fbpx

รวม 5 ผลงานกำกับสร้างชื่อของ ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์

ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับมือทองของประเทศไทย ผู้สร้างผลงานภาพยนตร์ไว้มากมายและเป็นที่จดจำของผู้คน เกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2516 อายุ 48 แล้ว เรียนจบปริญญาตรีจากคณะ นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาภาพยนตร์และภาพนิ่ง ได้ริเริ่มเข้าวงการภาพยนตร์จากการแนะนำของเพื่อนในตำแหน่งผู้ช่วยผู้กำกับโฆษณาของพี่ต่อ (ธนญชัย ศรศรีวิชัย) โปรดักชั่นเฮาส์ที่ฟีโนมีนา โดยผลงานแรกที่เริ่มฉายคือเมื่อปี 2540 เป็นภาพยนตร์สั้น เรื่อง ‘วันพักที่รักวุ่น’ และทางฟีโนมีนาเองได้มีโครงการปั้นผู้กำกับโฆษณา โดยคุณย้งได้กำกับหนังเรื่องสั้น ‘ด.เด็ก ช.ช้าง’ จนได้รับรางวัลจากสมาพันธ์ของประเทศไทยและได้ไปฉายถึงประเทศอังกฤษ เยอรมนี และเบลเยี่ยม หลังจากนั้นก็ได้กำกับภาพยนตร์เรื่อยมา จนปัจจุบันฝีมือการกำกับและเขียนบทหนังยังคงคุณภาพคับแก้วเช่นเดิม

เนื่องในวันเกิดของคุณย้ง ทาง Modernist จึงขอรวบรวมผลงานเด่น 5 เรื่องที่เป็นที่จดจำของคนไทย

‘แฟนฉัน’

“แม่มึงสินมใหญ่” วลีเด็ดจากน้อยหน่า
ผลงานสร้างชื่อเรื่องแรกและยังเป็นที่จดจำในวัยเด็กของคนยุค gen z มาจนถึงตอนนี้คงจะพลาดเรื่องนี้ไปไม่ได้เลย “แฟนฉัน” คุณย้งทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้กำกับ โดยหนังเรื่องนี้มีผู้กำกับถึง 6 คน คือคมกฤษ ตรีวิมล (เอส), ทรงยศ สุขมากอนันต์ (ย้ง), วิทยา ทองอยู่ยง (บอล), นิธิวัฒน์ ธราธร (ต้น), อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม (ปิ๊ง) และวิชชา โกจิ๋ว (เดียว) เป็นการผนึกกำลังสร้างผลงานของ 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ คือ GMM Picture, ไทยเอ็นเตอร์เทรนเมนต์ และหับ โห้ หิ้น ฟิล์ม

ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2546 กวาดรายได้ไปกว่า 137.3 ล้านบาทและเป็นหนังทำรายได้มากที่สุดประจำปีนั้น กำกับการแสดงโดย 365 ฟิล์ม หลังจากความสำเร็จในครั้งนั้นบริษัททั้ง 3 จึงได้ยุบรวมกลายเป็นบริษัทเดียว คือ GTH ผลงานชิ้นนี้ได้ตราตรึงในใจของใครหลายๆ คน ในการฉายภาพวิถีชีวิตและความรักแบบเด็กๆ สมัยนั้นได้ จนคนดูไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยเอามาย้อนดูไม่เคยเบื่อเลย รวมไปถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ทุกคนแทบจะร้องกันได้ทันทีเมื่อเริ่มอินโทร สร้างความคิดถึง ความคลาสสิกของยุคสมัยให้กับคนทุกรุ่นทุกสมัยเลยทีเดียว

‘ห้าแพร่ง ตอน Backpacker’

ภาพยนตร์แนวสยองขวัญ ส่งต่อความน่ากลัวจาก ‘สี่แพร่ง’ ภายในภาพยนตร์จะมีทั้งหมด 5 ตอน โดยพี่ย้งได้กำกับในตอนที่ชื่อว่า Backpacker ตอนที่ 3 ภาพยนตร์เริ่มฉายเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2552 ที่โรงภาพยนตร์ SF Cinema ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และจัดว่าเป็นหนังแนวสยองขวัญที่ทำรายได้มากที่สุด โดยกวาดรายได้ไปทั้งหมด 113.5 ล้านบาท (เฉพาะการฉายในโรงภาพยนตร์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล)

