fbpx

5 อันดับภาพยนตร์ที่หมาในเรื่องตายและทำความเข้าใจว่า ‘ทำไมคนถึงเศร้า’

‘หนังที่แย่คือหนังที่หมาตาย’ เป็นโคว้ทในทวิตเตอร์จากแอคเคาต์หนึ่ง ที่ถูกรีทวิตอย่างแพร่หลาย ภายในระยะเวลาตลอด 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยยอดไลค์และรีทวิตล่าสุด ประมาณ 15.9K และ 80.2K ตามลำดับ นอกจากจะมีแอคเคาต์มากมายมารีทวิตต่อกันไปเรื่อยๆ เป็นวงกว้างแล้ว ยังมีการถกเถียงและแสดงความเห็นกันอย่างจริงจังว่าภาพยนตร์เรื่องใดที่สะเทือนใจผู้ชมมากที่สุดอีกด้วย

ความเจ็บปวดว่าด้วยเรื่องของสัตว์เลี้ยงเสียชีวิตในภาพยนตร์ มักเป็นหนึ่งในหัวข้อสนทนาที่สะเทือนใจเสมอ แม้ว่าผู้ชมเหล่านั้นจะเป็นคนรักสัตว์หรือไม่ก็ตาม แต่ปฏิกิริยาตอบสนองเวลาเห็นฉากอันน่าเศร้านี้ มักไม่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ วาระนี้สำคัญขนาดที่มีการสร้างเว็บไซต์ www.doesthedogdie.com ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ชมสามารถเสิร์ชหาและหลีกเลี่ยงหรือทำใจกับฉากเหล่านี้ได้ก่อน

แต่อย่างที่กล่าวไปว่าความเศร้ากับฉากสัตว์เลี้ยงเสียชีวิตนั้น มีนัยยะสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกของมนุษย์อยู่ ในปี 2013 นักจิตวิทยาจาก Northeastern University ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบสภาวะความเศร้าจากคนกลุ่มหนึ่งต่อการใช้ความรุนแรง 4 ประเภทในภาพยนตร์ คือ การใช้ความรุนแรงกับผู้ใหญ่ การใช้ความรุนแรงกับเด็ก การทุบตีลูกสุนัข และการทารุณกรรมสุนัขแบบโตเต็มวัย โดยผลการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 70% เลือกให้การทารุณสุนัขและลูกสุนัขเป็นฉากที่เศร้าที่สุด ซึ่งสภาวะความรู้สึกนี้เกิดขึ้นเพราะมนุษย์ถูกตั้งโปรแกรมให้ห่วงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่อ่อนแอกว่า ผนวกกับยอมรับถึงความซื่อสัตย์และความผูกพันของสุนัขต่อมนุษย์  ทำให้เมื่อมีฉากสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขตายหรือถูกทารุณ มนุษย์จึงเกิดความเศร้าและต้องการปกป้องไม่ให้สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นต้องทนทุกข์นั่นเอง 

แต่ถึงแม้จะเศร้าเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพล็อตเหล่านี้ เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญของภาพยนตร์บางเรื่อง เพราะความรู้สึกเศร้าสะเทือนใจอันรุนแรงนี้ ผู้กำกับและนักเขียนบทมือดีมากมายจึงเลือกหยิบเอาความสัมพันธ์และความเจ็บปวดเหล่านี้มาใส่ในภาพยนตร์เพื่อให้เราเสียใจกันเล่นๆ และนี่คือ 5 อันดับภาพยนตร์ที่หมาตายซึ่งชาวทวิตเตอร์ให้การยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘สะเทือนใจมากที่สุด’

มีอะไรให้อ่านบ้างในบทความนี้?

