fbpx

“Kopimism” ศาสนาที่เชื่อว่า “ข้อมูลเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์” 

เมื่อสังคมปัจจุบันกันมาใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในการสื่อสารมากขึ้น รวมถึงการบอกบุญ โพสต์ แชร์ คอมเมนต์เรื่องราวดีๆ เช่น การทำความดีด้วยการช่วยเหลือมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตร่วมโลก ให้สังคมได้รับรู้ หรือการบอกบุญของศาสนาต่างๆ รวมถึงการทำบุญตามความเชื่อ จนกลายเป็นอาชีพรับบูชาทวยเทพ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยดูคลิปตลกๆ แล้วอยากแบ่งปันให้เพื่อนดู หรือแชร์เรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนได้รับรู้ ศาสนา Kopimism อาจจะเหมาะกับคุณ

ศาสนา Kopimism หรือ Church of Kopimism (องค์กรศาสนากอปีมิสม์) ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 โดย ไอแซก เจอร์ซัน (Isak Gerson) นักปรัชญาอายุ 19 ปี พิธีกรรมหลักของศาสนาที่ถือปฏิบัติกัน คือการคัดลอกข้อมูลข่าวสารและแชร์ออกไปสู่สาธารณชน ผ่านช่องทางและแพลตฟอร์มต่างๆ และเชื่อว่า ยิ่งกดแชร์มาเท่าไร ยิ่งได้บุญมากเท่านั้น

ศาสนาดังกล่าว ได้รับการรับรองให้เป็นศาสนาตามกฎหมายของสวีเดน ในเดือนมกราคม 2555 โดยหน่วยงาน Swedish Legal, Financial and Administrative Services Agency (kammarkollegiet) ของประเทศสวีเดน และกำลังขยายสาขาไปในหลายประเทศทั่วโลกอีกด้วย

กุสตาฟ ไนป์ (Gustav Nipe) ผู้นำทางจิตวิญญาณของศาสนาแห่งการแชร์นี้ ระบุว่า การได้รับการรับรองจากรัฐบาลสวีเดนนั้นเป็น “ก้าวที่ยิ่งใหญ่” ของศาสนา แม้จะถูกปฏิเสธจนต้องยื่นเรื่องซ้ำถึง 3 ครั้ง

โดยศาสนานี้มี “ข้อมูล” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเชื่อว่าการคัดลอกข้อมูลแล้วส่งต่อหรือการแชร์ไฟล์นั้นถือเป็นศีลปฏิบัติ  และยังใช้ CTRL+C และ CTRL+V (คีย์ลัดสำหรับการคัดลอกและวางข้อมูล) เป็นเครื่องหมายของศาสนา แต่กลุ่มยืนยันว่าไม่มีเจตนาประชาสัมพันธ์ให้มีการแชร์ไฟล์ที่ผิดกฏหมาย แต่ต้องการเน้นแนวคิดเรื่องการเปิดสังคมแห่งการเรียนรู้แก่สาธารณชน

“สำหรับศาสนจักร Church of Kopimism ข้อมูลถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และการก็อปปี้ถือเป็นศีล เมื่อข้อมูลมีคุณค่าในตัวเอง และคุณค่านั้นสามารถเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณได้จากการก็อปปี้ ดังนั้นการก็อปปี้จึงเป็นศูนย์กลางของศาสนาและสมาชิก”

เรื่องนี้นักวิเคราะห์มองว่า กระบวนการแชร์ข้อมูลที่ได้รับการยอมรับให้เป็นศาสนาใหม่นั้นจะสร้างผลกระทบเล็กน้อยในสังคม เพราะสิ่งนี้ไม่ได้แปลว่าการคัดลอกแล้วแชร์จะเป็นเรื่องถูกกฏหมาย แต่สังคมการคัดลอกอาจจะได้รับการยอมรับตามหลักศาสนา ซึ่งอาจทำให้ผู้คัดลอกได้รับการยกย่อง

อย่างไรก็ตาม การแชร์ข้อมูลออกไปนั้นยังไม่นับรวมทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งหลายฝ่ายมองว่าจำเป็นต้องคุ้มครองเพื่อให้นักสร้างสรรค์ข้อมูลมีแรงผลักดันในการสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งทั้งหมดยังไม่มีรายงานความเห็นจากรัฐบาลสวีเดนในขณะนี้

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า