fbpx

‘P (Control) = 1’ นิทรรศการว่าด้วยมนุษย์และเจตจำนงเสรีผ่านผลงานของ ‘วิสิทธิ์ เตชสิริโกศล’ 

ตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน มนุษย์ได้รับการปลูกฝังว่าเราต่างเกิดมาพร้อมเจตจำนงเสรี (Free Will) หรือความสามารถในการตัดสินใจเลือกกระทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด โดยไม่มีใครบังคับหรือกำหนด อย่างไรก็ตาม เมื่อลองสำรวจบริบทชีวิตโดยรอบ มนุษย์เราถูกควบคุมในหลายสิ่งหลายอย่าง อาทิ เราถูกตำหนิไม่ให้แสดงความคิดเห็น เราถูกปรามไม่ให้พูดคุยประเด็นที่ขัดแย้ง เราถูกสั่งสอนให้แสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่ แม้บางครั้งพวกเขาจะไม่น่าเคารพเลยก็ตาม

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จึงขอเชิญทุกคนมาร่วมหาคำตอบว่าคนเราเกิดมาพร้อมกับอิสระ (Free Will) หรือแท้จริงเราถูกควบคุมไว้ ผ่านการถ่ายทอดด้วยศิลปะแบบนามธรรมโดย วิสิทธิ์ เตชสิริโกศล ที่ได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อนิทรรศการจากสูตรความน่าจะเป็นทางคณิตศาสตร์ P(E) = n(E) /n(S) ซึ่งใช้ในการคำนวณความน่าจะเป็นของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อถ่ายทอดให้คุณได้เห็นปัจจัยทั้งหลายที่ควบคุมชีวิตของมนุษย์ เช่น ระบบทุนนิยม วัฒนธรรมประเพณี สิ่งแวดล้อม 

นิทรรศการนี้นำเสนอโดยคิวเรเตอร์ วราลี ณ ป้อมเพชร ที่สร้างบรรยากาศในนิทรรศการให้คล้ายกับเขาวงกต ซึ่งเต็มไปด้วยทางเดินที่ถูกบังคับ เพราะนอกจากจะเป็นการเชื่อมโยงผลงานของ วิสิทธิ์ ที่มักใช้รูปทรงเรขาคณิตและสัญลักษณ์ซึ่งมีนัยถึงกฎเกณฑ์ต่างๆแล้ว ยังเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อเชื่อมโยงกับประสบการณ์ของผู้ชมเมื่อถูกบังคับให้ปฏิบัติตามกรอบของสังคมอีกด้วย 

นิทรรศการเปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ – 24 เมษายน 2565 ที่ RCB Photographers’ Gallery 1 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

ผลลัพธ์ของคณิตศาสตร์อาจจะมีเพียงคำตอบเดียว แต่คำตอบของ P(Control) = 1 อาจมีความหลากหลายและแตกต่างกันขึ้นกับอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละบุคคล ซึ่งคุณจะเป็นผู้เดียวที่รู้คำตอบของคุณเอง

ติดตามรายละเอียดนิทรรศการอื่นๆ ของ River City Bangkok ได้ที่ Facebook Fan Page https://www.facebook.com/RiverCityBangkok

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า