fbpx

รู้จัก “โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย” ตัวแทนเครือข่ายที่ถ่ายทอดรายการสำคัญออกสู่หน้าจอทุกช่องโทรทัศน์

หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับการถ่ายทอดสดรายการสำคัญๆ ที่ดำเนินการออกอากาศรายการนั้น ๆ ซึ่งในบางครั้งก็ออกอากาศครบทุกสถานีโทรทัศน์ในช่วงเวลาเดียวกัน หรือบางครั้งก็สลับกันออกอากาศในบางช่วงเวลาแต่เป็นรายการในโปรแกรมเดียวกัน ซึ่งการออกอากาศแบบนี้มีผู้อยู่เบื้องหลัง นั่นก็คือ “โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย” นั่นเอง หรือในชื่อย่อคือ ทรท. วันนี้ทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ส่องสื่อจะพาทุกคนมารู้จักกับ ทรท. กันว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรกันบ้าง?

เหตุการณ์ต่อไปนี้ เกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2509 เมื่อในระหว่างการแข่งขันของโทรทัศน์ในประเทศไทยเริ่มดุเดือดมากขึ้น การมีช่องโทรทัศน์ของรัฐ 2 ช่อง นั่นก็คือ ไทยทีวี ช่อง 4 (ช่อง 9 MCOT HD ในปัจจุบัน) และสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 (ททบ.5 ในปัจจุบัน) ในฐานะหน่วยงานของรัฐจึงจับมือกันทำงานเพื่อถ่ายทอดเหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่ประชาชนควรได้มีส่วนร่วมทางสังคมด้วย โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่และกว้างขวางกว่าที่สถานีโทรทัศน์ช่องใดช่องหนึ่งจะรับผิดชอบการถ่ายทอดสดเพียงลำพัง เพื่อให้ครอบคลุมคนไทยทั้งประเทศ

ในตอนนั้นทั้งสองสถานีโทรทัศน์จึงจับมือกันร่วมกันถ่ายทอดสด ดังเช่นการถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 5 ที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพเมื่อวันที่ 9-20 ธันวาคม พ.ศ. 2509 และกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 (กีฬาซีเกมส์ในปัจจุบัน) ซึ่งประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพในปีเดียวกัน ทั้ง 2 ช่องก็ได้ร่วมมือกันอีกครั้ง

จากความร่วมมือในการดำเนินการถ่ายทอดสดกีฬาระดับนานาชาติของทั้ง 2 ช่อง ทำให้ผู้บริหารเห็นความจำเป็นในการร่วมมือกันทำงานในวาระสำคัญของบ้านเมือง จึงจัดการประชุมหารือกันระหว่างผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวี ช่อง 4 และสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 และในที่ประชุมได้มีความเห็นร่วมกันว่าควรจะมีการรวมตัวกันในวงการโทรทัศน์ เพื่อปรึกษาหารือจนการดำเนินการจัดการเรื่องต่าง ๆ อันก่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันแก่ทุกสถานี และมีมติให้จัดตั้งองค์กรขึ้น โดยให้มีคณะกรรมการในส่วนกลาง อันประกอบไปด้วย ผู้อำนวยการของสถานีโทรทัศน์ ไทยทีวี ช่อง 4 , ททบ.7 ขาวดำ และ ช่อง 7 สี เป็นกรรมการ และมอบให้ผู้อำนวยการของสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 (ขาวดำ) เป็นประธานกรรมการโดยตำแหน่ง และทำเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาจนถึงทุกวันนี้

จึงทำให้ พลตรี ประสิทธิ์ ชื่นบุญ รับหน้าที่เป็นประธาน ทรท. คนแรก ส่วนสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ก็ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกถาวรนับตั้งแต่ก่อตั้งสถานีในปี พ.ศ. 2513 โดย “โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย” ได้กำหนดวัตถุประสงค์ในการดำเนินงานหลายประการ ประกอบไปด้วย

  • ร่วมมือกันถ่ายทอดสดและรับการถ่ายทอดสดทั้งในและต่างประเทศจากรายการสำคัญๆ เช่น การถ่ายทอดพระราชพิธี การถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ
  • เป็นผู้ประสานงานตกลงค่าลิขสิทธิ์ต่าง ๆ จากการถ่ายทอด เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมและให้ผู้ชมได้รับชมการถ่ายทอด (กีฬา) ในราคาและคุณภาพที่เหมาะสม
  • เป็นสื่อกลางระหว่างสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ แลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างกัน ขจัดและแก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งในสถานีโทรทัศน์แต่ละสถานี โดยไม่ก้าวก่ายการบริหารภายในของแต่ละสถานี
  • ร่วมมือสร้างสรรค์ความสัมพันธ์ระหว่างสถานีโทรทัศน์

โดยรายการสำคัญระหว่างประเทศที่ดำเนินการถ่ายทอดสดในชื่อของ ทรท. คือการถ่ายทอดการส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกด้วยยานอะพอลโลของสหรัฐอเมริกา โดยเป็นการรับการถ่ายทอดสัญญาณข้ามทวีปผ่านดาวเทียมเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ.2512

อะพอลโล 11 : เรื่องราวที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อนของภารกิจเหยียบดวงจันทร์ -  BBC News ไทย
ภาพจาก BBC Thai


ข้อมูลจากหนังสือ “จดหมายเหตุ 60 ปี โทรทัศน์ไทย : วิวัฒนาการกิจการโทรทัศน์ไทย”

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า