lazygirljob มากกว่า 20 ล้านวิว บน TikTok 

หากย้อนไปช่วงการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 คนทำงานกลับมาทบทวนตัวเองอีกครั้งและตั้งความคาดหวังต่อองค์กรในการมอบสิ่งที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ชีวิตมากกว่าการทำงานที่มั่นคง ซึ่งพวกเขาพร้อมที่จะลาออก หากบริษัทหรือนายจ้างไม่สามารถให้สิ่งที่ต้องการได้ จึงมีช่วงหนึ่งที่กระแส The Great Resignation หรือ การลาออกครั้งใหญ่ของพนักงานเกิดขึ้น ทำให้หลายบริษัทสูญเสียพนักงานไปเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว 

นอกจากนั้น การ Work from Home ยังทำให้คนทำงานเรียนรู้ว่า เขาสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดสถานที่หรือเวลาทำงานที่เข้มงวดอีกต่อไป แม้ว่าสถานการณ์ COVID-19 จะซาลงแต่พนักงานจำนวนไม่น้อยยังมีความต้องการที่จะทำงานแบบ Work from Home มากกว่าการเข้าออฟฟิศทุกวัน ที่สำคัญ Work from Home ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้คนรุ่นใหม่ใช้เป็นเกณฑ์ตัดสินใจในการเลือกบริษัทเข้าทำงานอีกด้วย แสดงให้เห็นว่าคนทำงานเริ่มมองหางานที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าอดีตที่ผ่านมา

Gabrielle Judge ได้อธิบายว่า Lazy Girl Job เป็นเทรนด์การทำงานของคนที่รักสบาย โดยมีความคล้ายกับการทำงานแบบ Quiet Quitting หรือการที่พนักงานทำงานเฉพาะหน้าที่ของตัวเอง โดยไม่มีแพชชั่นที่จะพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นแต่อย่างใดและไม่มีความเชื่อว่าการทำงานหนักจะส่งผลดีต่อชีวิต จึงให้ความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองเป็นอันดับแรก และเธอยังได้อธิบายต่อว่าปัจจุบันมีงานหลายแบบที่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าด้วยชั่วโมงการทำงานที่น้อยนิด สามารถสร้างอิสรภาพทางการเงินและมีอิสระในการใช้ชีวิตได้มากขึ้น

ผู้พิพากษาในรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า เธอเคยมีประสบการณ์ทำงาน 50 ถึง 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ตารางงานที่แน่นในแต่ละวันเป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพจิตเป็นอย่างมาก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนรุ่นใหม่จะคาดหวังการทำงานแบบ Lazy Girl Job ซึ่งเป็นแนวทางในการทำงานที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้พนักงานสามารถจัดลำดับความสำคัญในชีวิตได้ โดยมี 4 ปัจจัย ได้แก่ (1) ความปลอดภัยในการทำงาน ไม่ต้องทำงานในพื้นที่เสี่ยงอันตราย (2) ทำงานที่ไหนก็ได้ (3) เงินเดือนที่คุ้มค่า และ (4) ความสมดุลในชีวิต

Eliana Goldstein โค้ชอาชีพ มองว่าเทรนด์ Lazy Girl Job เป็นเทรนด์ที่มาลบล้างวัฒนธรรมการทำงานหนักเพื่อประสบความสำเร็จในชีวิต ที่ครอบงำสังคมการทำงานมาอย่างยาวนาน ส่งผลให้เป็นบรรทัดฐานในสังคมและสร้างความกดดันให้กับคนรุ่นใหม่ 

นอกจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากในสหรัฐอเมริกามองว่า Lazy Girl Job ไม่ได้เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าคนรุ่นใหม่ขี้เกียจเสมอไป แต่เป็นเทรนด์การทำงานที่สะท้อนให้เห็นว่าคนรุ่นใหม่มองหางานที่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าด้วยเงื่อนไขการทำงานที่มีความยืดหยุ่น นอกจากนั้นยังเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นมาเพื่อหักล้างความเชื่อที่ว่า การทำงานหนักจะทำให้คนประสบความสำเร็จ หรือตามที่วลีข้างต้นว่า “ลำบากวันนี้ สบายวันหน้า” นั่นเอง

ชั่วโมงทำงานที่ยาวนานและแนวคิดการทำงานหนัก ครั้งหนึ่งอาจเคยเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจเพื่อความสำเร็จในวันข้างหน้าสำหรับใครหลายคน ทว่าการ disruption ของโลกปัจจุบันส่งผลให้เราไม่สามารถคาดการณ์อนาคตได้ และเมื่อชีวิตแขวนไว้บนความไม่แน่นอน ความสมดุลและความสุขในชีวิตจึงเป็นสิ่งที่คนทำงานมองหา อย่างไรก็ตาม คำว่า Lazy Girl Job อาจไม่ใช่ป้ายกำกับไว้สำหรับเรียกคนขี้เกียจ แต่อาจจะเป็นหนึ่งในสัญญาณที่คนทำงานคาดหวังให้บริษัทหันมาให้ความสนใจไลฟ์สไตล์การทำงานที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ก็เป็นได้

ที่มา: bbc / wsj

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า