fbpx

“ซันนี่ ยูโฟร์” จากบอยแบนด์สู่การเปิดเผยตัวตนทางเพศ

หากนึกถึง LGTBQ+ ผู้เปิดตัว และใช้ชีวิตในวงการบันเทิงไทยมานานนับทศวรรษ คงจะมีหลายคนนึกถึง “ซันนี่ ยูโฟร์” ผู้โด่งดังในฐานะบอยแบนด์ดัง ก่อนจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็น LGBTQ+ ผู้สร้างสีสันผ่านการเป็นนักแสดง ก่อนจะเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (18 กรกฎาคม 2565)

ซันนี่ – ญาณวรุตม์ สุทธวาส เกิดวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2515 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นสมาชิกในวงบอยแบนด์วงแรกของประเทศไทยในชื่อ U4 (ยูโฟร์) เมื่อปี พ.ศ. 2535 สังกัดค่ายคีตา เอนเตอร์เทนเมนท์ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการจับกลุ่มกันของคนมีความสามารถในการร้องเพลง​ ในเพลงแต่ละเพลงสมาชิกภายในวงก็ช่วยกันแต่งคำร้อง และทำนองกันทั้งหมด สมาชิกภายในวงประกอบไปด้วย นิค – นิคณภัทร อัศวะชานนท์, เคน – คมสัน สว่างไสว, ซันนี่ – ญาณวรุตม์ สุทธิวาส และ เบียร์ – ภัทรพงษ์ สุทธิพันธุ์ ก่อนจะเปลี่ยนสมาชิกเป็น จิมมี่ – ศิวกร ชุ่มชื่น แทนเบียร์ที่เสียชีวิตกะทันหันจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อปี พ.ศ. 2536 มีผลงานอัลบั้มเต็ม 3 ชุด ได้แก่ You-4 (พ.ศ. 2535), 8 ขา 4 คน (พ.ศ. 2537) และวัน U4 มีดีที่ไม่เต้น (พ.ศ. 2538) ซึ่งเป็นอัลบั้มสุดท้าย ก่อนที่อัลบั้มที่ 4 กำลังเตรียมปล่อย ค่ายคีตาถูกสั่งปิดเสียก่อนเมื่อปี พ.ศ. 2539

หลังจากวง U4 ถูกยุบไปจากการปิดตัวลงของค่ายเพลงต้นสังกัด นิค หันไปทำธุรกิจด้านโปรดักชั่น ส่วนทางจิมมี่ กับ เคน ทำธุรกิจเบื้องหลัง ส่วนซันนี่ก็ใช้ชีวิตเป็นนักร้องกลางคืนในคาเฟ่ที่รายได้ไม่เพียงพอนัก เป็นระยะเวลากว่า 2 ปี ซึ่งจากการทำงานตรงนั้นซันนี่มองว่าตัวเองในฐานะผู้ชาย ถ้าจะไม่มีงานอะไรเข้ามาเลย ฉันก็ยอมเป็นตัวฉันก็แล้วกัน เธอจึงปลดแอกตัวเองผ่านการไว้ผมยาวขึ้น ทาลิปสติก แต่งหน้า ทาเล็บ และขึ้นร้องเพลงบนเวทีคาเฟ่ตามเดิม ผลปรากฎว่าแขกในร้านชอบ เธอถูกจ้างให้ร้องเพลงหลายร้านขึ้น เธอจึงใช้ชีวิตในฐานะ LGBTQ+ โดยสมบูรณ์ในช่วงเวลานั้น เธอสร้างรายได้ได้ประมาณหนึ่งในการเป็นนักร้องคาเฟ่ในอีก 2 ปีถัดมา ประกอบกับช่วงเวลาเดียวกันมีรายการหนึ่งติดต่อเธอมาให้ไปออกรายการ จากเพศสภาพของเธอที่เปลี่ยนไปจากช่วงที่เป็นบอยแบนด์ดัง การไปออกรายการโทรทัศน์รายการนั้นเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2543 ของเธอจึงกลายเป็นจุดที่ทำให้สาธารณะรับรู้ถึงตัวตนที่เธอกำลังเป็นมากขึ้น

