fbpx

พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ นักแสดงมากฝีมือ Super Mom หัวใจแกร่ง

หากกล่าวถึงนักแสดงหญิงมากฝีมือ และเป็น Single Mom หัวใจแกร่ง รวมถึงเป็นแม่สามีแห่งชาติที่มีลูกชายลูกไม้ไม่ไกลต้น ชื่อแรกๆ ที่เรานึกถึง คือ แม่หมู พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ 

พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ หรือที่เรารู้จักในนาม “แม่หมู” มีฉายาว่าลูกเป็ดขี้เหล่ เกิดเมื่อ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2513 ในครอบครัวพ่อเลี้ยงเดี่ยวไม่เคยอยู่ร่วมกับมารดา บิดาเป็นจีนแคะส่วนมารดาเป็นชาวไทย ในวัยเด็กอาศัยอยู่กับคุณป้าที่จังหวัดสระบุรี มีลูกชาย 1 คน คือ นาย ณภัทร เสียงสมบุญ ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 3 และนายแบบ  

เริ่มเข้าสู่วงการจากการประกวดนางงาม โดยมีรูปร่างที่ดีมากกับสัดส่วน 34-25-37 มีน้ำหนัก 55 สูง 170 ผ่านการประกวดนางสาวไทย ในปี พ.ศ.2529  และปี พ.ศ.2530 โดยเวทีที่ประสบความสำเร็จที่สุด คือ เวทีมิสไทยแลนด์เวิร์ด ในปี พ.ศ. 2531 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 โดยเป็นรุ่นเดียวกับ ปภัสรา เตชะไพบูลย์ และ เบคกี้ ริสา หงษ์หิรัญ 

แม่หมูเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยงานละคร โดยผลงานแรกรับบทบัวแปง ในละครเรื่องบ่วง ในเวอร์ชัน     พ.ศ.2535  หลังจากนั้นค่ายเอ็กแซกก็จับไปปั้นจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ทำให้มีงานเดินแบบ งานพิธีกร และงานละครมากมาย อาทิ ละครเรื่องบัลลังก์เมฆ (2536) แสดงคู่กับ สุรศักดิ์ วงษ์ไทย จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า (2549)  รับบท ครูรมณีย์ และผลงานล่าสุดกับละครเรื่องสุดร้ายสุดรัก รับบทเป็น วาทินี กำลังจะออนแอร์ทางช่อง 3 ในเร็ว ๆ นี้

ในปี 2562 ที่ผ่านมา แม่หมูได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับมติชนออนไลน์ ว่า ตนหยุดรับงานการแสดงแล้ว เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพร่างกายที่เหนื่อยง่ายกว่าเดิม ประกอบกับน้ำหนักตัวที่มากขึ้นกว่าเดิม  จนรู้สึกว่าไม่เหมาะจะออกหน้ากล้อง ระยะหลังรับบทเป็นผู้ช่วยดูแลคิวงานของลูกชายซึ่งมีจำนวนคิวงานมากขึ้นเรื่อยๆ แม่หมูกล่าวว่า “จริงๆ เคยคิดจะหาคนมาทำหน้าที่นี้ ที่ต้องคอยจัดการทั้งเรื่องเอกสาร ติดต่อ ประสานงาน และอื่นๆ แต่สุดท้ายเรานี่แหละดีที่สุด มืออาชีพที่สุด ขณะเดียวกันก็ยังได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับลูก ต่อไปถ้าเขามีแฟนก็คงไม่ได้ใกล้ชิดขนาดนี้ เลยตัดสินใจหยุดรับงานแสดงแล้วมาทำหน้าที่นี้เต็มตัวดีกว่า”  งานแสดงยังคงเป็นสิ่งที่รักเหมือนเดิม หากมีโอกาสอาจจะกลับมาอีกครั้ง นอกจากนี้คุณแม่ยังมีงานอดิเรก คือ ปลูกและสะสมแคคตัส สามารถติดตามชมคอลเลกชั่นความสวยงามของลูกๆ  ได้ที่ไอจี dodocactus 

แม่หมูเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวหัวใจแกร่ง สั่งสอนและหล่อหลอมให้นาย ณภัทรลูกชายหัวแก้วหัวแหวนคนเดียวของเขาให้เติบโตอย่างมีคุณภาพเป็นที่รักของทุกๆคนแบบทุกวันนี้ เป็นแม่ที่เข้าใจลูกชาย และสนิทกับลูกชายมาก โดยแม่หมูเคยให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ rakluke ไว้ว่า เริ่มจากความคิด ถ้าเราคิดว่าลูกเราเป็นสุภาพบุรุษ ก็จะโตมาเป็นผู้ชายเพอร์เฟ็กต์อย่างที่เราต้องการ ให้เวลากับลูกให้มาก ๆ กอดและพูดคุยมาก ๆ เลี้ยงเขาให้เหมือนเพื่อนที่สามารถคุยได้ทุกเรื่อง นอกจากนี้ยีงมีการสอนลูกด้วยธรรมะ แต่ไม่บังคับให้สวดมนต์หรือปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะในเรื่อง ศีล 5 แผนที่ชีวิต กฎไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ใครที่ได้ติดตามทั้งนาย ณภัทร และแม่หมู พิมพ์ผกาคงจะได้เห็นภาพโมเมนต์น่ารัก ๆ ของแม่ลูกมาให้แฟน ๆ ได้ชมกันอยู่บ่อยครั้ง จนบางครั้งเรารู้สึกอบอุ่นหัวใจตามกันไปเลย 

ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสได้เป็นผู้โชคดีร่วมทริปท่องเที่ยวกับแม่หมู และพี่นาย ณภัทร ที่จังหวัดราชบุรี  เราได้สัมผัสถึงความน่ารัก ความเป็นกันเอง คุณแม่จะคอยถามสารทุกข์สุกดิบ และจดจำแฟนคลับได้เสมอ นับเป็นความทรงจำและประสบการณ์ดี ๆ ครั้งหนึ่งสำหรับเราที่มีโอกาสได้พบปะ พูดคุยถึงแม้จะเป้นช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม 

ในวันเกิดของแม่หมูปีนี้ ทาง Modernist ขออวยพรให้แม่หมูประสบแต่ความสุข มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับพวกเราไปนานๆ รักคุณแม่นะคะ(รักลูกชายของแม่ด้วย) พวกเรายังคงติดตามผลงานของคุณแม่และนาย ณภัทรอยู่เสมอค่ะ

อ้างอิง
https://www.matichon.co.th/entertainment/news_1669052
https://th.wikipedia.org/wiki/พิมพ์ผกา_เสียงสมบุญ
https://www.sanook.com/news/1844783/
https://www.facebook.com/missthailand2022
https://www.rakluke.com/family-lifestyle-all/news-update/item/8-2.html
https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5101024

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า