fbpx

เรื่องวุ่นๆ กว่าไทยทีวีสีช่อง 3 จะคู่ขนานกับดิจิทัลทีวี

เนื่องจากวันที่ 25 มีนาคม 2563 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยุติออกอากาศในระบบแอนะล็อกตามสัญญาที่ทำร่วมกับ “อสมท” ได้หมดลง ทำให้ทางส่องสื่ออยากพาไปรู้จักว่า ช่อง 3 เป็นฟรีทีวีช่องเดียวในไทยที่ไม่สามารถคู่ขนานสองระบบเหมือนฟรีทีวีเดิมช่องอื่นๆ ได้ในช่วงแรก และเนื่องด้วยเหตุใดไปดูกัน

เมื่อมีการเปิดประมูลดิจิทัลทีวีช่วงปลายปี 2556 ช่อง 3 ได้ส่ง “บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด ในการประมูลทีวีดิจิทัล และได้ทำการทดลองออกอากาศในเวลาต่อมาโดยนำสัญญาณช่อง 3 แอนะล็อกเดิมมาคู่ขนานในช่วงทดลองออกอากาศทั้งทางช่อง 3 Family ช่อง 13, 3 SD ช่อง 28 และ 3 HD ช่อง 33

บันทึกการทดลองออกอากาศคู่ขนานในช่วงทดลองออกอากาศโดยสมาชิก YouTube: Teephop Keerasuntonpong

ทั้งนี้เมื่อผ่านช่วงทดลองออกอากาศไปแล้ว หลายคนยังไม่ทราบเรื่องนี้ ก็พบกับการแจ้งผู้ชมจากทางช่อง 3 ว่ายุติออกอากาศคู่ขนานกับทีวีดิจิทัล ในวันที่ 25 เมษายน 2557

บันทึกรายการเรื่องเล่าเช้านี้ แจ้งผู้ชมยุติออกอากาศคู่ขนานโดยสมาชิก YouTube: BoatPresent

ตอนนั้นหลายคนตกใจจึงเป็นกระแสตามกระดานสนทนา Pantip.com และพบว่ายังมีการดึงสัญญาณช่อง 3 แอนะล็อกไปออกอากาศที่ MUX ของ อสมท เป็นภาพแบบ SD 4:3 ให้รับชมได้อยู่ ซึ่งความจริงเป็นช่องไว้สำหรับทดสอบการส่งสัญญาณของ MUX อสมท ซึ่งหมดระยะเวลาแล้ว จึงมีการตั้งข้อสงสัยและสอบถามไปยัง กสทช. เพราะของที่ช่อง 3 ในนามประมูลจริงๆ จะอยู่ที่ MUX TPBS) เมื่อเรื่องถึงทาง กสทช. แล้ว ก็ได้มีการแจ้ง อสมท ให้ยุติการออกอากาศ

ภาพหลังจากตัดสัญญาณที่ทาง อสมท ที่เคยนำสัญญาณช่อง 3 แอนะล็อกทดลองออกอากาศ โดย สมาชิกพันทิปดอทคอม: epoxy_em

หลังจากนี้ ทางช่อง 3 ก็ไม่เคยได้คู่ขนานอีกเลย เหตุเพราะว่าทางช่อง 3 ได้กล่าวว่า บริษัทที่รับใบอนุญาตดิจิทัลทีวี นั้นก็คือ “บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด” ซึ่งคนละบริษัทกับ “บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จํากัด” ที่ได้รับสัมปทานช่องแอนะล็อกจาก อสมท ต่างจากช่องอื่นๆ ที่ใช้บริษัทเดียวกับที่รับสัมปทานแอนะล็อกในการประมูดิจิทัลทีวี

ดังนั้นส่งผลให้ทีวีดิจิทัลช่อง 3 ทั้ง 3 ช่องที่ประมูลได้ในขณะนั้นไม่สามารถนำเนื้อหาจากแอนะล็อกเดิมมาออกอากาศได้ เนื่องจากคนละนิติบุคคล และเนื่องจากช่องอะนาล็อก ไม่ได้รับสิทธิ์ Must Carry ในการออกอากาศ บนเคเบิลและดาวเทียม ทำให้ไม่สามารถออกอากาศบนช่องทางดังกล่าวได้ ยกเว้น ทางช่อง 3 ในนามบริษัทแอนะล็อก ไปจดทะเบียนการออกอากาศบนดาวเทียมและเคเบิล โดยต้องลดโฆษณาเหลือแค่ 6 นาที แต่ทางช่อง 3 ไม่มีแผนดำเนินการแบบนี้ แต่ทางดาวเทียมก็ยังมีผู้ให้บริการทำการออกอากาศอยู่แม้จะเริ่มประกาศว่าเตรียมนำช่องออกจากการให้บริการเร็วๆ นี้

ทางออกของช่อง 3 ในการแก้ไขปัญหานี้คือ ต้องมีการซื้อขาย คอนเทนต์ ข้ามบริษัทกัน (ซึ่งเป็นเครือเดียวกัน) เหมือนกับ โอนเงินข้ามกระเป๋านั่นเอง

หลังจากนั้นได้ไม่นานก็เริ่มมีการคู่ขนานรายการช่วงเช้า เสาร์ อาทิตย์ ทางช่อง 3 Family ช่อง 13

ภาพแคปหน้าจอผังรายการจากเว็บ BEC Multimedia โดย สมาชิกพันทิปดอทคอม: kanlife99 

และก็ได้มีการหารือกับทาง กสทช. อยู่พักใหญ่ โดยทางช่อง 3 ได้กล่าวว่า ติดประเด็นเรื่องนิติบุคคล

แต่อย่างไรก็ตาม ช่วงที่มีการแข่งขันโอลิมปิก ปี 2014 ที่อินชอน ประเทศเกาหลีใต้ รายการเรื่องเล่าเช้านี้ได้คู่ขนานกับทางช่อง 3 HD 33 โดยได้ระบุว่าเป็นการเช่าเวลาออกอากาศ โดยคู่ขนานทุกส่วนของรายการรวมถึงโฆษณาขั้นรายการ

บันทึกวินาทีเริ่มคู่ขนานทางทีวีดิจิทัลช่อง 3 HD 33 เฉพาะรายการเรื่องเล่าเช้านี้ เมื่อวันจันทร์ที่ 29 กันยายน 2557 โดยสมาชิก YouTube: BoatPresent

จนกระทั่งได้ข้อสรุปว่าสามารถคู่ขนานได้โดยเริ่มเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2557 เป็นต้นไป เนื่องจากมติของ กสท. เป็นไปตามคำสั่งศาลปกครอง

บันทึกรายการ BEC NEWS รายการสุดท้ายตามผัง 3 HD 33 ก่อนที่จะคู่ขนาน โดยได้แจ้งผู้ชมว่าจะดำเนินการคู่ขนานได้หลังรายการคืนความสุขฯ โดยสมาชิก YouTube: BoatPresent
บันทึกวินาทีเริ่มคู่ขนานทางทีวีดิจิทัลช่อง 3 HD 33 โดยสมาชิก YouTube: BoatPresent

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า