fbpx

“หมอพรทิพย์” สายวิทย์ สู่ขิตการเมือง

จากข่าวที่น่าสนใจ กรณีที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ มีมติเอกฉันท์เมื่อวันที่ 8 มี.ค.66 ที่ผ่านมา เห็นควรสั่งฟ้อง ในคดีจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดและสารเสพติด GT-200 และ Alpha6 ในสำนวนของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์  ที่มีการชี้มูลความผิดทางอาญา  

หลายฝ่ายอาจตั้งข้อสงสัย เป็นเพราะกรณี หมอพรทิพย์ ออกมาวิจารณ์รัฐบาล อยู่ในลักษณะ ส.ว.นอกแถวหรือเปล่า 

ย้อนรอย GT-200 และ Alpha 6 

เครื่อง GT200 จัดซื้อครั้งแรกเข้ามาในประเทศไทยปี พ.ศ.2548 โดยกองทัพอากาศ แต่กองทัพบกเป็นผู้จัดซื้อล็อตใหญ่ จำนวน 757 เครื่อง รวมเป็นเงินกว่า 682 ล้านบาท เมื่อระหว่างปี 2550-2552 เกือบทั้งหมดเกิดขึ้นในสมัยที่ พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) 

จนในที่สุดก็ความแตก เมื่อเครื่องดังกล่าวใช้ไม่ได้จริงและบริษัทแม่ยังถูกศาลอังกฤษฟ้องและยึดทรัพย์สินและประชาชนเกิดความสงสัยเป็นจำนวนมาก 

จนหมอพรทิพย์ ต้องออกมาพูดว่า “คนไทยชอบเต้นตามกระแส ใครจะว่าอะไรก็ช่างเขา การจะทำงานจะใช้เครื่องมืออะไร คิดว่าพวกนักวิทยาศาสตร์ คือพวกหมอ พวกทหารนี่โง่นักหรือ ที่จะใช้เครื่องมือโดยไม่ดูว่าเครื่องมันทำอะไรได้” 

และที่สำคัญมากไปกว่านั้น เมื่อมีการวิจารณ์มากมาย สังคมไทยกลับไม่ตั้งคำถาม หรือใช้วิธการทางวิทยาศาสตร์ตรวจสอบใดๆ ไทยสิ้น 

หรือหากจะตรวจสอบ มักจะตรวจได้ยากเสมอๆ  

สังคมไทยไม่รู้เกิดอะไรขึ้น มักจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ตรวจสอบยากเสมอ แต่หากเราใช้ความเชื่อหรืออะไรตรวจสอบ ยืนยันความถูกต้อง มักได้รับการยอมรับมากกว่า 

กรณีของ GT-200 เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน ว่าสังคมนี้ความเชื่อสำคัญกว่าวิทยาศาสตร์ ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีองค์กรที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์มากมายก็ตามที  

และที่สำคัญสังคมไทย หากออกมาวิจารณ์ผู้มีอำนาจ อาจถูกจัดการหรือโดนคดีโดยไม่รู้ตัวได้หรือเปล่า 

เพื่อนๆ ล่ะครับ คิดว่าสังคมไทยเป็นเช่นนี้ไหม เห็นแย้งกับเราหรือเห็นด้วยกับเราอย่างไร 

ช่วยแสดงความคิดเห็นหน่อย เพราะ The Modernist เชื่อว่าทุกความคิดเห็นล้วนมีความหมาย เปลี่ยนแปลงสังคมได้เสมอๆ 

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า