fbpx

โกโบริตาย เขาทรายต่อย 37 ปี หมัดซ้ายหยุดโลกของเขาทราย แกแล็คซี่

“โกโบริตาย เขาทรายต่อย” วลีที่พูดถึงปรากฎการณ์ในอุตสาหกรรมโทรทัศน์ที่คนไทยทั้งประเทศรีบกลับบ้านเปิดหน้าจอสี่เหลี่ยมเพื่อรอชมแมทช์สำคัญ หรือละครที่กำลังเป็นที่สนใจในสังคม ยิ่งโดยเฉพาะประโยคหลังที่คุณผู้อ่านอายุราว ๆ 40 ปีขึ้น ทันเหตุการณ์นี้อย่างแน่นอน กับแมตช์สำคัญของวงการมวยระดับโลกที่คนไทยทั้งประเทศต่างส่งแรงใจเชียร์ และฉายา “ซ้ายทะลวงไส้” ก็เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกกับนัชกที่ชื่อ สุระ แสนคำ หรือที่คุ้นเคยในชื่อ “เขาทราย แกแล็คซี่” Modernist ขอพาย้อนเวลากลับไปเหตุการณ์สำคัญที่โด่งดังและยังคงพูดถึงจนถึงวันนี้

เขาทราย เริ่มต้นชีวิตนักชกตั้งแต่อายุ 14 ปี โดยฝึกหัดวิชามวยไทยกับครูปราการ วรศิริ แล้วเริ่มขึ้นชกมวยไทยอาชีพในปี 2515 ณ เวลานั้นเขาทรายใช้ชื่อในการชกว่า ดาวเด่น เมืองศรีเทพ ซึ่งตระเวนชกในจังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดใกล้เคียง กระทั่งวันหนึ่งคุณนิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ โปรโมเตอร์มวยชื่อดังได้ไปเที่ยวหาพ่อตาที่เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ และได้ดูการจัดแข่งขันมวยไทยที่จัดขึ้น ในวันนั้นเขาทราย พลิกล็อคชนะแชมป์มวยไทยราชดำเนิน ที่ปลอมตัวไปชกในเวทีเล็ก เจ้าของค่ายจึงฝากฝัง เขาทราย กับ แชแม้ ให้เข้าชกกรุงเทพ ซึ่งไล่ตระเวนชกในรายการต่าง ๆ มาได้พักใหญ่ แชแม้ ก็แนะนำให้ เขาทราย เปลี่ยนมาชกมวยสากลอาชีพ โดย เขาทราย ชกมวยสากลอาชีพในรุ่นแบนตัมเวท (พิกัดน้ำหนัก 115 ปอนด์ ไม่เกิน 118 ปอนด์) แม้จะมีคำวิจารณ์จากเซียนมวย แต่ผลงานคือสิ่งที่การันตีด้วยการชนะน็อคด้วยหมัดซ้าย 5 ครั้ง และชนะคะแนน 1 ครั้ง จนมีโอกาสได้ชิงแชมป์บนเวทีราชดำเนิน รุ่นแบนตัมเวท กับ ศักดา ศักดิ์สุรีย์ แต่ด้วยการชกครั้งนั้น เขาทรายเสียเปรียบด้านช่วงชกทำให้เขาทราย แพ้คะแนน ซึ่งเป็นการแพ้ครั้งแรกและครั้งเดียวตลอดการชกมวยสากลอาชีพ จากนั้นในปีถัดมาได้ขึ้นชกกับนักชกจากญี่ปุ่น สึงูยูกิ โทมะ ซึ่งผลคือเอาชนะน็อคได้ในยกที่ 4 กระทั่ง เขาทราย ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศที่เวทีมวยราชดำเนินอีกครั้ง กับ ศักดิ์สมัย ช.ศิริรัตน์ ผลคือ เขาทราย สามารถชนะน็อคแล้วเป็นแชมป์รุ่นแบนตั้มเวท เวทีมวยราชดำเนิน ไปครั้ง

จากการเดินสายชกมวยสากลรุ่นแบนตั้มเวทจนคว้าแชมป์ได้สำเร็จ เขาทรายได้ลดน้ำหนักเพื่อเข้าร่วมชกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (ชื่อในอดีตคือ จูเนียร์ แบนตัมเวท) (พิกัดน้ำหนัก 112 ปอนด์ ไม่เกิน 115 ปอนด์) ของสมาคมมวยโลก (WBA) ซึ่งเขาทรายได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มข้น และเอาชนะขีดจำกัดของร่างกายตนเอง จากนั้นได้เริ่มโปรแกรมการชกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท โดยสามารถทำผลงานชนะติดต่อกัน 17 ครั้ง ถือเป็นสถิติที่นักชก ณ เวลา นั้นยากจะเทียบเคียง กระนั้นเขาทรายได้เข้าสู่รอบชิงแชมป์โลก WBA กับเอวเซบิโอ เอสบินัล นักชกจากประเทศโดมินิกัน ซึ่งเป็นแมทช์หยุดโลก คนทั่วทั้งประเทศต่างรีบกลับบ้านเพื่อชมการชกในครั้งนี้ ผลการแข่งขัน เขาทราย สามารถชนะน็อค เอวเซบิโอ ด้วยหมัดซ้ายในยกที่ 6 ทำให้เขาทรายครองตำแหน่งแชมป์โลก นอกจากนี้เขาทรายยังคงป้องกันแชมป์ในรุ่นจูเนียร์ แบนตัมเวทถึง 19 ครั้ง และประกาศยุติเส้นทางนักชกในวัย 32 ปี โดยไม่เสียเข็มขัดแชมป์โลกให้ใคร

ชื่อของเขาทราย แกแล็คซี่ นอกจากจะเป็นที่พูดถึงในประเทศไทยแล้ว ในเวทีมวยสากลระดับโลก
ยังได้รับการยกย่องด้วยการถูกจารึกชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศ International Boxing Hall of Fame ประเภท Modern เมื่อปี 2542 จากการพิจารณษของ Boxing Writers Association of America (BWAA) ถือเป็นเกียรติยศสูงสุดของวงการมวยสากลอาชีพเลยก็ว่าได้

แม้ในปัจจุบันนี้ “เขาทราย แกแล็คซี่” จะแขวนนวมในเส้นทางการเป็นนักชก แล้วผันตัวมาเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัว แต่ต้องยอมรับการชกในครั้งนั้นถือเป็นเหตุการณ์สำคัญและถูกจารึกเป็นประวัติศาสตร์ในวงการกีฬาและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ถึงแม้เวลาจะผ่านมาแล้ว 37 ปี แต่ตำนาน “ซ้ายทะลวงไส้” ยังคงถูกพูดถึงไปตลอดกาล

อ้างอิง :
https://www.mainstand.co.th/599
https://sport.trueid.net/detail/Lx8wgaP8LYY5
https://www.khaosod.co.th/hot-clips/news_678669
https://www.siamsport.co.th/column/detail/29345

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า