fbpx

“Out of the Shell” นิทรรศการที่เชื่อว่า Sex เป็นสิ่งที่พูดได้

TW: ภาพนิทรรศการบางส่วนมีความล่อแหลม

“เราทุกคนเกิดมาโดยไม่มีสิ่งห่อหุ้ม”

“ทุกคนมีความเท่าเทียมกันหมด ไม่ว่าจะเพศใด รูปร่างหน้าตาใด เรื่อง Sex ไม่ใช่เรื่องที่หน้าอาย และไม่ใช่เรื่องที่ขาวหรือดำ รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ควรออกมาพูดได้แล้ว”

คำกล่าวจากปากของศิลปิน เจมส์-พิสุทธิ์ ศรีสุวรรณ ต่อผลงานของตนในนิทรรศการ “Out of the Shell” 

Sex คือเรื่องราวและปัญหาที่ถูกฤกเถียงกันมานานหลายศตวรรษ บางวัฒนธรรมและความเชื่อของสังคมที่บอกว่าเรื่องเพศเป็นสิ่งงต้องห้าม และห่อหุ้มจำกัดความเป็นมนุษย์ให้อยู่ภายใต้กรอบจารีตวัฒนธรรมนั้น รวมถึงจำกัดการแสดงออกอื่นๆ

แม้ว่าเรื่องราวเหล่านั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และปัจเจกของมนุษย์ขั้นพื้นฐานก็ตาม แต่คนจำนวนหนึ่ง คิดว่าการแสดงออกทางเพคเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและไม่อาจยอมรับได้ ทั้งที่จริงแล้วไม่ว่าจะเพศสภาพ รูปร่าง หรือ รสนิยมความชอบแบบใด ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเลือกแสดงออก รสนิยมความชอบที่เป็นปัจเจกตามความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์

ความเคารพและเข้าใจในตัวเองและผู้อื่น ไม่ใช่เรื่องที่ควรถูกกำหนดว่าแบบใดถูก แบบใดผิด แบบใดขาวหรือดำ และไม่ใช่เรื่องต้องห้ามหรือน่าละอาย แต่เป็นเรื่องที่สามารถพูดคุย ตั้งคำถาม ทดลอง และเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตนเองได้ 

Out of the Shell จึงเป็นนิทรรศการว่าด้วยเรื่องการนำเสนอรสนิยมทางเพศที่ถูกพูดถึงกันอย่างลับๆ ที่บอกว่าเซ็กส์เป็นสิ่งต้องห้ามพูด และห่อหุ้มจำกัดความเป็นมนุษย์ให้อยู่ภายใต้กรอบ 

แต่ทำไมมนุษย์เราถึงต้องอยู่ภายใต้กรอบในเรื่องนี้กัน?

“เราทุกคนเกิดมาโดยไม่มีสิ่งห่อหุ้ม”

“Coexistence”
เจมส์-พิสุทธิ์ ศรีสุวรรณ

เจมส์-พิสุทธิ์ ศรีสุวรรณ กล่าวต่อผลงาน “Coexistence” ว่า

“งานของเรา มาจากเรื่อง Body Positive เราต้องการที่จะ Open เรื่องผิว-ร่ายกายของมนุษย์ ส่วนตัวเป็นคนสนใจ ทุกคนมันมีคุณค่าในตัวของตัวเองอยู่แล้ว เราเลยเอาคนที่มีรูปร่างหลายมารวมกัน มันคือการอยู่รวมกันของมนุษย์ มันเหมือนกันหมดครับ”

“Don’t Judge Me By My Look!”
Petchpaints 

เพชร-Petchpaints ศิลปินเจ้าของผลงาน “Don’t Judge Me By My Look!” ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจในผลงานชิ้นนี้ว่า

“งานศิลปะส่วนใหญ่ มันมักจะพูดถึงเรื่อง Sexual ด้วยความตรงไปตรงมา แต่เรารู้สึกว่า แต่เราไม่ได้เป็นคนที่ Come Out เรื่อง Sex ขนาดนั้น เราเลยใช้ Symbolic (สัญลักษณ์) จากของที่มีอยู่ในชีวิตประจำวันเอามาเล่า และให้คนที่มาดูตีความตามประสบการณ์ของเขา”

“มันไม่จำเป็นว่าเรื่อง Sexual ต้องน่าอาย หรือเขินเวลาพูดกัน อย่างงานของเรา เราไม่ได้พูดถึงการมีเพศสัมพันธ์กันตรงๆ ด้ายความที่เราเรียนกราฟิกด้วย เราเลยใช้ Symbolic เป็นตัวแทนของเรื่องเพศแทน”

รายการนี้เหมาะสําหรับผู้ชมที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป?

พี่ต้นไม้ Sex Content Creator และทำงานศิลป์ทางด้านการหล่ออวัยวะเพศชาย ได้พูดถึงความรู้สึกในใจของการทำงานศิลปะออกนิทรรศการครั้งแรกของตน“การที่ผมทำงานนี้ ได้รับเชิญจากพี่เจมส์ งานนี้เป็นงานแรกของผม ผมเลยตัดสินใจรับทำ เพราะว่าชอบงานศิลปะอยู่แล้วกับอะไรที่เป็นธรรมชาติ เลยตั้งนามว่าพี่ต้นไม้”

“The Light Of Nativity”
– ต้นไม้

พี่ต้นไม้ ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจของผลงานชิ้นนี้ว่า
“งานชิ้นนี้เป็นงานเทียน หล่อจากอวัยวะเพศของผมเอง ได้คอนเซปต์เป็นเทียนวันเกิด ถ้าพูดถึงงานวันเกิด คนก็จะนึกถึงการเฉลิมฉลองวันเกิดตัวเองใช่มั้ยครับ แต่ในมุมมองวันเกิด ก็มีเรื่องใต้สะดือด้วย มันก็คือวันที่เราเกิดจากอวัยเพศของแม่ มีเทียนทั้งหมด 18 เล่ม หมายถึงว่าเจ้าของเค้กก้อนนี้ ที่อายุ 18 ปี ต้องอายุถึง 18 ปี ถึงจะเข้าถึงเรื่องของเพศได้ เช่น ภาพยนตร์ สื่อต่างๆ ทั้งๆ ที่สังคมไทย มีเด็กที่ต่ำกว่า 18 ปี ท้องก่อนวัยอันควรเยอะ งานชิ้นนี้เลยตอบย้ำว่า ทำไมอายุ 18 ปี ถึงจะเสพเรื่องราวเกี่ยวกับเพศได้”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวศิปะ จากนิทรรศการ “Out of the Shell” และยังคงมีเรื่องราวที่ที่พร้อมออกจากเปลือกของคำว่าเพศที่ต้องห่อหุ้ม ปิดบังอยู่ตลอดเวลา

เรื่องเพศ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และมีนิยามที่แตกต่างกันไป สามารถพูดคุย ตั้งคำถาม ทดลอง และเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตนเอง

ภายในยังคงมีผลงานศิลปินท่านอื่นๆ ให้เรารับชม และติดตาม


Out of The Shell นิทรรศการกลุ่มโดย OAT MONTIEN, PARE PATCHARAPA, PETCHPAINTS, PISUT SRISUWAN, SAROJ KUNATANAD, SUPERFAH JELLYFISH, SURACHAI SAENGSUWAN, SOPHIRAT MUANGKUM, TONMAI’S CANDLE MAKER, UNNAMEDMINOR 

Curated By Surachai Saengsuwan

Content Creator

Photographer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า