fbpx

‘IKEA’ การทำงานที่โอบอุ้มทุกความหลากหลาย มัดใจ LGBTQ+

“การทำให้ชีวิตประจำวันของใครหลายคนดีขึ้น” วิสัยทัศน์สำคัญของอิเกียที่ช่วยขับเคลื่อนการทำงานของผู้คนในองค์กรไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ ด้วยความเชื่อที่ว่า การสร้างชีวิตการทำงานที่ดีในทุกวันต้องเริ่มจากเพื่อนร่วมงานก่อนเป็นอันดับแรก ที่ต้องปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาคเพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างยุติธรรมและเท่าเทียมที่สุด

อิเกีย (IKEA) แบรนด์จำหน่ายเครื่องเรือนและของใช้ในบ้านที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวีเดน เข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยครั้งแรกเมื่อปี 2554 ที่ศูนย์การค้าเมกาบางนา ปัจจุบันอิเกียขยายสาขาทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่ บางนา บางใหญ่ และภูเก็ต ล่าสุดกำลังจะเปิดสาขาใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ที่สุขุมวิท ทำให้เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางอิเกีย ประเทศไทย ได้ประกาศรับสมัครพนักงานเพิ่มกว่า 100 ตำแหน่ง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดตัวสาขาใหม่ในปลายปี 2566 นี้

คุณคริสเตียน แดสสันวิลล์ (Mr. Christian Dassonville) ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลประจำประเทศไทย บริษัทอิเกีย ประเทศไทย เผยแนวทางการป้องกันการเลือกปฏิบัติและการคุกคามผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) ในสถานที่ทำงาน เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2566 ณ ห้องอเนกประสงค์ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)  ว่า “ในการทำงานต้องมีหลักจรรยาบรรณและกฎระเบียบที่เข้มงวด อิเกียให้คำมั่นสัญญาว่า พนักงานทุกคนจะมีหลักปฏิบัติร่วมกันและเคารพในสิทธิมนุษยชน ต้องไม่มีใครทนทุกข์ทรมานทั้งด้านร่างกายและด้านจิตใจ ที่เกิดจากการคุกคามหรือการกลั่นแกล้งในสถานที่ทำงาน”

สร้างความยุติธรรมในการทำงานทุกมิติ

อิเกียได้มีการกำหนดหลักปฏิบัติที่มีชื่อว่า ‘IWAY’ ยึดตามหลักสากลในด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อให้เกิดความยุติธรรมในการทำงานทุกมิติ เช่น ผลตอบแทน ชั่วโมงการทำงาน การไม่เลือกปฏิบัติ สุขภาพและความปลอดภัยของพนักงาน เป็นต้น ซึ่งหลักปฏิบัตินี้ไม่เพียงปฏิบัติร่วมกันภายในองค์กรเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) และพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ ที่ทุกคนต้องเคารพสิทธิมนุษยชนในการทำงาน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยร่วมกัน

เสียงของพนักงานทุกคนมีความหมาย

การอยู่ร่วมกันเป็นหัวใจสำคัญในวัฒนธรรมการทำงานของอิเกีย โดยมีค่านิยมที่โดดเด่นคือ ‘Togetherness’ ด้วยความเชื่อที่ว่า การสร้างทีมที่แข็งแกร่งนั้นทุกคนต้องเชื่อใจกัน ก้าวไปในเส้นทางเดียวกัน สนุกไปด้วยกัน และมีความซื่อสัตย์ต่อกัน ซึ่งทางอิเกียเปิดกว้างให้ทุกคน “พูดในสิ่งที่เชื่อและทำในสิ่งที่พูด” พร้อมรับฟังเสียงของพนักงานทุกคน

ตอบโจทย์ความหลากหลายที่เข้าถึงได้ทุกคน

อิเกียมุ่งมั่นสร้างสภาพแวดล้อมที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการและทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ด้วยแนวคิดสำคัญคือ อิเกียเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้ทุกคนกล้าเป็นตัวเอง สนับสนุนการเติบโตในเส้นทางอาชีพที่ตัวเองรัก และไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหนก็สามารถประสบความสำเร็จได้ที่อิเกีย

คริสเตียนกล่าวเสริมว่า “การไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังและเคารพทุกคนอย่างเท่าเทียมเป็น DNA สำคัญในการทำงานของอิเกีย โดยเราโอบอุ้มทุกคนที่เป็น LGBTQ+ ทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยและสามารถแสดงออกได้อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน หากองค์กรใดกีดกัน LGBTQ+ ก็อาจนำไปสู่ความสูญเสียทางธุรกิจ และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศได้ด้วยเช่นกัน 

ยิ่งไปกว่านั้น การเลือกปฏิบัติในสถานที่ทำงาน เป็นการสร้างความบั่นทอนจิตใจให้กับ LGBTQ+ เป็นอย่างมาก ทำให้ส่งผลกระทบต่าง ๆ เช่น อาการซึมเศร้า การมองเห็นคุณค่าในตัวเอง  (Self-Esteem) ลดลง และอาจนำไปสู่การจบชีวิตในที่สุด” 

คุณคริสเตียน ได้อธิบายถึงข้อดีของการเป็นองค์กรที่เปิดกว้างให้กับผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ มีทั้งหมด 5 ข้อ ดังนี้

  1. นวัตกรรม (Innovation) การทำงานร่วมกับ LGBTQ+ ทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมถึง 20% นอกจากนั้นยังทำให้เกิดการตัดสินใจที่ถูกต้องเหมาะสม รวดเร็ว และรอบคอบ
  2. ผลผลิต (Productivity) การทำงานที่เปิดโอกาสให้กับ LGBTQ+ ได้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร ทำให้เกิดความเชื่อใจและพึงพอใจในการเป็นตัวเอง ช่วยให้พนักงานมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ
  3. การขยายตลาด (Market Expansion) ผู้บริโภคในปัจจุบันมีแนวโน้มซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่ทำการตลาดตอบโจทย์ LGBTQ+ จึงเป็นโอกาสที่ดีในการทำธุรกิจเพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่ เพื่อให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างกว้างขวาง
  4. ศักยภาพของพนักงาน (Talent Pool) องค์กรที่สนับสนุน LGBTQ+ จะช่วยให้ดึงดูดคนเก่งเข้ามาร่วมงานมากขึ้นและเป็นการรักษาบุคลากรคุณภาพไว้ในองค์กร
  5. การทำงานที่มีประสิทธิภาพ (Employee Productivity) หากพนักงานได้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่รู้สึกปลอดภัย ทุกคนเป็นตัวของตัวเองได้อย่างแท้จริง ส่งผลให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าสถานที่การทำงานที่เลือกปฏิบัติต่อกลุ่ม LGBTQ+ 

“ผมมองว่าการเลือกปฏิบัติต่อ LGBTQ+ ในสถานที่ทำงานมีผลกระทบหลายด้าน ทั้งในเรื่องการสูญเสียผลผลิตและบุคลากรคนสำคัญ ฉะนั้นแล้ว หัวใจสำคัญในการทำงานของอิเกีย คือความเสมอภาคและการขจัดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เป็นตัวเอง และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย มั่นคงและยั่งยืน ทั้งนี้อิเกียของเราจะเป็นบ้านที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน” คริสเตียนสรุป

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า