fbpx

อยากเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ต้องทำอย่างไร เปิดสูตรลับจากเวที Thailand Influencer Awards 2023

ในโลกยุคใหม่ที่คนส่วนใหญ่มีเทคโนโลยีสื่อสารอยู่ในมือ พร้อมแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เอื้อให้ทุกคนสามารถสร้างตัวตนและถูกมองเห็นได้จากทุกมุมโลก ทำให้หลายคนผันตัวเองจากคนธรรมดา มาเป็น “คอนเทนต์ครีเอเตอร์” ที่ไม่เพียงแต่จะมีตัวตนเป็นที่รู้จักเท่านั้น แต่ยังสร้างรายได้จากการทำคอนเทนต์ของตัวเองอีกด้วย

โลกออนไลน์ของไทยเองก็ไม่ต่างอะไรจากประเทศอื่นๆ เรามีคอนเทนต์ครีเอเตอร์คุณภาพจำนวนมาก แต่ท่ามกลางมหาสมุทรคอนเทนต์อันกว้างใหญ่ มีคอนเทนต์ครีเอเตอร์ไม่มากนักที่แตะเส้นความสำเร็จจากรายได้และยอดผู้ติดตาม และเมื่อวันเสาร์ที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ในงาน Thailand Influencer Awards 2023 ซึ่งจัดโดย Tellscore เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์และอินฟลูเอนเซอร์ก็ได้มารวมตัวกัน พร้อมถ่ายทอดเคล็ดวิชาในการเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่มีคุณภาพและประสบความสำเร็จ ผ่าน panel discussion ถึง 9 หัวข้อเลยทีเดียว

หนึ่งในหัวข้อเสวนาที่น่าสนใจมาก ได้แก่ “How to Glow & Grow the Influencer-Creator Economy” ที่ได้เหล่าตัวพ่อด้านคอนเทนต์ครีเอเตอร์มาแชร์เทคนิคการเปล่งประกายในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น “เหว่ง-ภูศณัฎฐ์ การุณวงศ์วัฒน์” และ “เติ้ด-ภูถิรพัฒน์ อ่องศรี” สองผู้ก่อตั้งช่องเทพลีลาและยกกำลัง, “โอ-วุฒิพงษ์ ลิขิตชีวัน” เจ้าของช่องอาตี๋รีวิว และผู้ก่อตั้ง Vega Creator Agency และ “ลักญ-เอกลักญ กรรณศรณ์” Managing Director & Film Director ของ BrandThink

และนี่คือ 6 สูตรลับในการเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ที่สร้างทั้งยอดผู้ติดตามและรายได้มหาศาล

  1. ลงมือทำเพื่อค้นหาตัวเอง

เมื่อตั้งใจแล้วว่าจะเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ สิ่งแรกที่คุณเติ้ดแนะนำคือ “ลงมือทำ” ทดลองสร้างคอนเทนต์หลายๆ แนว เพื่อค้นหาเส้นทางของตัวเองไปเรื่อยๆ ด้านคุณลักญก็ให้ความเห็นว่า ปัจจุบันนี้มีช่องทางการเรียนรู้เพื่อสร้างคอนเทนต์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอร์สออนไลน์ คลิปวิดีโอ หรือเวทีเสวนาต่างๆ ให้เราได้เลือกเรียนรู้ อย่างไรก็ตาม การทำคอนเทนต์ไม่ใช่แค่เรียนรู้ทฤษฎีเท่านั้น แต่ยังเป็นงาน hands on ที่คอนเทนต์ครีเอเตอร์ต้องลงมือสร้างคอนเทนต์เอง เปรียบได้กับการขี่จักรยาน เมื่อลงมือทำไปเรื่อยๆ ก็อาจจะเกิดการก้าวกระโดดในแง่คุณภาพได้

  1. ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ให้ใช้ TikTok

สำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์มือใหม่ คุณเหว่งและคุณเติ้ดแนะนำว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ด้านคอนเทนต์ ด้วยฟังก์ชันและเครื่องมือมากมายในการสร้างคอนเทนต์ ขณะที่แพลตฟอร์มอย่าง Facebook และ YouTube จะใช้สร้างคอนเทนต์ได้ยากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม การทำวิดีโอขนาดสั้น ไม่ว่าจะใน TikTok หรือ Shorts จะมีข้อดีมากกว่าวิดีโอขนาดยาว เพราะสามารถเข้าถึงคนได้อย่างรวดเร็ว และมีคนที่ประสบความสำเร็จจากวิดีโอสั้นเหล่านี้เป็นจำนวนมาก

  1. สร้างความแตกต่างด้วยการรู้ว่า “เราคือใคร”