หลังจากการเปิดตัวในฐานะ LGBTQ+ ในครั้งนั้นทำให้เธอเลือกศัลยกรรมหน้าอก เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตให้เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น และทำให้เธอได้รับงานแสดงบ้างประปราย อาทิ ภาพยนตร์เรื่อง “7 ประจัญบาน 2” ในปีพ.ศ. 2548, “ปล้นนะยะ 2​” ในปีพ.ศ. 2555, ละครเวที “ลำซิ่งซิงเกอร์” ในปีพ.ศ. 2555, ซีรีส์ชุด “Club Friday To Be Continued ตอน มิ้นต์กับมิว” ในปีพ.ศ. 2558 และละครโทรทัศน์ “ชายไม่จริง หญิงแท้” ในปีพ.ศ. 2560 รวมถึงการกลับมา Reunion วง U4 อีก 2 ครั้งในคอนเสิร์ต “Marie France Presents : Kita Back To The Future Concert” ในปีพ.ศ. 2550 และงานมินิคอนเสิร์ต “Kita Missing You” ในปีพ.ศ. 2562

ซึ่งเอาจริงๆ ในหลายๆ รายการที่เธอไปเป็นแขกรับเชิญร่วมพูดคุยในรายการ เธอมักกล่าว่าไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นดารา หรือคนในวงการบันเทิงมากเท่าไหร่นัก เธอมักใช้ชีวิตเป็นมนุษย์ธรรมดาๆ คนหนึ่ง ทำให้ในช่วงหลังๆ มานี้เธอประกอบอาชีพทั้งขายของ รับดูดวง ร้องเพลง เพื่อหาเลี้ยงชีพเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ไม่ได้มีสปอตไลท์จับตลอดเวลา

ช่วงหนึ่งเธอพบว่าน้ำหนักของเธอขึ้น 25 กิโลกรัมในระยะเวลาเพียง 3 เดือน ทั้งๆ ที่เธอไม่ได้รับประทานอะไรมากมายนัก เธอจึงทราบว่าตัวเองกำลังประสบปัญหาสุขภาพด้วยโรคไทรอยด์เป็นพิษ รวมถึงโรคเบาหวาน จากประวัติของครอบครัวที่เป็นโรคนี้กันหมด และเนื้องอกในถุงน้ำดี จากการกินมังสวิรัตินานกว่า 15 ปี ทำให้ชีวิตของเธอในช่วงที่ผ่านมาจึงมักอยู่แต่ในที่พัก หาเงินเลี้ยงชีพด้วยการไลฟ์สดดูดวงตลอดทั้งวัน รับงานวงการบันเทิงไม่ได้จากการเดินเหินไม่สะดวกนัก

จนเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (18 กรกฎาคม 2565) อาสามูลนิธิร่วมกตัญญู พบร่างซูบผอมที่ยังมีสติของซันนี่ อยู่ในสภาพเปรอะเปื้อนอุจจาระสุนัข-แมว ภายในอาคารศรีวราการ์เดน ตึก 2 ทาวน์อินทาวน์ แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. ญาตินำตัวไปล้างความสะอาด ก่อนจะย้ายร่างของเธอลงมาด้านล่างคอนโด เพื่อเตรียมขึ้นรถพยาบาล หลังจากนำตัวขึ้นรถได้ไม่นาน เธอก็เกิดภาวะช็อค เจ้าหน้าที่พยายามปั๊มหัวใจ แต่ไม่เป็นผล เธอเสียชีวิตอย่างสงบในเวลาต่อมา ซึ่งหลังจากผู้คนในวงการบันเทิงทราบข่าว ก็ร่วมแสดงความเสียใจต่อการจากไปของศิลปินคนแรกๆ ของไทยที่กล้าเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศของตนสู่สาธารณะ และทำให้ผู้คนในวงการบันเทิงกล้าเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศของตนมากยิ่งขึ้น

REF: Wikipedia, Thaipost, Sanook, KomChadLuek Online, รายการแฉ via GMM25Thailand, รายการคนดังนั่งเคลียร์ via thaich2, รายการยิ่งศักดิ์ ยิ่งแซ่บ via 9MCOTHD 30, รายการข่าวใส่ไข่ via Thairath Online
IMAGE: KPN AWARD

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า