fbpx

สัญญา คุณากร: หนุ่มอบอุ่นที่คุณคุ้นเคยจากรายการทอล์คโชว์ในตำนาน

เมื่อพูดถึงพิธีกรในไทยที่มีชื่อเสียง และมีชั่วโมงบินในวงการยาวนาน ก็คงอดไม่ได้ที่จะนึกถึงชื่อของพิธีกรชายขวัญใจมหาชนอย่าง “ดู๋ – สัญญา คุณากร” ที่เขาคนนี้เคยฝากผลงานในรายการและละครต่าง ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน 

เขาคนนี้เริ่มต้นจากการเรียนในสายสถาปนิก จนได้จับพลัดจับผลู ได้มีโอกาสเล่น “ละคอนสถาปัตย์จุฬาฯ” และก้าวเข้ามาสู่วงการบันเทิงควบคู่กับอาชีพสถาปนิก (ก่อนที่จะหยุดบทบาทสถาปนิกลงในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540) และกลายมาเป็นพิธีกรขวัญใจมหาชนคนหนึ่งที่คนไทยอาจจะคิดถึงเป็นชื่อแรก ๆ

ในช่วงแรก ๆ ของรายการ “เจาะใจ” (หรือชื่อแรกสุดคือ “เจาะใจใส่จอ”) เขาเคยบอกว่าเขาขอไปเล่นเพียงส่วนของละคร แต่ถ้าให้ไปสัมภาษณ์ เขาจะรู้สึกว่าเขาทำไม่เป็น

ครั้งหนึ่งเขาเคยพูดกับพิธีกรคู่คนแรก ๆ ในชีวิตของเขาอย่างคุณ “ดำรง พุฒตาล” ซึ่งถือว่าเป็นพิธีกรเบอร์ต้น ๆ ในขณะนั้น ที่มาช่วยประคองเด็กใหม่ในวงการพิธีกรในตอนนั้น ว่าเขาเองไม่น่าจะมาเป็นพิธีกรนั่งสัมภาษณ์ใครได้ (และเขาก็คิดว่าเขาไม่น่าจะไปสัมภาษณ์ใครเป็น) 

ในช่วงแรก ๆ ของรายการเจาะใจ เขาไม่ได้เชื่อว่ารายการโทรทัศน์ที่ให้คนมานั่งสัมภาษณ์กันอย่างเดียวโดยไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกายจะมีคนอยากดู จนในปัจจุบัน เขาค้นพบว่าในบางครั้งการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ก็ไม่ควรที่มีสิ่งที่มารบกวนสมาธิของผู้รับข้อมูล

พิธีกรคู่คนแรก ๆ ของเขาอย่างดำรง เคยให้สัมภาษณ์กับรายการ “เรื่องของเรื่อง” ว่า “รายการเจาะใจ ‘ดำรง พุฒตาล’ ดังเพราะ ‘สัญญา คุณากร’” ด้วยบุคลิกที่อาจจะไม่ได้หล่อแบบดาราหนัง แต่มีบุคลิกที่สามารถเก็บตกอะไรได้หมด

ก้ไม่น่าเชื่อว่าด้วยการสั่งสมประสบการณ์ เก็บเกี่ยวความรู้จากพิธีกรรุ่นพี่ และแขกรับเชิญที่ผ่านมาแต่ละท่าน จะทำให้ตัวของสัญญา ที่เคยคิดว่าเขาไม่น่าจะสัมภาษณ์ใครได้ กลายมาเป็นพิธีกรที่อยู่คู่กับรายการเจาะใจ “ยาวนานที่สุด” นับตั้งแต่มีรายการนี้มา (แม้จะมีช่วงหนึ่งที่เขาต้องหยุดการทำหน้าที่พิธีกรรายการนี้ เพื่อทุ่มเวลาให้กับรายการ “ตาสว่าง” อยู่พักหนึ่ง) 

เขามองว่าที่รายการเจาะใจอยู่มานานถึง 30 ปี เพราะ “ความอดทน”