1. I am Legend

ภาพยนตร์ไซไฟ-เฮอเร่อปี 2007 ที่นำแสดงโดยพระเอกดังวิล สมิธในบทโรเบิร์ต เนวิลล์ ชายผู้มีความสามารถในการต่อต้านเชื้อไวรัสจนเหลือรอดเพียงคนเดียวในนิวยอร์ก พร้อมกับแอ็บบี้น้องหมาเพื่อนซี้พันธ์ุเยอรมัน เชพเพิร์ด เพราะความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของตัวเอกและสุนัขนี่แหละ ที่ทำให้ฉากแอ็บบี้จากไปเป็นหนึ่งในฉากที่สะเทือนใจผู้ชมมากๆ

2. Hachi a Dog’s Tale

ภาพยนตร์อเมริกันที่ดัดแปลงจากเค้าโครงเรื่องจริงของญี่ปุ่นในปี 1987 ออกฉายในปี 2009 ว่าด้วยเจ้าหมาฮาชิโกะผู้ซื่อสัตย์ ซึ่งตามไปส่งเจ้านายที่สถานีรถไฟทุกวัน จนกระทั่งวันที่เจ้านายของมันเสียชีวิตลง ฮาชิโกะก็ยังเฝ้ารอที่สถานีจนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิต

3. All Dogs Go to Heaven

แค่เห็นชื่อเรื่องก็ไม่น่าจะต้องเดากันยาก ว่าทุกอย่างจะออกมาเศร้าแค่ไหน อนิเมชั่นสุดซึ้งจากปี 1989 ว่าด้วยเรื่องราวของ ชาลี สุนัขแสนน่ารักกับการที่สวรรค์สัญญาว่าหากทำทุกอย่างสำเร็จจะได้ขึ้นไปอยู่บนสวรรค์ ฉากที่สะเทือนใจที่สุดคงเป็นฉากที่ชาลีบอกลาแอนน์-มารี ว่าเขากำลังจะไปเที่ยวและกลับมาหาเธอทั้งๆที่นี่คือการจากไปตลอดกาล

4. Eight Below

ภาพยนตร์ในปี 2006 ที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของคณะนักสำรวจและสุนัขลากเลื่อนทั้ง 8 ท่ามกลางสภาพอากาศอันโหดร้ายในขั้วโลกใต้ ช่วงกลางเรื่องถือว่าหนังโหดร้ายกับคนดูมาก เมื่อเราต้องเอาใจช่วยสุนัขทั้ง 8 ตัวให้มีชีวิตรอดท่ามกลางสถานการณ์และสภาพอากาศอันแปรปรวน โดยที่เราต่างรู้กันดีว่าหนังและผู้กำกับไม่ได้ใจดีกับเราขนาดนั้น

5. John Wick

และอันดับสุดท้ายที่เรายกให้คือภาพยนตร์แอคชัน-ทริลเลอร์แสดงนำโดยคีอานู รีฟส์ ประจำปี 2017 ที่โด่งดังมากๆด้วยเรื่องราวการล้างแค้นของนักฆ่าบาบายาก้า เพราะสุนัขที่ภรรยาทิ้งไว้ให้ก่อนเสียชีวิตถูกทารุณจนตายตอนต้นเรื่อง เรียกว่านอกจากฉากสะเทือนใจคนรักสัตว์มากๆแล้ว ยังเกิดเป็นวลียอดฮิตเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วยว่า ‘อย่าฆ่าหมาของจอห์น วิค’

ขอบคุณข้อมูลจาก
1. Why do we always sad when dog dies  {ออนไลน์} แหล่งที่มา : https://www.reddit.com/r/explainlikeimfive/comments/2yzsuh/eli5_why_do_we_often_feel_more_sad_seeing_an/ 
2. I am Legend {ออนไลน์} แหล่งที่มา : https://ew.com/article/2007/11/02/canine-star-i-am-legend/
3. Hachi  {ออนไลน์} แหล่งที่มา : https://www.imdb.com/title/tt1028532/
4. Traumatic Dog Deaths {ออนไลน์} แหล่งที่มา  :https://www.complex.com/pop-culture/2013/04/the-25-most-traumatic-dog-deaths-in-movies
5. Eight Below {ออนไลน์} แหล่งที่มา : https://www.fapot.or.th/main/cinema/view/255
6. John Wick  {ออนไลน์} แหล่งที่มา : https://www.epicgames.com/store/th/news/

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า