fbpx

เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ นักแสดงที่ใช้คำสบประมาทในการพัฒนาตัวเอง

หากพูดถึงนักแสดงไทยที่มีลุคและหน้าตาค่อนข้างหล่อและอาจจะเรียกได้ว่าเป็นซุปเปอร์สตาร์ชายคนหนึ่งของเมืองไทย สำหรับบางท่าน 1 ในชื่อที่ผุดขึ้นมาในใจของท่าน ก็คงจะต้องมีชื่อของ “เคน – ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์” อยู่ในใจบ้างไม่มากก็น้อย แต่หากท่านได้รู้ถึงที่มาก่อนที่จะมาเป็นตัวเขาในทุกวันนี้นั้น ก็อาจจะรู้สึกว่าเขานั้นมาไกลกว่าที่คิดก็ได้

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2520 ซึ่งเป็นวันที่แม่ของเขาให้กำเนิดเคน คุณแม่ของเขาตั้งชื่อ “ธีรเดช” ให้กับเขา เนื่องจากในช่วงนั้นคุณแม่กาญจนาตั้งท้องเคนในช่วงที่คุณแม่กำลังทำหนังเรื่อง “ซุปเปอร์ลูกทุ่ง” จึงตั้งชื่อลูกตามชื่อของพระเอกในหนังเรื่องนั้น

กาญจนา วงศ์พัวพันธ์ คุณแม่ของเขาให้คำอธิบายเรื่องที่มาที่ไปในเรื่องของการตั้งชื่อ “เคน” และ “ธีรเดช” กับหนังสือไดอารี่คู่ชีวิตเมื่อปี 2521 ว่า “แดงท้องเคนตอนทำหนัง ‘ซุปเปอร์ลูกทุ่ง’ ก็เลยตั้งชื่อลูกตามชื่อพระเอกในหนังแถมหน้าตายังเหมือนญี่ปุ่นอีกด้วย ไม่เหมือนแดงเลย แต่แดงไม่ได้จะให้ชื่อญี่ปุ่นนะคะหมายถึงชาวอีสานมากกว่า เพราะคนอีสานเขาชอบชื่อเคนกันมาก”

เคนเคยเปิดเผยในคลิปที่ให้สัมภาษณ์กับ The Standard ถึงช่วงชีวิตในวัยเด็กของเขาว่าเขาค่อนข้างผูกพันกับการที่คุณพ่อวีรประวัติ มักจะพากองถ่ายมาที่บ้านตลอด ๆ จึงทำให้เคนในวัยเด็กอาจจะไม่ค่อยได้มีเวลาวิ่งเล่นในบ้านเหมือนเด็กคนอื่นมากนัก และเมื่อวันหนึ่งคุณแม่ของเขามีโอกาสได้ดูดวง เธอก็ได้รับคำทำนายว่าลูกชายของคุณแม่คนนี้จะโตขึ้นไปเป็นพระเอกดัง

ซึ่งก็เหมือนจะจริงเสียด้วย เพราะเมื่อเขาโตขึ้น คุณแม่ก็มีความพยายามที่จะผลักดันเคนให้ไปเป็นพระเอก ซึ่งสำหรับเคนในตอนนั้น เขากลับไม่ชอบมันเอาเสียเลย เพราะในตอนนั้นเขารู้ว่าเขาน่าจะทำไม่ได้ และทำไม่ดี จนเมื่อเวลาผ่านไป เขาก็มีโอกาสได้คุยกับคุณแม่ และบอกกับคุณแม่ว่าเขาทำไม่ได้ และทำไม่ค่อยดี ซึ่งคุณแม่ก็ให้คำตอบว่าเขาจะทำมันออกมาให้ดีได้ยังไง ในเมื่อเขาไม่มีใจ แต่แม่เขาก็ไม่สนใจ

ในรายการ “ชีวิตดี๊ดี” เคนได้พูดถึง 1 ในสิ่งที่ทำให้เขาพัฒนาตัวเอง และเป็นจุดเริ่มต้นในวงการบันเทิงก็คือ “คำสบประมาท”

ในช่วงหนึ่งเคนมักจะพูดกับแม่ถึงเรื่องการแสดงว่าเขานั้นทำไม่ค่อยได้ และเขาทำออกมาไม่ค่อยดี ในขณะที่แม่ก็บอกกับเคนในเชิงว่า “แม่รับปากเขาไปแล้ว” ถ้าลูกไม่ทำแม่ก็จะเสียหน้า จนเป็นความกดดันในอีกรูปแบบหนึ่ง และสำหรับเขาในช่วงนั้น เมื่องานแสดงของเขาออกมาแล้วก็มักจะมีคำสบประมาทที่ค่อนข้างเยอะประมาณหนึ่ง ในเชิงประมาณว่า “ลูกพี่ติ๋งเหรอเนี่ย? ทำไมแสดงแข็งอย่างกับภูเขาเลย (ในที่นี้คือแสดงแข็งซะยิ่งกว่าหินเสียอีก)” และเมื่อเคนได้ยิน เคนก็มักจะพูดเชิงตอกย้ำกับแม่ในเชิงว่าเขาบอกแม่ไปแล้วว่างานจะออกมาไม่ดี แล้วคนก็ว่า ซึ่งการสบประมาทนั้นบางทีก็ลามไปถึงคุณพ่อคุณแม่เสียด้วย คำสบประมาทจากภายนอกเหล่านี้ล้วนเป็นความกดดันที่ทำให้เขาพัฒนาตัวเองขึ้นมาได้ เพราะสำหรับเขา อาชีพนักแสดงไม่ใช่ทำแล้วกลับบ้าน สุดท้ายแล้วก็ต้องมีคนตอบรับในสิ่งที่เขาทำ ซึ่งทุก ๆ คำชม ล้วนมีอิทธิพลกับตัวเขา หรือถ้าเขาเริ่มหันมาสนใจมัน มันจะมีทางไหมที่เขาจะทำให้คนเปลี่ยนคำพูด

เมื่อเวลาผ่านไป คำติต่าง ๆ ที่พูดถึงตัวเขาเหล่านั้นก็แปรเปลี่ยน กลายมาเป็นคำชมใน จนคำชมเหล่านั้นค่อนข้างไปเรื่อย และเกินกว่าสิ่งที่เขาตั้งไว้เสียอีก เพราะเป้าหมายของเขานั้นเพียงแค่อยากให้คนหันมายอมรับในการแสดงของเขา

อ้างอิง:
https://pantip.com/topic/32619150
https://youtu.be/OGulxc7GaSg
https://youtu.be/dI-sz_XVh7I

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า