fbpx

“City Skyline” ถ้าเราสร้างเมือง 8 ปี จะไปไกลได้แค่ไหน?

เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสัปดาห์ที่ครบรอบการวางจำหน่ายเกม Cities Skylines เกมสร้างเมืองที่เป็นขวัญใจชาวไทย และคนทั่วโลกที่มีจินตนาการและใฝ่ฝันอยากสร้างเมืองเป็นของตัวเอง แหม่เกมเมอร์อย่างเราก็อดดีใจไม่ได้ที่เกมประสบความสำเร็จ และครบรอบ 8 ปี แต่อยู่ดีๆ ก็มีอะไรมาสะกิดให้คิดว่า เฮ้ย เกมนี้เนี่ยมีอายุพอๆ กับท่านผู้นำ “ลุงตู่” ของเราเลยนี่นา ว่าแล้ว The Modernist จะพาไปทัศนาเปรียบเทียบสะหน่อย ว่าเกม Cities Skylines ที่มาอายุๆ พอๆ กับรัฐบาล “ลุงตู่” ใครกันนะจะมีผลงานหรือมีอะไรน่าตื่นเต้นมากกว่ากัน ว่าแล้วไปชมกันเลยครับ 

มาดูเกม “Cities Skylines” เกมสร้าเมืองและพัฒนาเมือง พัฒนาโดย โดย Colossal Order และเผยแพร่โดย Paradox Interactive วางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2558 

ผู้เล่นสามารถมีส่วนร่วมต่างๆ ตั้งแต่การสร้างถนน วางผังเมือง ตลอดจนแก้ปัญหาเมือง ให้เป็นเมืองน่าอยู่ โดยมี ตัวชี้วัดให้เห็นว่าเมืองของเรา มีความสุข ปลอดภัย สาธารณูปโภคเพียงพอ การศึกษาของคนในเมือง มีพื้นที่สาธารณะ พื้นที่สีเขียว และอื่นๆ อีกมากมาย ให้อารมณ์เหมือนเป็นนายกน้อยบริหารเมือง ซ้อมเป็นผู้บริหารที่ต้องพาเมืองให้ยิ่งใหญ่ เจริญเติบโตไปไกลจนเป็นทีกล่าวขานและพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเรา 

แหม่เหมือนซ้อมเป็นนายกรัฐมนตรีเลยใช่ไหมครับ นี่แหละจุดน่าสนใจที่ต้องเอามาเทียบ 

ไม่เพียงเท่านี้ เกมยังพัฒนาไปไกล มีความนิยมจนมี Fc ทั่วโลก ทั้งหมด 26,249,679 คน มี DLC ที่ผู้พัฒนาเกมพัฒนามาให้ตอบโจทย์ และตามข้อเรียกร้องของแฟนคลับ ที่ทำให้เกมสนุกขึ้นเรื่อยๆ ใน ​Steam 56 DLC 

บางที Fc เล่น DLC ไม่สะใจ ก็พัฒนา Mod ขึ้นมาเสริมทั้งสิ้น 392,968 ตัว 

ทำให้ผู้เล่นใช้เวลาอยู่กับเกมรวมกันทั้งสิ้น 1,076,029,475 ชั่วโมง คิดเป็น 122,834 ปี 

มีเมืองที่สร้างขึ้นโดยเหล่าผู้เล่น 165,611,047 เมือง 

ประชากรในเมืองที่สร้างขึ้นทั้งหมดรวมกัน 652,874,304,290 คน เทียบกับโลกปัจจุบันจะเท่ากับโลก 97.8 ใบ เรียกได้ว่ามีโลกหลายใบสุดๆ ฮา 

มาดู “ลุงตู่” กันดีกว่า ถ้าเปรียบเป็นเกมเทียบกับ Cities Skylines จะเป็นอย่างไร ?

