fbpx

TASCO แถลงการณ์คดีการฟอกเงินข้ามชาติที่ปรากฎตามสื่อ จนหุ้นร่วงลงหนัก

จากสถานการณ์อันร้อนแรงที่เกิดขึ้นในต่างประเทศอันมีความสัมพันธ์กับบริษัทในสหรัฐอเมริกา ถึงการทำข้อตกลงการซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลาในช่วงก่อนหน้านั้นนานแล้ว ซึ่งส่งผลกระทบต่อหุ้นตัวหนึ่งเป็นอย่างมากที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้อย่าง บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO ผู้ดำเนินธุรกิจการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางมะตอยโดยล่าสุดได้แถลงการณ์ถึงข้อกล่าวหาที่ว่า บริษัทฯ มีส่วนพัวพันในคำฟ้องคดีอาญาของประเทศสหรัฐอเมริกาต่อนักธุรกิจชาวอเมริกัน ตามที่ปรากฏตามสื่อต่างๆนั้น ทางบริษัทฯ แถลงว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แล้วทำไมถึงเกิดขึ้นมาได้อย่างไรจนมีคดีต่างๆที่เกี่ยวโยงในต่างประเทศและ TASCO เป็นอย่างไร

TASCO เจรจาสั่งซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลา แต่สุดท้ายยกเลิกเพราะเสี่ยงถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ

จุดเริ่มต้นของเรื่อง เริ่มตั้งแต่ช่วงธันวาคม 2562 TASCO ได้รับการติดต่อจากสถานฑูตสหรัฐประจำประเทศไทย เพื่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการสั่งซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลา 

มกราคม 2563 TASCO ได้ชี้แจงรายละเอียดการสั่งซื้อน้ำมันต่อสถานฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

สิงหาคม 2563 ทางการสหรัฐได้ติดต่อกลับมาอีกครั้ง ได้ขอให้บริษัทหยุดซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลา ทางบริษัทได้ทำการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับรายละเอียดการซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลา ทำให้มีผลตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไป หากไม่ปฏิบัติตามอาจถูกสหรัฐคว่ำบาตร

พฤศจิกายน 2563 TASCO ได้ยกเลิกการซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลาแล้ว มกราคม 2564  TASCO ได้เดินหน้าในการเจรจาสั่งซื้อน้ำมันดิบจากที่อื่นมาทดแทนน้ำมันจากเวเนซุเอลา จนสามารถซื้อน้ำมันดิบได้แล้ว 2 แหล่ง คาดว่าจะเริ่มจัดส่งในช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายนนี้ และยังแผนซื้อน้ำมันแหล่งอื่นเพิ่มเติม

กรณีอันอื้อฉาวของ TASCO ที่ปรากฏตามสื่อต่าง ๆ

นอกเหนือจากการเจรจาการสั่งซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลา แต่ยังมีคดีอันอื้อฉาวเกิดขึ้นที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อ TASCO ถึงการเอี่ยวฟอกเงินเวเนซุเอลา พัวพันธุรกรรมอำพรางผู้ค้ายุทธภัณฑ์สหรัฐ ซึ่งทางสื่อต่างประเทศได้รายงานในคำให้การที่มีการยื่นฟ้องต่อศาลแขวงสหรัฐในรัฐฟลอริดา โดยนักธุรกิจชาวอเมริกัน-เวเนซุเอลา เป็นประธานบริษัท Achabal Technologies ได้ทำการขายโฟมที่เป็นฉนวนกันความร้อนในถังน้ำมันของเครื่องบินรบรัสเซียให้แก่กองทัพเวเนซุเอลา ถือเป็นการละเมิดการคว่ำบาตรของสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ได้ทำการคว่ำบาตรรัฐบาลของนายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา รวมทั้งบริษัท PDVSA ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัฐบาลเวเนซุเอลา ส่งผลให้บริษัทในสหรัฐฯ และบริษัทอื่นๆ ไม่สามารถทำธุรกิจกับ PDVSA ได้ จนทำให้ Achabal ไม่มีใบอนุญาตสำหรับการส่งออกยุทโธปกรณ์ทางการทหาร ถ้าขออนุมัติก็ต่อเมื่อต้องผ่านจากกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ

สื่อรายงานถึงความพยายามเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และปกปิดแหล่งข้อมูลที่มาของเงินที่เขาได้รับจากรัฐบาลเวเนซุเอลา นายโนเบรกาได้เปิดบัญชีสำหรับบริษัท Achabal ในโปรตุเกส ซึ่งมีการกล่าวหาว่าได้รับเงินหลายงวดจากรัฐบาลเวเนซุเอลาสำหรับค่าซ่อมบำรุงฝูงบินรบรัสเซียดังกล่าว ซึ่งเงินนั้นมาจากบริษัท TASCO ที่เป็นผู้ซื้อน้ำมันดิบรายใหญ่ของ PDVSA โดยมีการระบุว่า PDVSA ได้แจ้งให้ TASCO โอนเงินเข้าไปยังบัญชีของ Achabal ในโปรตุเกส 

กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐระบุว่า TASCO เป็นผู้ฟอกเงินที่ร่วมมือกับ PDVSA ในการเคลื่อนย้ายเงินทุนหลายร้อยล้านดอลลาร์ให้แก่รัฐบาลเวเนซุเอลา

TASCO แถลงการณ์ชี้แจงข่าวที่ปรากฎในสื่อ

ต่อมาในวันที่ 19 สิงหาคม นายชัยวัฒน์ ศรีวรรณวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามที่มีข่าวปรากฎในสื่อเกี่ยวกับข้อกล่าวหาว่าบริษัทฯมีส่วนพัวพันในคำฟ้องคดีอาญาของประเทศสหรัฐอเมริกาต่อนักธุรกิจชาวอเมริกัน โดยมีคำชี้แจงดังต่อไปนี้

  • ไม่ได้ถูกกล่าวหาในฐานะจำเลยของการฟ้องร้องในครั้งนี้
  • รายการที่เกี่ยวข้องกับบริษัท PDVSA ที่ปรากฏในข่าวเป็นหัวข้อที่ทางบริษัทฯ และ US State Department ได้มีการติดต่อกัน ตั้งแต่เดือน สิงหาคม 2563 ทั้งนี้บริษัทฯ ยืนยันว่าบริษัทฯ ได้ยุติความสัมพันธ์กับบริษัท PDVSA ตามข้อร้องขอของUS State Department โดยมีผลตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ซึ่งเป็นไปตามรายละเอียดในจดหมายของบริษัทฯ ที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ฉบับที่ 026/2563 ลงวันที่ 11 กันยายน 2563 และฉบับที่ 031/2563 ลงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เรื่อง การยกเลิกการซื้อน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซูเอลา

หลังจากได้แถลงการณ์ในครังนี้ ทำให้นักลงทุนเกิดสร้างความสับสนและเข้าใจผิดเป็นอย่างมาก ส่งผลให้หุ้น TASCO ร่วงลงอย่างแรงติดต่อกันทั้งสัปดาห์จนล่าสุด ณ วันที่ 20 สิงหาคม 2564 ปิดอยู่ระดับ 18.10 บาท จนต้องจับตาดูกันต่อไปสำหรับ TASCO กับคดีอันอื้อฉาวในต่างประเทศจะมีบทสรุปที่ลงตัวได้อย่างไร


ที่มา:

https://www.kaohoon.com/breakingnews/470911
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/929470
https://www.kaohoon.com/news/470969
https://www.tnnthailand.com/news/wealth/88512/

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า