fbpx

อายุน้อย – หลากหลาย – ออนไลน์ 3 คาแรกเตอร์นักการเมืองรุ่นใหม่ หลังเลือกตั้งซ่อมที่ญี่ปุ่น

โลกใบนี้น่าจะกลายเป็นโลกของคนรุ่นใหม่ไปแล้วจริงๆ  เพราะนักการเมืองทั่วโลก หรือแม้แต่กระทั่งผู้นำประเทศ ก็ดูเหมือนจะมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ  อย่างที่ประเทศญี่ปุ่น  หลังจากการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกรัฐสภาและการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา ปรากฏว่า นักการเมืองเจน Z ครองเก้าอี้ในสภากันไปเลยจ้า  เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่หน้าใส  ยังเด็ก  เน้นความหลากหลาย และใช้สื่อออนไลน์เก่งมว้ากกกก 

ที่ผ่านมา  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะมีอายุระหว่าง 50 ถึง 70 ปี และส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชายถึง 75% แต่นักการเมืองหน้าใหม่ที่ประชาชนเทคะแนนเสียงให้ล่าสุดนั้น กลับเป็นกลุ่มเจน Z ไม่ว่าจะเป็น ริวสุเกะ ทาคาชิมะ นายกเทศมนตรีของเมืองอะชิยะ จังหวัดเฮียวโงะ ที่มีอายุเพียง 26 ปี พ่วงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีที่เด็กที่สุดในญี่ปุ่น และที่สำคัญ เพิ่งเรียนจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมจากฮาร์วาร์ดเมื่อปีที่แล้ว

ทาคาชิมะเคยให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า ด้วยความที่เขายังเด็ก ทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงเขาได้ง่าย อีกทั้งเขาเองยังไม่มีประสบการณ์ทางการเมือง จึงสามารถเปิดรับความคิดเห็นและเรียนรู้จากคนอื่นๆ ได้ และยังต้องการสะท้อนความคิดเห็นของตัวเองด้วย 

สำหรับนโยบายของทาคาชิมะ เขามุ่งหวังที่จะวางผังระบบโครงสร้างพื้นฐานให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุด และให้สัญญากับประชาชนว่าจะสร้างพื้นที่สาธารณะและสวนสาธารณะเพิ่ม รวมถึงนโยบายปฏิรูปการศึกษา การดูแลเด็กและการดูแลสุขภาพคนหนุ่มสาว   

ด้านนักการเมืองวัย 26 ปีอีกคนหนึ่ง ก็มีที่มาที่น่าสนใจ เพราะเขาเป็น YouTuber ที่ใช้ชื่อว่า “Shin the Hiratsuka YouTuber” แชนแนลวิดีโอเกี่ยวกับร้านค้า ร้านอาหารและเทศกาลต่างๆ ที่จัดขึ้นในเมืองฮิระซึกะ และเป็นเจ้าของร้านขายโปเกม่อน การ์ด 

การลงพื้นที่เพื่อทำคอนเทนต์ของ “Shin the Hiratsuka YouTuber” ทำให้เขามีโอกาสได้พูดคุยกับเจ้าของธุรกิจในพื้นที่ จนเข้าใจถึงปัญหาและอุปสรรคของผู้ประกอบการ ทำให้เขาตัดสินใจลงสมัครเป็นผู้บริหารสภาเทศบาลประจำเมือง เพื่อพลิกฟื้นงานการเมืองในพื้นที่ที่เงียบเหงา ให้มีสีสันมากขึ้น  

นอกจากนี้ เมืองฮิระซึกะยังเป็นเมืองที่มีโรงเรียนมัธยมและมหาวิทยาลัยตั้งอยู่หลายแห่ง จึงอาจเรียกได้ว่า คนรุ่นใหม่จำนวนมากจะได้รับประโยชน์จากนโยบายของเขาอย่างแน่นอน 

และสำหรับตัวของ “Shin the Hiratsuka YouTuber” เอง เขาเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวของลูกชายวัย 3 ขวบ ดังนั้น หนึ่งในนโยบายที่เขาให้ความสำคัญ คือการดูแลเด็ก โดยเน้นให้พ่อแม่มีช่วงเวลาการทำงานและชีวิตส่วนตัวที่สมดุล และสนับสนุนนโยบายที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุ เนื่องจากญี่ปุ่นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว ขณะที่แรงงานที่เป็นหนุ่มสาวน้อยลงเรื่อยๆ

ด้านนักการเมืองหญิงก็เปิดตัวได้อย่างสวยงามเช่นกัน อย่างอายาโกะ นะสุโนะ ผู้คว้าชัยในการเลือกตั้งสภาเทศบาลเมืองคาวาซากิ โดยเธอมีประสบการณ์เคยถูกรังแกในวัยเด็ก เช่นเดียวกับคนเจน Z อีกหลายคน จึงต้องการสร้างชุมชนของตัวเอง และนโยบายดูแลความสะอาดในพื้นที่ ที่เริ่มทำร่วมกับประชาชนในพื้นที่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีนักการเมืองอายุน้อยอีกคนหนึ่งที่ถูกจับตามองอย่างมาก นั่นคืออาร์ฟียา เอริ วัย 34 ปี ที่พ่อแม่เป็นชาวอุยกูร์และอุซเบก ส่วนตัวของเธอเองก็เคลื่อนไหวเรื่องสิทธิสตรีและความเท่าเทียมทางเพศมานาน

จากข้อมูลของ World Uyghur Congress เอริเป็นผู้หญิงเชื้อสายอุยกูร์คนแรกของโลกที่ชนะการเลือกตั้ง และได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นหมุดหมายสำคัญของชาวอุยกูร์ในญี่ปุ่น และชาวอุยกูร์พลัดถิ่น

นอกจากนี้ เอริยังเป็นชาวญี่ปุ่นที่มีเชื้อสายต่างชาติเพียงไม่กี่คนที่ได้รับตำแหน่งนี้ เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไม่ค่อยส่งเสริมคนเชื้อสายอื่น ให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมือง ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นก็มีจำนวนคนต่างชาติที่อพยพเข้ามาต่ำมากๆ ด้วย

เอริเกิดในญี่ปุ่นและย้ายไปอยู่ที่ประเทศจีนตั้งแต่เด็ก ก่อนที่จะไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ในสหรัฐอเมริกา และทำงานในองค์การสหประชาชาติ  ขณะที่เรียนอยู่ในต่างประเทศ เธอเคยทำวิจัยในประเด็นเกี่ยวกับชาวอุยกูร์  และเคยประณามการกดขี่และละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวอุยกูร์  นอกจากนี้ เธอยังพยายามชี้ให้ชาวญี่ปุ่นมองเห็นถึงประเด็นความไม่เท่าเทียมทางเพศ ที่ญี่ปุ่นมักให้ผู้ชายขึ้นมาเป็นใหญ่ในแวดวงการเมืองและสังคม แล้วโยนบทบาทการดูแลบ้านและลูกให้ผู้หญิง  ซึ่งอันที่จริง ผู้ชายก็ควรมีส่วนช่วยดูแลลูกด้วยเช่นกัน

ที่มา : cnn

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า