fbpx

ชุดภาพมุมมองสถานที่ในเกาะรัตนโกสินทร์จากนิสิตฝึกงานที่เคยเห็นเป็นครั้งแรก

คนทั่วไปที่เคยที่เคยอาศัยหรือท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร คงได้พบเห็นสถานที่ดังๆ ในเกาะรัตนโกสินทร์มาบ้าง แต่สำหรับบางคนที่ไม่มีโอกาสในการเข้ามาอาศัยหรือท่องเที่ยงในกรุงเทพมหานครเช่นเดียวกับผู้เขียน จะรู้สึกตื่นเต้นไม่น้อยที่จะได้เห็นสถานที่ดังๆ ของจริงกับสายตาตัวเองสักครั้ง และเมื่อกลางเดือนเมษายน ได้มาอาศัยอยู่ที่กรุงเทพมหานคร จึงได้มีโอกาสได้ไปเดินเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ และอยากที่จะเสนอมุมมอง ความรู้สึกในการเดินในเกาะรัตนโกสินทร์ครั้งแรก 

 ในมุมมองแรกที่ได้เห็นในสายตาตัวเอง รู้สึกว่าสิ่งที่ได้เห็นอยู่นั้นมีความสวยงามในแบบที่คาดไม่ถึง  ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่คุยกันระหว่างทางมากที่สุด การได้รับรู้เรื่องราวต่างๆ ของแต่ละสถานที่ และ เกร็ดความรู้เล็กๆ มากมาย  ซึ่งเป็นสิ่งที่ปรับมุมมองของผู้เขียนประมาณหนึ่งจากที่มองว่าสถานที่นี้เป็นแค่วัด แต่จริงๆแล้วเคยเป็นอะไรมาก่อน ประวัติศาสตร์พวกนี้ทำให้รู้ว่าเราควรมองสถานที่เหล่านี้ในมุมไหน แต่ละที่จะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ผู้เขียนอยากให้คนที่ไม่เคยเห็นได้เห็นเหมือนกัน ผ่านมุมมองและความรู้สึกของตัวเอง 

สิ่งที่ทุกคนได้รับรู้ก็คือ วัดเป็นสถานที่ที่ได้เข้าไปแล้วจะรู้สึกเย็นเสมอ ด้วยลักษณะโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม หรือความเชื่อส่วนบุคคลก็ตาม และยังเป็นที่พึ่งพิงของทั้งคนและสัตว์ ผู้เขียนรู้สึกว่าความวุ่นวายในกรุงเทพมหานครยังมีที่ที่เงียบสงบ สามารถเข้าไปนั่งเล่นพักผ่อนได้ท่ามกลางความวุ่นวายต่างๆนาๆ มุมมองที่แต่ละคนมองไม่มีทางที่จะเหมือนกัน 

ผู้เขียนมองด้วยมุมมองทางศิลปะในเชิงสถาปัตยกรรม จิตรกรรม และประติมากรรม ทำให้ได้เห็นสิ่งที่ไม่คาดว่าจะมองเห็นจากจุดที่ยืนอยู่ การมองผ่านช่องกำแพง มองข้ามสิ่งกีดขวางที่กั้นอยู่ มองใกล้ๆ และมองจากที่ไกล รวมถึงการเรียงกันของกระเบื้องหลังคา ความแตกต่างของสี ความสมมาตรของตัวอาคาร ทำให้ความรู้สึกที่ได้รับต่างกันไป เราสามารถเห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมในยุคเก่าที่ถูกทำให้เลือนลางเพราะความสวยงาม  และยังสามารถมองเห็นถึงความสวยงามที่ถูกซ่อนไว้ในความสวยงามอีกทีนึง

สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะมองด้วยมุมไหน ประวัติศาสตร์เป็นมายังไง การรับรู้ มุมมอง เรื่องราว ความรู้สึกก็ขึ้นอยู่กับตัวเอง สวยงามหรือไม่ก็อยู่ที่จะมอง

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า