fbpx

8 นิสัย ที่ทำให้อายุยืนยาวเพิ่มขึ้นมาอีก 24 ปี

การที่มนุษย์จะมีอายุขัยยืนยาวนั้น มีปัจจัยมาจากการดำเนินชีวิตเป็นสำคัญ เช่น อาหารการกิน และการออกกำลังกาย แต่เมื่อไม่นานมานี้จากผลการศึกษาพบว่า มีอยู่ 8 นิสัย ที่ถ้าทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยยืดอายุให้มากขึ้นอีก 24 ปี เลยทีเดียว

ผลการศึกษานี้ ได้รับการเผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ในที่ประชุมประจำปีของ American Society for Nutrition  พบว่า มีอยู่ 8 นิสัย ที่ถ้าเริ่มต้นทำตอนอายุ 40 ปี จะทำให้ผู้ชายมีอายุขัยยืนยาวขึ้นอีก 24 ปี  และผู้หญิงจะมีอายุขัยยืนยาวขึ้น 21 ปี

8 นิสัยที่กล่าวถึงนี้ ยิ่งเริ่มต้นทำตอนอายุน้อยๆ ก็จะยิ่งส่งผลดี แต่ถึงแม้จะค่อยๆ เริ่มทำตอนอายุ 40 ปี 50 ปี หรือ 60 ปี ก็ยังส่งผลดีอยู่ ซึ่งได้แก่

  1. การออกกำลังกาย  
  2. ไม่ติดการใช้ยาระงับปวดในกลุ่ม Opioid ซึ่งเป็นยาแก้ปวดประสิทธิภาพสูงและมีประโยชน์ในการระงับความเจ็บปวดจากโรคต่างๆ เช่น การผ่าตัดและความเจ็บปวดจากโรคมะเร็ง 
  3. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่  
  4. จัดการระดับความเครียดให้ได้  
  5. กินอาหารที่มีประโยชน์ 
  6. ไม่ดื่มหนักเกินไป 
  7. มีการนอนหลับที่ดี 
  8. รักษาสัมพันธภาพกับคนรอบตัวให้อยู่ในเกณฑ์บวกเสมอ 

การทำแค่ข้อใดข้อหนึ่งเป็นประจำทุกวัน ก็อาจช่วยให้ผู้ชายมีอายุขัยยืนยาวขึ้น 4.5 ปี และในผู้หญิงคือ 3.5 ปี แต่ถ้าทำได้สองข้อ ผู้ชายจะมีอายุยืนยาวขึ้น 7 ปี และผู้หญิงคือ 8 ปี 

การศึกษานี้ได้มาจากการสังเกตการดำเนินชีวิตของทหารผ่านศึกชาวอเมริกันกว่า 700,000 คน อายุระหว่าง 40 – 99 ปี  ซึ่งทั้งหมดได้เข้าร่วมการศึกษาที่เรียกว่า “Million Veteran Program” เป็นเวลายาวนาน 1 ปี 

จากการศึกษาพบว่าผู้ที่ขาดการออกกำลังกาย ใช้ยาแก้ปวดในกลุ่ม Opioid และสูบบุหรี่ จะเกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่ออายุขัยมากที่สุด คือ เพิ่มความเสี่ยง 30 – 45% ที่จะเสียชีวิต

ส่วนความเครียด การดื่มอย่างหนัก การบริโภคอาหารที่ไม่ดี และการนอนที่ไม่ดี  แต่ละปัจจัยจะเพิ่มความเสี่ยง 20% ที่จะเสียชีวิต ส่วนการมีความสัมพันธ์ในเชิงลบกับคนรอบตัว จะเพิ่มความเสี่ยง 5% 

ใครที่เพิ่งมาปรับการดำเนินชีวิตให้ดี ตาม 8 นิสัยที่กล่าวมาข้างต้น ในวัย 50 – 60 ปี ก็ยังไม่สายที่จะเพิ่มอายุขัยเพื่อใช้ชีวิตให้ยืนยาวขึ้นได้เช่นกัน

ที่มา : cnbc

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า