fbpx

‘สั่งงานวันนี้ ต้องเสร็จเมื่อวาน’ เจอหัวหน้าแบบนี้ ลูกน้องก็ว้าวุ่นเลย

มนุษย์เงินเดือนทุกวันนี้ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากค่านิยมของการเป็น ‘พนักงานในอุดมคติ’ ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมทุกด้าน ทั้งมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานด้วยแพชชั่นอันแรงกล้า กระตือรือร้นอยู่เสมอ ที่สำคัญต้องเป็นผู้ที่ตอบสนองความต้องการของหัวหน้าได้ดี 

แม้การเป็นพนักงานในอุดมคติจะช่วยเปิดโอกาสให้เติบโตในสายอาชีพ ในอีกมุมหนึ่งก็เป็นพิษร้ายที่สร้างความกดดันให้พนักงานอยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากจะต้องรับผิดชอบงานของตัวเองแล้วยังต้องพร้อมรับมือกับหัวหน้า โดยเฉพาะหัวหน้าตัวจี๊ดที่ชอบใช้อำนาจคอยสั่งงานลูกน้องแบบขูดเลือดขูดเนื้อโดยไม่สนเรื่องสวัสดิภาพคนทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานทุกที่ทุกเวลา สั่งงานวันศุกร์เย็นขอวันจันทร์เช้า งานเก่าไม่จบประกบต่อด้วยงานใหม่ หรือแม้กระทั่งการร้องขอให้พนักงานสร้างปาฏิหาริย์ชั่วข้ามคืนอย่างการทำงานโต้รุ่งยันสว่างแบบ One Night Miracle

“ผมเป็นคนทำงานวันนี้ สั่งงานวันนี้ ต้องเสร็จเมื่อวาน”

เป็นประโยคที่มาจาก อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมต.มหาดไทย ที่ได้กล่าวไว้เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2566 ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงแนวทางทำหน้าที่รับใช้ประชาชน หลังจากที่ถูกแชร์ออกไปบนโซเชียลก็ทำเอาชาวเน็ตตีความกันอย่างว้าวุ่น ถึงกับต้องเอียงคอแล้วก็สงสัยว่า เอ๊ะ ยังไง! พร้อมตั้งคำถามต่อว่า ถ้าสั่งงานวันนี้ แล้วจะเสร็จเมื่อวานได้ยังไงกัน?

อย่างไรก็ตาม ประโยคเด็ดของอนุทินไม่ได้เป็นเพียงทัศนคติของนักการเมืองเท่านั้น แต่ยังกระแทกใจวัยทำงาน ทำให้มีชาวเน็ตนำประโยคดังกล่าวไปใช้ล้อเลียนและเสียดสีชีวิตการทำงานของตัวเองที่ต้องเจอกับหัวหน้าที่ชอบสั่งงานแบบไม่ทันตั้งตัว และเกิดขึ้นในสังคมการทำงานเรื่อยมา 

ชาวเน็ตบางกลุ่มมองว่า การสั่งงานวันนี้ ต้องเสร็จเมื่อวาน เป็นการสั่งงานที่มีความเร่งด่วน เพราะมีความคล้ายกับวลีของฝรั่งที่ว่า I need it yesterday (ต้องการด่วนเลย) ซึ่งบ่อยครั้งในการทำงานก็มักจะมีงานด่วนเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้หัวหน้าต้องติดต่อลูกน้องในทันที อีกทั้งการทำงานยุคนี้ส่วนใหญ่เน้นทำงานผ่านออนไลน์ ทุกคนสามารถเชื่อมต่อกันได้ทุกที่ทุกเวลา การติดต่อกันเรื่องงานนอกเวลางานจึงกลายเป็นเรื่องปกติ เรียกได้ว่าเส้นแบ่งระหว่างการทำงานและเรื่องส่วนตัว ค่อยๆ หดหายไปจากชีวิตคนทำงาน 

อับดุลเอ้ย ถามอะไรตอบได้! ฟังดูเหมือนจะเป็นมุกตลก แต่นี่คือความคิดเห็นของชาวเน็ตอีกกลุ่มที่ตีความว่า การสั่งงานวันนี้ ต้องเสร็จเมื่อวาน เป็นการทำงานล่วงหน้า โดยมีลักษณะเป็น ‘งานรูทีน’ ที่ต้องทำเป็นประจำทุกวัน สามารถทำล่วงหน้าไปก่อนแบบไม่ต้องรอคำสั่ง เมื่อไรที่หัวหน้าขอดูผลงานนั้น ลูกน้องก็มีงานที่ทำเสร็จแล้วเสนอให้กับหัวหน้าได้ทันที พร้อมได้ซีนว่า “งานนี้ทำเสร็จตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ” ซึ่งไม่ต่างอะไรกับอับดุลที่ถามอะไรตอบได้ อยากได้งานแบบไหนก็มีในสต็อกพร้อมเสิร์ฟให้หัวหน้าเสมอ

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาถึงการสั่งงานวันนี้ต้องเสร็จเมื่อวาน ก็เรียกได้ว่าเป็นการสร้างความกระอักกระอ่วนใจให้กับคนทำงานอยู่ไม่น้อย สำหรับเรามองว่ายังไม่มีความชัดเจนที่จะใช้ประโยคดังกล่าวเป็นตัวอย่างแนวคิดการทำงานที่ดี เพราะหากหัวหน้าสั่งงานแบบเร่งด่วนโดยไม่คำนึงถึงเนื้องานก็อาจสร้างความกดดันและภาระงานที่เกินขีดความสามารถ ซึ่งทั้งหัวหน้าและลูกน้องต้องเข้าใจร่วมกันก่อนว่า กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว การตะบี้ตะบันสั่งงานแบบไม่ลืมหูลืมตาก็อาจส่งผลเสียทั้งกับคนทำงานและประสิทธิภาพของผลงาน

นอกจากนั้น ในกรณีที่หัวหน้าสั่งงานแต่ยังไม่มีกำหนดเดดไลน์ว่าจะเอาเมื่อไร สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็อาจจะสร้างความมึนงงให้กับคนทำงานได้ว่าทำไปทำไมกันแน่ เมื่อหัวหน้าไม่มีการวางแผนที่ชัดเจน คนทำงานก็ไม่สามารถรู้ว่าได้สิ่งที่มุ่งมั่นตั้งใจทำนั้นจะไปสุดที่จุดไหน

ถึงอย่างนั้น หัวหน้าเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่มีผลต่ออนาคตการทำงาน เส้นทางการปั้นตัวเองให้เป็นพนักงานในอุดมคติก็ต้องอาศัยการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของหัวหน้าด้วย ซึ่งการเผชิญหน้ากับหัวหน้าที่มีแนวคิดแบบ สั่งงานวันนี้ ต้องเสร็จเมื่อวาน เรียกได้ว่าเป็นความท้าทายที่ทำเอาคนทำงานถึงกับว้าวุ่นใจไม่น้อย แน่นอนว่าในฐานะของคนทำงาน ทุกคนต่างคาดหวังที่จะมีหัวหน้าดีๆ สักคน และก่อนที่จะยัดงานทุกอย่างใส่มือแล้วออกคำสั่งให้พนักงานทำตาม ควรจะรับรู้ก่อนว่า แต่ละคนมีขีดความสามารถในการทำงานที่ไม่เท่ากัน

ที่มา: bangkokbiznews / thairath / pantip

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า