ในตอนของ Backpacker นั้น เป็นเรื่องราวของนักท่องเที่ยวคู่รักชาวญี่ปุ่น 2 คน ได้เผลอโบกรถบรรทุกของคนแปลกหน้าเพื่อขอให้พวกเขาไปส่งกรุงเทพฯ แต่ระหว่างทางก็สงสัยในพฤติกรรมของคนขับรถและเขาไม่ได้ไปเส้นทางที่ทั้งคู่อยากไป แต่คนขับรถและเด็กรถที่มาด้วยกันกลับนำบางสิ่งไปทิ้งไว้ในไร่ร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งคู่รักชาวญี่ปุ่นได้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด เพราะสิ่งที่พวกเขาไปทิ้งนั้นคือคนตายหลายคนและคาดว่าเป็นแรงงานต่างด้าว และจุดเริ่มต้นของเรื่องราวซอมบี้ประเทศไทยก็ได้เริ่มต้นขึ้น ถือได้ว่าเป็นหนังระทึกขวัญของประเทศไทยที่ขึ้นชื่ออีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว สำหรับผลงานกำกับของย้ง ทรงยศ

‘Top secret วัยรุ่นพันล้าน’

หนังแนวแรงบันดาลใจในการสร้างธุรกิจของเด็กหนุ่มวัยว้าวุ่น ผลงานกำกับของคุณย้ง ทรงยศ สร้างอิงมาจากเรื่องราวชีวิตจริงของหนุ่มเมืองจันทร์ ปัจจุบันคือคุณต็อบ-อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ เจ้าของธุรกิจ ‘เถ้าแก่น้อย’ โดยนักแสดงหลักคือ พีท-พัชร จิราธิวัฒน์ ภายใต้การจัดจำหน่ายในเครือ GTH โดยผู้สร้างคือนาดาวบางกอก เริ่มฉายเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2554 กวาดรายได้ในไทยไป 38.69 ล้านบาท
.
เรื่องราวของวัยรุ่นติดเกมออนไลน์ที่พลิกชีวิตสู่วัยรุ่นร้อยล้าน ด้วยการเริ่มต้นธุรกิจของเขาเอง แต่กว่าเขาจะค้นพบเขาต้องพยายามแสดงให้พ่อแม่เห็นว่าเขาไม่ใช่เด็กไม่เอาไหน เนื่องจากต็อบเอาแต่ติดเกม จนธุรกิจที่บ้านล้มละลาย และเขาก็สำนึกได้ว่าเกมออนไลน์ที่เล่นอยู่นั้นมันไม่ยั่งยืน เขาจึงเริ่มออกไปหาธุรกิจทำ จนประสบความสำเร็จในที่สุด ในช่วงฉายภาพยนตร์นั้น หนังเรื่องนี้กลายเป็นที่พูดถึงกันไปทั่วและเป็นหนังสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนในขณะนั้นได้เห็นคุณค่าของตัวเองและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

‘Hormones วัยว้าวุ่น’

#ปลอมเปลือก แฮชแท็กฮิตของซีรีส์วัยรุ่น ในงานกีฬาสีและการทะเลาะกันของตัวละครในประเด็นชนชั้นในกีฬาสี

ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทละครชุด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทั้งระบบดาวเทียมและระบบดิจิทัล ในเครือ GMM Grammy ผลิตโดยนาดาวบางกอกและ GTH ซีรีส์วัยรุ่นสุดฮิตติดอันดับตลอดกาล เผยเรื่องราวชีวิตของวัยรุ่นในระบบการศึกษาไทยในช่วงวัยมัธยมศึกษาเป็นอย่างดีว่าเด็กๆ ทุกคนในสังคมต้องเผชิญกับเรื่องแบบไหนบ้างในโรงเรียน รวมไปถึงการสะท้อนปัญหาสังคมของวัยรุ่นในช่วงนั้นได้อย่างชัดเจน