ผู้พัฒนาลุงตู่คือ กปปส. นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ เป่านกหวีดเรียกทหาร นำไปสู่การรัฐประหารรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 จัดตั้งรัฐบาลคณะรัฐประหารในนาม “คณะรักษาความสงบแห่งชาติ” พัฒนาอะไรก็ไม่รู้เน้นกู้ลูกเดียว ล่าสุดใกล้ยุบสภารีบเทงบหลักแสนล้านอีกด้วย 55555 

พัฒนาไปไกลจาการรัฐประหาร เลือกตั้งในปี 2562 มี Fc เทียบกับตัวเกม Cities Skylines ซึ่งนับจากการลงคะแนนเลือกตั้ง 8,441,274 คน 

มี DLC ที่พัฒนาไม่รู้ตอบโจทย์ผู้เล่นหรือเปล่า พัฒนาจากคณะรัฐประหาร มาเป็นนักการเมือง และบางทีก็สับสนตัวเอง ถ้าเป็นภาษาเกมเขาเรียกเกมติด BUG ไม่รู้จะเป็นทหารหรือนักการเมืองดีสลับไปสลับมา และบางก็ด่าว่านักการเมืองเลว ทั้งๆ ที่ล่าสุดจะลงเลือกตั้ง แถมให้อีก 1 DLC คือ DLC ส.ว.250 คน ที่ติดพ่วงให้ผู้เล่นกังวลยันเลือกตั้ง 2566 

ผู้เล่นชาวไทยอยู่กับตัวเกมนี้ ด้วยความเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม ตีเป็นตัวเลข 70,000 กว่าชั่วโมง คิดเป็นเกือบ 8 ปี 

มีเมืองที่เกิดขึ้นเท่าเดิม คือ 76 จังหวัด บวก หนึ่งเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร ที่ผ่านมาพัฒนากระจุกตัวอยู่แค่เมืองกรุง เพราะจังหวัดอื่น ติด BUG สร้างเมืองเองไม่ได้ต้องคอยงบประมาณ คอยคำสั่งจากรัฐบาลกลาง (น่าสงสาร เลิกเล่นเกมนี้เถอะ) 

มีเมืองที่สร้างโดยเหล่าผู้เล่น 0 เมือง เพราะถ้าผู้เล่นเท่ากับประชาชน ไม่มีสิทธิที่จะเล่นกำหนดอะไรได้เอง แม้กระทั่งเสาไฟกินรีที่โด่งดัง อยากจะเอาออก ยังเอาออกไม่ได้ เพราะรู้อยู่ว่าเกมนี้ “ค่าของคน อยู่ที่คนของใคร” แถมปล่อยเกลื่อนจนหลายเมืองเอาตามเพราะรู้ว่าเงินใช้ได้ใช้ดี ไม่เน้นพัฒนา เน้นหักราคาค่าหัวคิว 

ประชากรไม่ต้องพูดถึง ปี 65 มีประชากรชาวไทยทั้งหมด 66,090,475 คน และดูจะลดลงเรื่อยๆ เพราะเล่นเกมบริหารประเทศแบบนี้ และกำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยที่ไม่มีสวัสดิการรองรับ 

รีวิวพอหอมปากหอมคอพอนะครับ สำหรับเกม Cities Skylines ดีใจสำหรับผู้พัฒนาด้วยนะครับที่พัฒนาจนประสบความสำเร็จ ถึงแม้จะถอดใจจนเกือบล้มเลิกเกม ตอนที่ต้องแข่งกับ เกม Sim City และล่าสุดกำลังพัฒนา Cities Skylines 2 และปล่อยตัวอย่างออกมาให้เหล่าแฟนคลับติดตาม 

ส่วนแฟนๆ ชาวไทย ก็เตรียมตัวให้ดีๆ นะครับว่าอยากจะเล่นเกมแบบไหน ระหว่าง “Cities Skylines” หรือเกม “ลุงตู่” เพราะวันเลือกตั้งใกล้เข้ามาแล้วต้องดูให้ดีๆ เพราะ Cities Skylines ภาค 2 เขาก็ออกมาแล้ว ไม่รู้ว่าเกม “ลุงตู่” จะมีภาค 2 อีกหรือเปล่า อยู่ที่ประชาชนและ Fc เกมแล้วล่ะครับคราวนี้  

อ่านแล้วเห็นว่าอย่างไร ช่วยแสดงความคิดเห็นกันหน่อยนะครับ เพราะ The Modernist ของเราเป็นพื้นที่แสดงความคิดเห็น เพราะความคิดเห็นต่างๆ ล้วนมีผลต่อสังคมไทยในอนาคต 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า