fbpx

‘TWILIGHT FEVER DREAM’ สัมผัสกลิ่นอายของเรือนร่าง

ยามค่ำคืนของพัฒน์พงศ์ก็ชะโลมไปด้วยแสงสีเหมือนทุกวัน จะต่างก็ตรงที่ไม่คึกครื้นเท่าแต่ก่อน

ขณะที่ผู้เขียนกำลังเก็บข้อมูลและบรรยากาศของพัฒน์พงศ์มิวเซียม ทางทีมงานก็ได้รับคำเชิญจากผู้จัดการพิพิธภัณฑ์ ว่ามีนิทรรศการศิลปะกำลังจัดอยู่ ณ ขณะนั้น ซึ่งก็เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับความเป็นโภเสณี ย่านโคมแดง อะไรเทือกๆ นั้น และโลกก็กลมเหลือหลาย ศิลปินเจ้าของผลงานก็คือ ‘โอ๊ต-พัฒนพงศ์ มณเฑียร’ ทั้งทีมงานเราก็รู้จักกับเขาเป็นการส่วนตัว ไหนๆ ก็มาแล้ว นอกจากจะได้ชมงานศิลปะ ก็แวะไปทักทายกัลยาณมิตรกันซะหน่อย

เดินออกมาจากพัฒน์พงศ์มิวเซียม ห่างไปราวสองสามร้อยเมตร ก็จะพบกับร้านมืดๆ ประตูสีดำ มองผ่านๆ คงไม่นึกว่าข้างในจะมีนิทรรศการศิลปะอยู่ ตามจริงมันก็คงเป็นร้านผับบาร์ทั่วไปนั่นแล แต่ได้มีการเซ็ตอัพพื้นที่ให้กลายเป็นสตูดิโอย่อมๆ มีพื้นที่จัดแสดง พื้นที่เวิร์คช็อปของโอ๊ต

บรรยากาศภายในทำให้ผู้เขียนแปลกใจอยู่พอสมควร แม้จะอาบไปด้วยแสงสีของสถานบันเทิงยามค่ำคืน แต่มันกลับเต็มไปด้วยความเป็นกันเอง กลางห้องมีโต๊ะกลางพร้อมเก้าอี้ล้อมรอบ ทั้งผู้คนและศิลปินจับจองที่นั่ง และสนทนากันอย่างออกรส ไร้ซึ่งความหยิ่งผยอง (Ego) และขณะหนึ่งผู้เขียนก็ลืมไปเลยว่ายืนอยู่ในร้านเหล้าย่านพัฒน์พงศ์

ท่ามกลางรูปโป๊ที่วางเรียงรายอยู่บนโต๊ะกลาง ศิลปินกำลังอธิบายงานของเขา พร้อมทั้งบทสนทนาถามไถ่สารทุกข์สุกดิบที่เกิดขึ้นพร้อมกับคำอธิบาย ก็ Notice ให้ผู้เขียนได้เข้าใจถึงความสนิทสนมกันระหว่างศิลปินและผู้ชม จะบอกว่าเป็นโต๊ะเหล้าระหว่างมิตรสหาย หรือร้าน Speakeasy ธรรมดาๆ ก็ยังได้

ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์เอ่ยทักโอ๊ต พร้อมแนะนำทีมงานและผู้เขียนให้เขารู้จัก ไม่ทันไรหนึ่งในทีมงานก็ปรี่เข้าไปทักอย่างไม่ลังเล บทสนทนาดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จนต้องใช้เวลาครู่ใหญ่ก่อนจะเริ่มการบรรยายงานศิลปะของโอ๊ต

‘TWILIGHT FEVER DREAM’ นิทรรศการศิลปะที่ว่าด้วยเรื่องของความหลากหลายทางเพศ การสำรวจเรือนร่างแสนพิศวงผ่านปลายชอล์ก ของ ‘โอ๊ต-พัฒนพงศ์ มณเฑียร’ ศิลปินและนักวาดภาพผู้ดื่มด่ำไปกับสุนทรียะของภาพเปลือย (Nude) อย่างสุดหัวใจ

นิทรรศการนี้จะพาคุณไปสำรวจทัศนะของเพศผ่านความงามบนเรือนร่างที่หลากหลายของชายหนุ่ม บนพื้นที่คาวโลกีย์ ฉาบไปด้วยแสงสีเสียงบนถนนย่านโคมแดง พร้อมกับนำเสนอความเควียร์ (Queer) ในมุมมองที่ทั้งคุณและเราต่างก็ไม่คุ้นเคยกันมาก่อน

ซึ่ง ‘TWILIGHT FEVER DREAM’ เป็นโปรเจกต์ที่โอ๊ตทำงานร่วมกับพัฒน์พงศ์มิวเซียม เพื่อที่จะสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ลึกลับน่าค้นหา คลุกเคล้าไปกับพื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งพัฒน์พงศ์ ทั้งเวิร์คช็อปวาดภาพเปลือย คลังภาพทางประวัติศาสตร์ ทั้งยังมีภาพยนตร์โป๊ (Pink Film) ที่ฉายทับซ้อนไปกับภาพวาดชายเปลือย คล้ายเป็นปกของหนังสือที่จะบอกเล่าแนวคิดกว้างๆ ของงานเอาไว้อย่างเป็นรูปธรรม

“เป็นหนังที่โอ๊ตดูมาตั้งแต่เด็กๆ”

คำตอบเมื่อผู้เขียนถามโอ๊ตถึงภาพวาดชายหนุ่มที่แขวนอยู่บนกำแพงและมีหนังโป๊ฉายทับ โอ๊ตเล่าต่อว่าต้องการจะอุทิศให้หนังเรื่องนี้ เพราะแม้มันจะเป็นหนังที่มีบริบทต่างประเทศ แต่ในมุมมองของโอ๊ต หนังมันช่างมีแวดล้อมที่เขาเติบโตมาเหลือเกิน และเหมาะมากที่นำมาใช้ผสมกับงานในนิทรรศการนี้ (เขาแอบบอกว่ากำลังซุ่มทำ Pink Film ของเขาเองเหมือนกัน)

ท้ายนี้ หากคุณกำลังมองหานิทรรศการที่คุณสามารถดื่มด่ำไปกับรสชาติของเรือนร่าง กลิ่นอายอันรุนแรงของชีวิตกลางคืน ‘TWILIGHT FEVER DREAM’ ของ ‘โอ๊ต-พัฒนพงศ์ มณเฑียร’ จะกลายเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมของคุณได้เลย

Content Creator

Photographer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า