แม้ว่าโลกออนไลน์จะเต็มไปด้วยโอกาส แต่สิ่งที่ตามมาติดๆ ก็คือความท้าทาย โดยเฉพาะในยุคที่คอนเทนต์ครีเอเตอร์มีมากมายมหาศาล และทุกคนก็ต้องการทำคอนเทนต์คล้ายๆ กัน เพราะฉะนั้น โจทย์ใหญ่ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ยุคใหม่ คือ “การสร้างความแตกต่าง” โดยการรู้ว่า “เราคือใคร”

คุณลักญกล่าวว่า “ถ้าเราอยากจะเป็นใคร มันจะไปซ้ำกับใครสักคน แต่ถ้าตั้งคำถามว่าเราคือใคร แล้วไปนั่งแงะ DNA ตัวเองว่าเราสนใจเรื่องอะไร เราถนัดเรื่องอะไร ถ้าเราเห็นสิ่งนั้นตลอดเวลา เราพัฒนาตัวเองจากสิ่งนั้นตลอดเวลา เราก็จะกลายเป็นคนที่แตกต่าง”

ด้านคุณตี๋โอเสริมว่า การทำคอนเทนต์ครีเอเตอร์ต้องเริ่มจากการค่อยๆ สะสมตัวตน ต้องรู้ว่าตัวเราคือใคร เมื่อเรารู้ว่าเราคือใคร คุณค่าของเราคืออะไร ผู้ชมก็จะมองเห็น และรู้สึกอยากสนับสนุนเราในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการกดติดตาม ดูคลิปทุกคลิป หรือซื้อสินค้าจากคำแนะนำของเรา ทุกอย่างนี้เป็นองค์ประกอบที่ปูไปสู่ความสำเร็จ

  1. จริงใจ นำเสนอสิ่งที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างความไว้วางใจ 

คุณตี๋โอแชร์ประสบการณ์ในการไลฟ์ขายสินค้าว่า สมัยนี้การที่ครีเอเตอร์ขายสินค้าเป็นเรื่องที่ผู้ชมยอมรับได้ โดยคอนเทนต์ครีเอเตอร์ต้องมีความจริงใจ สรรหาสินค้าที่มีคุณภาพมานำเสนอ เมื่อผู้ชมซื้อสินค้าแล้วรู้สึกพอใจ ก็จะได้ความน่าเชื่อถือกลับมา 

“คนดูคือเพื่อน และเราจะไม่โกหกเพื่อน สุดท้ายก็จะได้ความไว้วางใจที่แข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ” คุณตี๋โอกล่าว

นอกจากนี้ ในการไลฟ์แต่ละครั้ง คุณตี๋โอจะมีการเตรียมข้อมูลและสคริปต์อย่างดี โดยวางจุดยืนของตัวเองให้ “อยู่ข้างเดียวกับผู้ชม” เลือกสินค้าก่อนว่าเหมาะสมกับคนที่ติดตามเพจหรือไม่ ตรวจสอบคุณภาพว่าดีจริง ราคาถูกที่สุดจริงไหม และถ่ายทอดข้อมูลให้เข้าใจง่ายที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อให้มากขึ้น

  1. บ้งแล้วขอโทษ แก้ไข และเรียนรู้

ในการทำคอนเทนต์ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือความผิดพลาด หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “บ้ง” ซึ่งนำไปสู่การโจมตีทางออนไลน์และดราม่าบานปลาย ประเด็นนี้ คุณเหว่งกล่าวว่า ความบ้งมักจะเกิดจากความไม่รู้ ซึ่งคอนเทนต์ครีเอเตอร์ควรออกมาขอโทษ และทางช่องเทพลีลาก็มักจะไม่ลบคลิปที่มีข้อผิดพลาด เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เห็นความผิดพลาดนั้น รวมทั้งเรียนรู้จากความผิดพลาดต่างๆ และไม่ทำร้ายสังคม 

  1. เปิดช่องทางสร้างรายได้จากแบรนด์และเอเจนซี

เมื่อค้นพบตัวตนและแนวทางคอนเทนต์ของตัวเองแล้ว คุณตี๋โอแนะนำว่าให้รักษาความชัดเจนและดูแลกลุ่มเป้าหมายของตัวเองให้ดี และสเต็ปต่อมาคือการเปิดโอกาสในการรับงานโฆษณาหรืองานรีวิวสินค้าต่างๆ โดยใส่ช่องทางการติดต่องานโฆษณาไว้ให้เอเจนซีเห็น หรือทดลองรีวิวสินค้าเป็นตัวอย่าง เพื่อจับความสนใจของเอเจนซี

เมื่อแบรนด์หรือเอเจนซีสนใจลงโฆษณา สิ่งที่สำคัญมากคือการสื่อสารระหว่างครีเอเตอร์ แบรนด์ และเอเจนซี เพื่อให้เกิดคุณภาพในเชิงคอนเทนต์และแบรนด์ และทั้งคอนเทนต์ครีเอเตอร์ แบรนด์ เอเจนซี รวมถึงผู้ชม ก็จะได้ประโยชน์จากงานชิ้นนี้ในที่สุด

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า