fbpx

ดีหรือไม่ดี ? เมื่อ Gen Z หันมาสนใจการมีคู่รักหลายคนพร้อมกันมากขึ้น

แม้ว่าแนวคิดเรื่องการมีคู่ครองเพียงคนเดียว (monogamy) จะได้รับการยอมรับในสังคมทั่วไป ในฐานะหลักการที่ทุกคนยึดถือปฏิบัติในการมีครอบครัว ทว่าทุกวันนี้ คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Z เริ่มหันมาสนใจค่านิยมการมีคู่รักหลายคนในเวลาเดียวกัน หรือ non-monogamy มากขึ้น ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้แต่ละคนสามารถมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับคนอื่นได้ โดยที่ต่างฝ่ายต่างยินยอมพร้อมใจในเรื่องนี้

จากแนวคิดดังกล่าว เว็บไซต์หาคู่ชื่อดังอย่าง Hinge จึงต้องเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ลงไปด้วยว่า ผู้ที่ต้องการหาคู่จากเว็บไซต์นี้ต้องการความสัมพันธ์แบบมีคู่รักเพียงคนเดียว หรือต้องการมีคู่รักหลายคน หรือยังไม่แน่ใจ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายบรรทัดฐานทางสังคมมาก สำหรับสังคมที่ยกย่องให้การไม่นอกใจคู่ครองเป็นที่สุดแห่งความซื่อสัตย์ของชีวิตคู่ ขณะที่การมีคู่รักมากกว่า 1 คน เป็นสิ่งที่ผิด

แม้ผลสำรวจจะพบว่า คนทั่วไปถึง 86% ยังคงต้องการความสัมพันธ์แบบมีคู่รักเพียงคนเดียว  แต่ปัจจุบัน ก็เริ่มมีกระแสความสัมพันธ์แบบมีคู่รักหลายคนในเวลาเดียวกัน โดยที่ทั้งสองฝ่ายยินยอมพร้อมใจให้เป็นเช่นนั้นมากขึ้น ส่วนใหญ่พบได้ในกลุ่มคนรักเพศเดียวกันและ Gen Z 

ผู้อำนวยการด้านความสัมพันธ์ศาสตร์ของเว็บไซต์ Hinge กล่าวว่า คนจำนวนมากยังเข้าใจผิดว่า ความสัมพันธ์แบบมีคู่รักหลายคนเป็นความไม่ซื่อสัตย์ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว คู่รักสามารถตกลงร่วมกันได้ว่าจะยินยอมให้เกิดความสัมพันธ์ลักษณะนี้หรือไม่

แน่นอนว่า คู่รักแต่ละคู่ล้วนมีขอบเขตและกฎเกณฑ์ในการครองคู่แตกต่างกันไป  บางคู่อาจต้องการมีความสัมพันธ์ทางกายภาพ หรือแค่ตกหลุมรักกับคนอื่นๆ อีก ที่ไม่จำกัดว่าเป็นสามีหรือภรรยาที่ร่วมชายคาเดียวกัน  หรือแม้กระทั่งการตกหลุมรักกับคนนอกที่เป็นเพศเดียวกัน เช่น ฝ่ายสามีไปมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับผู้ชายคนอื่น  

ในขณะที่ความสัมพันธ์แบบมีคนรักคนเดียวมีความชัดเจนและตรงไปตรงมา ความสัมพันธ์แบบมีคู่รักหลายคนนั้นซับซ้อนมากกว่า และสามารถตีความได้หลากหลาย เช่น ในบางคู่ยอมรับได้ที่คู่ของตนเองมีความสัมพันธ์ทางเพศกับคนอื่นในบางครั้ง ในช่วงที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องจากบ้านไปประชุมในที่ไกลๆ  แต่ความสัมพันธ์ไม่ได้เกินเลยไปมากกว่านั้น หรือบางคู่อาจวางกฎเกณฑ์ให้ไปร่วมหลับนอนกับวงเพื่อนๆ ที่สนับสนุนแนวคิดนี้เหมือนกัน โดยไม่มีบุคคลภายนอกเข้ามาข้องเกี่ยว  หรืออาจมีความสัมพันธ์ทางเพศกับคนนอกกลุ่มได้ แต่ให้ได้แค่ครั้งเดียว  ซึ่งกฎเกณฑ์เหล่านี้ล้วนแต่เป็นกฎเกณฑ์ที่ต้องคุยกันให้เข้าใจแต่แรก 

นอกจากนี้ แนวคิดเรื่องการมีคู่รักมากกว่า 1 คน ยังได้รับการสนับสนุนมากขึ้น เมื่อคนดังอย่าง Abbie Chatfield  นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ชาวออสเตรเลีย ออกมายอมรับว่า เธอมีความสัมพันธ์แบบนี้กับแฟนคนที่แล้ว ส่งผลให้สังคมสามารถหยิบยกแนวคิดนี้ขึ้นมาถกเถียงกันได้อย่างเปิดเผยมากกว่าแต่ก่อน   ทั้งยังสร้างแรงบันดาลใจให้คู่สมรส หรือ คู่รัก สามารถสำรวจหาความเป็นไปได้แบบใหม่ ที่จะทำให้ชีวิตรักและความสัมพันธ์ของพวกเขาลงตัวมากขึ้น  อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่อาจจะต้องคำนึงถึงบริบทสภาพแวดล้อมทางสังคม จิตใจของลูกๆ และสิ่งอื่นๆ ประกอบกันไปด้วย

ที่มา : nypost

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า