fbpx

คอนเทนต์ JKN Global Media ถูกส่งออกไปประเทศไหนบ้าง?

หากจะกล่าวถึงบริษัทผู้นำเข้าและส่งออกคอนเทนต์ชั้นนำ หนึ่งในบริษัทที่คนมักจะนึกถึงก็คือ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) ซึ่งล่าสุดได้จัดวันพบนักลงทุนไปเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2565 ผ่านระบบออนไลน์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งทางเจเคเอ็นเองได้เปิดเผยว่าในช่วงที่ผ่านมาได้มีการขยายฐานและส่งออกคอนเทนต์ในมือไปยังประเทศต่างๆ แต่ว่าประเทศไหนที่ได้ส่วนแบ่งมากที่สุด Modernist Growth จะสรุปให้ทราบกัน

สำหรับการจัดจำหน่ายคอนเทนต์ของเจเคเอ็นนั้น แบ่งกลุ่มได้ทั้งหมด 7 กลุ่ม ประกอบไปด้วย JKN Originals ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ทาง JKN ผลิตด้วยตนเอง นอกเหนือจากนี้ยังมีประเภท Asian Fantasy ซึ่งเป็นเนื้อหาละครและซีรีส์จากฝั่งเอเชีย, Hollywood Hits เน้นภาพยนตร์และซีรีส์จากฝั่งสหรัฐอเมริกา, I Magic The Project เน้นสารคดีเป็นหลัก, Kids Inspired รายการสำหรับเด็กและเยาวชน, Music Star Parade รายการเพลงและศิลปิน, News ฏ,ฒณษญฏษณ๘ษซ ฉ,ธ Super Show คือเนื้อหาโปรเจกต์สำคัญๆ โดยถือลิขสิทธิ์ในคอนเทนต์ของบริษัทชั้นนำ เช่น National Geographic, Universal, Marvel Studio เป็นต้น และมีลูกค้าในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นช่องวัน 31, ช่อง 3HD หรือ truevision เป็นต้น

สำหรับสัดส่วนการจัดจำหน่ายคอนเทนต์นั้น แบ่งเป็นประเทศไทยสูงถึงร้อยละ 61 รวมมูลค่าในปี 2564 อยู่ที่ 1,037 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 8 โดยเติบโตจากการที่มีลูกค้ารายหนึ่งได้ซื้อสิทธิ์เพื่อออกอากาศทางโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลมากขึ้น เนื่องจากคอนเทนต์เดิมครบอายุสัญญาแล้วและจึงกลับมาซื้ออีกครั้ง ในขณะที่การส่งออกเนื้อหาไปต่างประเทศอื่นๆ โดยรวมลดลงร้อยละ 8 มีมูลค่ารวม 625 ล้านบาท โดยสัดส่วนการซื้อที่มากที่สุดคือกลุ่มประเทศ CLMV ร้อยละ 23 เลยทีเดียว โดยเหตุผลที่การส่งออกคอนเทนต์ไปต่างประเทศลดลงเนื่องจากลูกค้ารายใหญ่ในต่างประเทศจำนวน 2 รายที่ซื้อลิขสิทธิ์เพื่อฉายผ่านทีวีดาวเทียม และวีดีโอออนดีมานต์ ทำการซื้อขายเป็นจำนวนมากแต่ลดจำนวนคอนเทนต์ลง เนื่องจากคอนเทนต์ยังไม่ครบกำหนดและมีปริมาณไม่มากพอที่จะเผยแพร่ผ่านช่องทางตนเอง

Journalist

Graphic Designer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า