fbpx

เพราะ ‘ผลลัพธ์ที่องค์กรต้องการ คือการเติบโตที่ยั่งยืน’ Sneak Peek เนื้อหาสำคัญที่ผู้บริหารควรรู้ จาก ‘PEOPLE PERFORMANCE CONFERENCE (โดย QGEN)’ บนเวที ‘CTC2023 FESTIVAL’

งาน CTC2023 FESTIVAL งานมหกรรมที่จะรวบรวมเทรนด์ ไอเดีย และความรู้แห่งปี ในปีนี้จะจัดขึ้นทั้งหมด 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 22-24 มิถุนายน 2566 โดยในวันที่ 2 ของงาน (23 มิถุนายน 2566) ก็ได้มีการจับมือร่วมกันกับ ‘QGEN Consultant’ พัฒนา Conference ในหัวข้อ ‘People Performance’ ที่จะโฟกัสในเรื่องของการบริหารคนด้วยแนวคิดยุคใหม่ที่ผู้บริหารควรให้ความสำคัญ ซึ่งจะสามารถช่วยให้องค์กรดึงดูดและรักษาคนเก่งไว้ได้ท่ามกลาง Talent War 

ในงาน Press Conference ‘คุณอภิชาติ ขันธวิธิ’ CEO ของ QGEN Consultant ก็ได้ขึ้นมาพูดถึงที่มาของการจัด People Performance Conference ว่า ในทุกวันนี้เราอยู่ใน BANI World ที่โลกมีความเปราะบางมาก มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ คาดการณ์ได้ยากกว่าเดิม และทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเข้าใจได้ยากมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงในมุมขององค์กรและคนทำธุรกิจคือ ‘ เราต้องการจะเติบโตแบบยั่งยืน ‘ การจะเติบโตอย่างยั่งยืน เราต้องพยายามทรานส์ฟอร์มตัวธุรกิจไปตามสถานการณ์ บริบทต่างๆ ที่เราเจอ ซึ่งมุมหนึ่งที่เราต้องทรานส์ฟอร์มเลยก็คือ ‘People’ 

สิ่งที่สำคัญในการทรานส์ฟอร์มคนคือ จะใช้ศิลปะอย่างไรให้ทรานส์ฟอร์มแล้ว Performance สูงขึ้นด้วย ทำอย่างไรจะบริหารจัดการคนให้มี Performance แบบที่องค์กรต้องการ ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องทำคือ การหาความหมายของ Good Performance ขององค์กรว่ามีหน้าตาเป็นอย่างไร จะทำให้สามารถบริหารจัดการตั้งแต่กระบวนการแรกจนสุดท้ายในเรื่องของคนได้ถูกวัตถุประสงค์ ซึ่ง People Performance จะต้องสอดคล้องกับความท้าทายที่องค์กรเจอในปัจจุบันและเป้าหมายขององค์กร  

องค์กรจะต้องหาเพิ่มและรักษา High Potential และ High Performer อีกทั้งแค่หาคนที่ดีนั้นยังไม่พอ แต่ต้องเป็น Right people คนที่ถูกต้องทั้งด้าน Skill และ Mindset ด้วย และองค์กรต้องกลับมามองว่าเรามีจุดแข็งในการรักษาพนักงานไว้อย่างไร 

คุณอภิชาติ ได้พูดถึงอีก 3 Strategy & Practice หนึ่งคือเรื่องของ Leader Involvment ที่ Leader ตั้งแต่ระดับสูงต้องลงมามีส่วนร่วมกับพนักงาน ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามต้องทำให้พนักงานสัมผัสถึงความจริงใจให้ได้ ไม่ผิวเผิน ไม่ใช่แค่ทำนโยบายและสื่อสารออกมา แต่ลงมาร่วมด้วยให้เค้าเห็นอย่างเป็นรูปธรรม ก็จะสามารถทำให้องค์กรหาและรักษาคนเก่งไว้ได้ สามารถดึงคนเก่งจากองค์กรต่างๆ มาอยู่ในองค์กรของเรา 

เรื่องถัดมาคือ Talent War คนทำงานก็บอกหางานทำยาก ขณะเดียวกันองค์กรก็บอกหาคนทำงานไม่ได้ สาเหตุมาจากการที่องค์กรเองต้องการคนที่ Multi Skill ส่วนคนทำงานที่หางานอยู่ก็อาจขาดบาง Skill แต่เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นบางตำแหน่งเท่านั้นและกระจุกตัว แต่ละองค์กรต่างก็แย่งชิงคนเก่งมาทำงานด้วยกัน ซึ่งสามารถรับมือได้ด้วย Employer Branding และ CEO Branding ความคาดหวังของคนเก่งคือ อยากทำงานกับคนเก่งและต้องการมี Success Story เขาจะเดินเข้าหาผู้บริหารที่จะสนับสนุนให้มี Success Story ที่รวดเร็ว

และสุดท้ายคือ องค์กรต้องพยายามสร้าง Value & Proud ให้เกิดขึ้นในตัวของพนักงาน ทำให้คนภูมิใจในตัวองค์กร ด้วย Employee Experience ซึ่งจะเกิดตั้งแต่การเข้ามาทำงานจนออกจากองค์กร ต้องสร้างให้เขารู้สึกมีคุณค่าและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในองค์กรของเรา

คุณอภิชาติได้ทิ้งท้ายในการพูดถึงส่วนของ People Performance Conference ว่า ทั้งหมดที่กล่าวไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะเจอในเรื่องการบริหารจัดการคนเท่านั้น ในงานที่จะจัดขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2566 ยังมีอีกหลายแง่มุมที่จะมีผู้นำในอีกหลากหลายองค์กรจะมาแบ่งปันพูดคุยให้ฟังกันอีก 

งาน ‘AP Thailand Presents CREATIVE TALK CONFERENCE 2023 FESTIVAL’ จะจัดขึ้นในวันที่ 22-24 มิถุนายนนี้ ที่ไบเทค บางนา โดยสามารถซื้อบัตรเข้างานได้ที่ bit.ly/3T2i1xU และติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/creativetalklive

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า