fbpx

22 พฤษภาคม วันลงสัตยาบันล้างอาถรรพ์เผด็จการ 

การขยับของพรรคก้าวไกลแต่ละครั้งล้วนแต่มีความหมายไม่ธรรมดา ไม่เว้นแม้แต่การจัดตั้งรัฐบาล ที่จะดึงพรรคไหนเข้ามารร่วมรัฐบาลก็ถูกจับตาจากทั้งสังคม ทั้งแฟนคลับ พันธมิตร รวมถึงฝ่ายตรงข้าม  

และวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ พรรคก้าวไกลปักหมุดลงสัตยาบัน MOU บันทึกความเข้าใจร่วมกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ที่จะมีพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำ หลายฝ่ายอาจจับจ้องไปยังกรณีที่ว่า การลงนามจะเกิดเหตุการณ์อย่างไร จะมีเหตุให้สะดุดหรือได้ไปต่อ แต่สิ่งที่ The Modernist จับตาคือวันปักธงล้างอาถรรพ์เผด็จการ ล้างมนต์ขลังของการรัฐประหาร การปักธงในวันนี้มีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร The Modernist มีคำตอบ 

ลบบาดแผลเจ็บปวดแห่งการรัฐประหาร 

วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นวันที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ณ ขณะนั้น ทำการรัฐประหารรัฐบาลพลเรือนของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ล้มล้างรัฐธรรมนูญ ประกาศกฎอัยการศึก ปกครองด้วยคณะรักษาความสงบแห่งชาติเรื่อยมา และสืบทอดอำนาจผ่านกลไก ส.ว.เกือบ 8 ปี ทำให้ประเทศไทยอยู่ภายใต้อำนาจเผด็จการทหารมายาวนาน จนในที่สุดมีการเลือกตั้งที่กลไกอำนาจของเผด็จการเริ่มอ่อนแรง นำไปสู่ฉันทามติมหาชนหลังวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ทำให้พรรคก้าวไกลก้าวสู่พรรคอันดับ 1 นำพรรคฝ่ายประชาธิปไตยที่เคยเป็นฝ่ายค้านร่วมกันเตรียมจัดตั้งรัฐบาล พร้อมเตรียมการลงสัตยาบันทำ MOU ในวันที่ 22 พฤษภาคม 

การปักธงลงสัตยาบันในวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 จึงเป็นวันลง MOU ที่ถือฤกษ์ล้างอาถรรพ์เผด็จการและเป็นการตอกหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่บังอาจยึดอำนาจจากประชาชนไปในตัวด้วยอีกวันหนึ่ง 

เวลาในการลงสัตยาบันก็เป็นเวลา 16.30 น. ซึ่งตรงกับวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศยึดอำนาจอย่างพอดิบพอดี หากถือฤกษ์ผานาที เวลาเดียวกันนี้คือการข่มฤกษ์ ทับฤกษ์เก่าให้ฤกษ์ใหม่มีชัยเหนือฤกษ์เก่านั่นเอง และหากมองในมุมประวัติศาสตร์ นี่คือการย้ำแค้นด้วยการขุดอดีตทั้งวันเวลามาชำระล้าง ให้สาธารณชนได้รับรู้ ได้ระลึกถึงความทรงจำ พร้อมสร้างนิมิตหมายแห่งมหาชนขึ้นมาใหม่ โดยกำจัดวันเวลาของเผด็จการออกไปพร้อมนำวันแห่งชัยชนะของฝ่ายประชาธิปไตยขึ้นมาทดแทน 

สถานที่ลงนามที่โรงแรมคอนราด กรุงเทพมหานคร ถึงแม้จะไม่ได้เป็นสถานที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับประวัติศาสตร์การเมืองไทย แต่หากดูพื้นที่รอบๆ แล้วจะพบว่า มีทั้งถนนวิทยุ แยกราชประสงค์ ล้วนเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์การชุมนุมของคนเสื้อแดง ความเจ็บปวดของคนเสื้อแดงที่เคยถูกสลายการชุมนุม นี่จึงเป็นการเลือกสถานที่ลงนามที่บ่งบอกถึงเรื่องราวที่มีคนเสื้อแดง และมวลชน วีรชนที่เคยร่วมต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย 

เกร็ดความบังเอิญ 

และวันนี้ในอดีตเมื่อ พ.ศ.735 หรือเมื่อ 1831 ปีที่แล้ว เป็นวันถึงแก่กรรมของตั๋งโต๊ะ ทรราช เผด็จการในสมัยสามก๊ก ซึ่งใช้ทหารเข้ายึดอำนาจศูนย์กลางการปกครองของราชวงศ์ฮั่น ณ เมืองลั่วหยาง แต่ด้วยการปกครองแบบเผด็จการ ข่มเหงประชาชน จึงนำไปสู่การสิ้นสุดอำนาจ ถูกสังหารโดยลิโป้ที่เป็นทั้งลูกเลี้ยงและขุนศึกของตนเอง ปิดฉากอำนาจเผด็จการถึงแม้จะมีทหารคอยหนุน แต่ก็ต้องพังพินาศเพราะคนใกล้ตัว 

และนี่คือการปักธงวันที่ 22 พฤษภาคม ที่เหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา ด้วยเวลา สถานที่ และความบังเอิญหรือจงใจ ทั้งหมดนี้คือการเปิดศักราชของการเมืองไทยสมัยใหม่ ถึงแม้ประวัติศาสตร์และบาดแผลแห่งความเจ็บปวดจะไม่อาจลบเลือนได้ แต่นี่คือการปังธงแห่งความหวัง ปักหมุดแห่งความฝันโดยล้างอาถรรพ์ในวันที่เผด็จการทำให้ประชาชนเจ็บปวดที่สุดภายในวันเดียว 

ที่มา : hmong / wiki.kpi.ac.th / silpa-mag

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า