นอกจากบทบาทการเป็นพิธีกรที่น่าสนใจแล้ว บทบาทที่เขาเคยทำอย่างบทบาทการเป็นผู้ผลิตก็ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน ในปี 2541 หลังจากเขาวางมือจากบทบาทสถาปนิกไปได้พักใหญ่ ในยุคที่เวลาบนช่องทีวียังมีค่าเป็นเงินเป็นทอง และต้อง “แย่งกันทำ” ผลงานแรกของเขาในฐานะผู้ผลิตรายการ ที่มีชื่อว่า “สัญญามหาชน” ก็เริ่มเฉิดฉายบนจอโทรทัศน์ครั้งแรก สัญญามหาชนอยู่ในผังช่อง 7 มายาวนานถึง 6 ปี 

จนถึงช่วงของรายการ “ที่นี่หมอชิต” ซึ่งถ้าหากนับอายุของ 2 รายการนี้รวมกัน รายการนี้ก็จะมีอายุยาวนานถึง 19 ปี จนอำลาจอไปในช่วงปี 2561 ซึ่งเป็นช่วงที่เขาเคยพูดเปรียบเปรยว่ารายการทีวีในช่วงหลัง ๆ อยู่ในช่วงที่กำลัง “แย่งกันเลิก” 

ที่นี่หมอชิต อำลาจอทีวีไป ด้วยความรู้สึกที่เขาไม่รู้สึกเศร้า ไม่รู้สึกทุกข์ และเขาก็ไม่อยากให้ผู้ชมต้องมาดราม่ากับเรื่องนี้ เพราะถึงแม้ว่าเขาอาจจะหายหน้าไปจากรายการนี้ แต่เขาก็ไม่ได้หายไปไหน เพราะเขาก็ยังคงอยู่ในวงการในฐานะ “พิธีกรรับจ้าง” ซึ่งเขารู้สึกว่าการกลับไปเป็นพิธีกรรับจ้าง ก็ทำให้เขารู้สึกว่าเขามีภาระบนบ่าที่ลดลงไปเมื่อเทียบกับในช่วงก่อนหน้านี้

ที่น่าสนใจคือเขากล่าวถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบที่ชัดเจนกับผู้ผลิตรายการว่า ถ้าให้เขาพูดแบบบ้าน ๆ ปัจจัยนั้นก็มาจากการเกิดขึ้นของทีวีดิจิทัลที่มีช่องเพิ่มขึ้น ซึ่งเปรียบเสมือนร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีเพิ่มขึ้น แต่ประชากร หรือผู้ชมเท่าเดิม ซึ่งก็เหมือนหมู่บ้านที่มีคนเท่าเดิม ก่อนหน้านี้มีร้านก๋วยเตี๋ยว 5 ร้าน เพิ่มขึ้นมาเป็น 25 ร้าน ซึ่งก็ต้องมีบางร้านที่เจ๊ง ปิดตัวไป อีกปัจจัยคือเขามองว่าคนรุ่นใหม่เริ่มทานก๋วยเตี๋ยว(ซึ่งเปรียบเสมือนการรับชมโทรทัศน์) น้อยลง จากที่มีแค่ก๋วยเตี๋ยว ก็เริ่มหันไปทานข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ หรืออาหารอื่น ๆ (ซึ่งเปรียบเสมือนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ) ซึ่งกินฟรี แต่มีโมเดลการหารายได้ของเขา ซึ่งเขามองว่าในเมื่อเราไม่สามารถแก้ปัจจัยที่ทำให้คนหันไปทานอย่างอื่นได้ ก็ ควรจะแก้ที่ “จำนวนร้าน” ที่มีเพิ่มขึ้นมา

ถึงแม้ว่าจะมีอีกหลายผลงานที่เราไม่ได้พูดถึงในบทความนี้เพราะเนื่องจากว่าเราอาจจะยังหาข้อมูลได้ไม่มากพอ แต่เราเชื่อว่าบทบาทของเขาใน 2 รายการนี้ก็อาจจะเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจสำหรับผู้อ่านไม่มากก็น้อย

อ้างอิง
https://youtu.be/O6X3KqU50ZY
https://youtu.be/CrvhgpfXQRM
https://youtu.be/_ieNZ7sBNxQ
https://youtu.be/xFrrDz6aI2g

ภาพประกอบ: JSL Global Media

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า