fbpx

ทำไมคนเราต้องเสียภาษี? – ฟังมุมมองจาก ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO, iTAX

ว่ากันว่าการเสียภาษีเป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถนำมาพัฒนาประเทศในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสวัสดิการ สังคม และเสริมสร้างความมั่นคงในทุกๆ ด้านของเศรษฐกิจ แต่จะดีกว่านี้ไหมถ้าเราเข้าใจการเสียภาษีให้มากยิ่งขึ้นไปอีก วันนี้ทีมกองบรรณาธิการ The Modernist จึงเชิญ ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO, iTAX มาสัมภาษณ์ถึงมุมมองของการเสียภาษีในประเทศไทยว่าทำไมเราต้องเสียภาษี? แล้วภาษีของเราจะนำไปพัฒนาอย่างไรบ้าง? อ่านบทสัมภาษณ์กันครับ

iTAX คืออะไร

iTAX เป็นแอพคำนวณภาษีสำหรับบุคคลทั่วไป เรามีความตั้งใจว่า เราอยากให้เรื่องภาษีเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน เราสามารถจัดการภาษีได้อย่างถูกต้อง โดยที่แม้ไม่รู้เรื่องภาษีก็ดูได้ครับ

iTAX มีประโยชน์กับประชาชนอย่างไร

ปกติเวลาพูดถึงเรื่องภาษีนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่ยาก เราจึงต้องการทำให้เรื่องยากนั้นเป็นเรื่องง่าย วิธีการของเราก็คือ นำแบบข้อกฎหมายเรื่องภาษีที่มีความซับซ้อน ให้กลายเป็นแอพภาษีที่ใช้งานง่ายทุกขั้นตอน ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านภาษีมาก่อนก็ได้ครับ เราแค่เข้ามาในแอพ จากนั้นก็ใส่รายได้ ใส่ค่าลดหย่อน ใส่เฉพาะสิ่งที่เรารู้ แล้วแอพก็จะบอกว่าเราจะต้องจ่ายภาษีเพิ่ม หรือ จะได้คืนค่าภาษีเท่าไหร่ ลดหย่อนไปกี่เปอร์เซนต์ หรือยังไม่ใช้ไปกี่เปอร์เซนต์ เราจะเริ่มรู้แล้วว่ายังมีโอกาสในการเสียภาษีถูกลงได้มากน้อยแค่ไหน แล้วก็เอาส่วนนี้ไปวางแผนภาษีต่อได้ ซึ่งจะไปถึงขนาดที่ว่า จะซื้ออะไรดี ประกันดีไหม กองทุนหรือบริจาคดีไหม เปรียบเทียบข้อเสนอและผลประโยชน์ได้ในแอพเดียว

ภาษีมีความสำคัญอย่างไรกับประชาชนและการพัฒนาประเทศ

ถ้าพูดถึงความสำคัญกับประเทศและประชาชน ผมอยากให้เปรียบเทียบง่ายๆ ละกัน เวลาอยู่คอนโดหรือหมู่บ้าน จะมีสิ่งที่เรียกว่าค่าส่วนกลาง ถึงต่างคนต่างอยู่ ที่ใครที่มัน เราไม่ได้ยุ่งกัน แต่มันจะมีพื้นที่ส่วนกลางที่เราจะต้องใช้ร่วมกัน แต่พื้นที่ส่วนกลางเนี่ย หากว่าต้องใช้เงินใครในการมาดูแล สมมติถ้าเป็นคอนโด ลิฟต์ใครจะจ่ายค่าซ่อม สระน้ำสกปรกใครจะจัดการ แม่บ้านใครจะดูแลงานทำความสะอาด นี่แหละครับคือส่วนกลางที่เราใช้ร่วมกัน ดังนั้นพอมีพื้นที่ส่วนกลางเลยเป็นที่มาของค่าส่วนกลาง บังเอิญเราไม่ได้อยู่แค่คอนโดหรือหมู่บ้าน เราอยู่ในประเทศเดียวกัน ก็จะมีสิ่งที่เป็นส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคมนาคม ความมั่นคง กระบวนการยุติธรรม เรื่องเศรษฐกิจและสังคม และสิ่งต่างๆ เยอะแยะมากมายที่เราจำเป็นต้องมีงบส่วนกลางที่เราจะนำมาใช้ ดังนั้นภาษีที่เราจ่าย สาระสำคัญก็คือนำมาใช้เป็นค่าส่วนกลาง เพราะถ้าทุกคนต่างเห็นแก่ตัว แล้วรู้สึกว่าฉันไม่จำเป็นต้องทำหน้าที่นี้ แล้วประเทศชาติจะอยู่อย่างไร ใครจะมาดูแลและทำทุกอย่างให้เป็นไปได้ ดังนั้น เพื่อความสงบสุขและเพื่อให้ทุกอย่างมันดี การทำหน้าที่จึงเป็นสิ่งที่ควรทำก่อน เมื่อภาษีเป็นหน้าที่ในสิ่งที่เรารับรู้อยู่แล้ว เราทำหน้าที่ให้ดีก่อน แล้วพอพบคนที่ใช้เงินในทางที่ไม่ดี เราจะได้บอกเขาได้อย่างเต็มปากว่า เราทำหน้าที่ของเราดีแล้ว แล้วคุณทำหน้าที่ของคุณดีหรือยัง 

ว่าด้วยเรื่องของการจ่ายภาษีให้กับสวัสดิการต่างๆ ที่ประชาชนควรได้รับ ส่วนตัวมีความคิดเห็นอย่างไร?