เป็นซีรีส์ชุดทั้งหมด 3 ชุด มีทั้งหมด 39 ตอนและตอนพิเศษอีก 6 ตอน โดยผู้กำกับ 3 คน ย้ง-ทรงยศ, เกรียงไกร วชิรธรรม และ พิชย จรัสบุญประชา ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 พ.ค.2556 ถึงตอนสุดท้ายวันที่ 26 ธันวาคม 2558 หนังเรื่องนี้เป็นการรวมตัวของนักแสดงตัวท็อปแห่งนาดาว ในการจำลองโรงเรียนนาดาวบางกอกขึ้น และใช้เวลาในการถ่ายทำนานพอสมควร ซีรีส์ได้สะท้อนปัญหาสังคมในโรงเรียนที่เด็กวัยรุ่นประสบพบเจอกันมา ถือเป็นซีรีส์ที่สะท้อนสังคมได้อย่างเผ็ดแสบและตรงไปตรงมาอยู่พอสมควร สำหรับคอหนังในยุคนั้น และสร้างการจดจำของลักษณะตัวละครที่หลากหลายว่าคุณเป็นตัวละครใดในโรงเรียนของคุณ สร้างความนิยมชมชอบโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นเป็นอย่างมาก

‘เลือดข้นคนจาง’

พูดออกมาได้ เฮ็งซวย!!
วลีน้อยใจจากภัสสร จากประโยคที่บอกว่า “อั๊วไม่ใช่ลูกป๊าเหรอ” ที่ถูกเฮียทวงคืนโรงแรมที่ตนดูแลมานานและไม่สามารถซื้อคืนได้

เรื่องราวของครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ละครโทรทัศน์แนวดราม่า-สืบสวนสอบสวน งานกำกับอีกเรื่องหนึ่งของคุณย้ง-ทรงยศ รวมรวมนักแสดงแนวหน้าของเมืองไทยไว้คับคั่ง รวมนักแสดงมากฝีมือทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก๋าไว้มากมาย ออกอากาศทางช่องวันและไลน์ทีวี เริ่มฉายวันที่ 14 กันยายน 2561 ถึง 10 พ.ย. 2561 มีทั้งหมด 18 ตอน

หนังสะท้อนเรื่องราวความขัดแย้งภายในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน อย่างตระกูลจิระอนันต์ ตระกูลใหญ่ที่เป็นเจ้าของธุรกิจมากมายทั้งโรงแรมจิรานันตา ที่กรุงเทพฯ และพัทยา ครอบครัวนี้มีตัวละครหลายตัวเป็นปัญหาภายในครอบครัวที่วันหนึ่งเฮียประเสริฐ พี่ชายคนโตของตระกูลถูกยิงเสียชีวิตปริศนาในบ้านพัก จึงเกิดการตามสืบหาฆาตรกรตัวจริงที่คาดว่าเป็นคนในตระกูล เป็นหนังโทรทัศน์ที่ทำเรตติ้งได้สูงมากและผู้คนก็เก็บมีมและวลีต่างๆมาเล่นกันมากมาย นักแสดงเข้าถึงอารมณ์จนคนดูอินและช่วยกันสืบว่าใครกันที่เป็นคนร้าย

ทั้งหมดนี้ เป็นผลงานเด่นของย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ ที่ทาง modernist คัดมาให้ หนังทุกเรื่องล้วนมีคุณภาพและความหลากหลายภายใต้ฝีมือการกำกับของคนๆหนึ่ง และการร่วมมือกันของผู้กำกับเมืองไทยอีกหลายท่าน ซึ่งหลายเรื่องก็ได้รับรางวัลถึงต่างประเทศกันเลยทีเดียว ผลงานกำกับภาพยนตร์ของคุณย้ง ไม่ได้มีเพียง 5 เรื่องนี้เท่านั้น ยังมีอีกหลายเรื่องให้ติดตามชมอีกมากซึ่งผู้เขียนเองคนเขียนอธิบายทั้งหมดไม่ไหว ยังไงก็ฝากติดตามผลงานของผู้กำกับคนนี้ไปอีกนานๆ และหวังจะเห็นผลงานกำกับคุณภาพจากคุณย้งอีกเรื่อยๆ สุขสันต์วันเกิด ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า