ผมว่าทุกอย่างมันก็มีเหตุและผลของมัน และทุกอย่างก็จำเป็นต้องใช้เงิน เราต้องบอกว่า เราอยู่ในยุคที่ไม่สามารถกลับไปอยู่ในป่าและทุกอย่างไม่จำเป็นต้องใช้เงินแล้ว เราอยู่ในยุคที่จำเป็นต้องขับเคลื่อนสังคมโลกด้วยระบบเศรษฐกิจ จึงต้องมีเงินนำมาหมุนเวียน ดังนั้น ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ ถ้ามีเงินเราก็ทำได้ง่าย แต่ถ้าไม่มีเงินเราก็ทำได้ยาก ดังนั้นการที่เรานำเงินที่เป็นส่วนกลางไปใช้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเล็กน้อยในบ้างเรื่อง แต่ทุกอย่างก็ต้องใช้เงินแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการศึกษา เศรษฐกิจสังคม เทคโนโลยี ความมั่นคง งานเรื่องของกระบวนการยุติธรรมต่างๆ นานา มันจึงต้องมีเงินเพื่อขับเคลื่อน ถ้าไม่มีการเก็บภาษี หรือมีเงินส่วนกลางเพื่อนำไปใช้จ่าย คราวนี้เราลำบากเลย จะไปหาความยุติธรรมจากไหน จะไปหาวิธีการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างไร เราจะทำอย่างไรให้ระบบการศึกษามันดี ดังนั้น การที่เรานำไปใช้กับภาษีถือว่าถูกต้องแล้ว แต่ประเด็นสำคัญก็คือว่าคนที่นำไปใช้ ได้นำไปใช้ภาษีได้อย่างถูกต้องหรือไม่ หรือได้นำไปใช้อย่างที่เราต้องการหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเราในการตรวจสอบความสมดุล แล้วก็เป็นหน้าที่ของผู้แทนที่เราเลือกเข้าไป ให้เขาไปทำหน้าที่ในรัฐสภาเพื่อให้มีการตรวจสอบความสมดุลครับ

การประเมินความคิดของประชาชน ในการเสียภาษีเพื่อการพัฒนาประเทศ มีวิธีการอย่างไร

ปกติถ้าเป็นกระบวนการทางกฎหมาย ก็จะส่งเข้าเรื่องผ่านกระบวนการของรัฐสภา ก็คือจะมีการร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี ซึ่งโดยปกติก็จะต้องนำเรื่องเข้าสภา และก็ สส. ที่เราเลือกเข้าไปในสภาให้เขาอภิปรายว่างบดังกล่าวนั้นมีความจำเป็นหรือไม่ คุ้มค่าหรือไม่ คณะอนุกรรมาธิการคณะกรรมาธิการเกี่ยวกับงบประมาณก็จะนำไปตรวจสอบว่า ในงบประมาณแต่ละก้อนนั้นจำเป็นหรือไม่ คุ้มค่าหรือไม่ อันนั้นคือเป็นฟากที่ยึดโยงกับประชาชนทางอ้อม นั่นก็คือการเลือกผู้แทน ให้ผู้แทนไปดูแลตรวจสอบให้เรา สำหรับประชาชน ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจตรง สามารถตรวจสอบสมดุลจากการที่เห็นข้อมูลเหล่านี้ และเราก็นำไปออกเสียงผ่านทาง Social Media หรือจะเป็นการรวมตัวกันเพื่อทำข้อเสนอต่างๆ เหล่านี้ สามารถทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย 

ว่าด้วยเรื่องของการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หรือกระทรวงที่ดูแลเรื่องนี้ คิดว่าเขาทำหน้าที่ในการพัฒนาระบบการศึกษาดีพอหรือยัง?

ผมเชื่อว่าทุกคนทำเต็มที่แล้วนะครับ แต่จะถูกใจหรือไม่ถูกใจเรา เราก็ใช้อำนาจของประชาชนในการตรวจสอบอีกทีหนึ่ง

มีอะไรจะฝากบอกไหม?

การทำหน้าที่ผู้เสียภาษี ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งของผู้เสียภาษีทุกคน ผมเชื่อว่าทุกคนคือฮีโร่ตัวจริงของประเทศ พวกเราก็คือคนธรรมดานี่แหละ เพราะอย่าลืมนะครับ ว่าแต่ละประเทศ ถ้าไม่มีผู้ที่เสียภาษี ไม่มีประเทศไหนอยู่ได้ครับ ดังนั้น คุณเป็นฮีโร่ของประเทศนี้ และก็เป็นฮีโร่ของผมด้วย ขอบคุณครับผม

แนะนำแอพด้วยครับผม 

แอพ iTAX นะครับ โหลดฟรีทั้ง iOS และ Android นะครับ ไปที่ App Store หรือ Play Store พิมพ์คำว่า iTAX โหลดเข้าใช้งานฟรี เพราะว่าตั้งใจให้เป็นแอพที่ทุกคนเข้าถึงได้ เพื่อให้ภาษีเป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับทุกคน เพราะคุณคือฮีโร่ของผมครับ


บทสัมภาษณ์โดย กฤษดา บุญโชติ

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า