fbpx

NMG ซื้อ Nation TV – คมชัดลึก และรวมเป็น Nation Group

วันนี้ (7 มีนาคม 2565) บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถึงการดำเนินการซื้อหุ้นสามัญ บริษัท เอ็นบีซี เน็กซ์ วิชั่น จำกัด ทั้งหมดในอัตราส่วนร้อยละ 99.99 จากบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยเป็นการซื้อกลุ่มธุรกิจเนชั่นทีวีและคมชัดลึก เพื่อดำเนินการตามกลยุทธ์ One Nation สร้างความแข็งแกร่งร่วมกันของกลุ่มเนชั่น

โดยนอกเหนือจากนั้นยังเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และใช้ชื่อย่อว่า NATION สำหรับก่อนหน้านี้นั้นวันที่ 11 สิงหาคม 2564 คณะกรรมการของบริษัทย่อยทางอ้อม (บริษัท เนชั่น นิวส์ จำกัด) มีมติอนุมัติการซื้อธุรกิจการให้บริการโฆษณาและการนำเสนอข่าวสารและเนื้อหาดิจิทัล ภายใต้ชื่อ “The People” และทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องมูลค่ารวมจำนวน 30.00 ล้านบาท จากบริษัทแห่งหนึ่ง

ในเดือนตุลาคม 2564 บริษัทย่อยทางอ้อมได้จ่ายชำระเงินค่าซื้อธุรกิจจำนวน 20.00 ล้านบาท ทั้งนี้ สำหรับค่าซื้อธุรกิจส่วนที่เหลือ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2564 จำนวน 10.00 ล้านบาท บริษัทย่อยทางอ้อมจะจ่ายชำระโดยการให้บริการสื่อโฆษณาของกลุ่มบริษัท โดยมีกำหนดระยะเวลาใช้บริการสื่อโฆษณาดังกล่าวตั้งแต่วันที่ทำการซื้อขายเสร็จสมบูรณ์จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565

ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ธุรกิจ The People มีรายได้จำนวน 2.00 ล้านบาท และมีขาดทุนจำนวน 1.90 ล้านบาท ซึ่งรวมเป็นส่วนหนึ่งของผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัท

ฉาย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ระบุว่าในปี 2565 เป็นอีกปีที่อุตสาหกรรมสื่อ เผชิญความท้าทายอีก ด้วยเหตุผล เทคโนโลยีสื่อสารที่เปลี่ยนแปลงอย่างมาก และพฤติกรรมผู้บริโภค ในการเสพสื่อ เปลี่ยนแปลงไปด้วย จึงจำเป็นที่ต้องปรับโครงสร้างองค์กรสู่อนาคต ภายใต้โปรเจกต์ “One Nation” การผสมผสานจุดแข็งของสื่อในเครือ และฟื้น ”สำนักข่าวเนชั่น” (Nation News Agency : NNA) เพื่อสร้างความแตกต่างของเนื้อหา คุณภาพข่าวที่เป็นประโยชน์กับสาธารณะชน NNA จะเป็นฐานข้อมูลให้กับสื่อในเครือ ส่งต่อให้ผู้ชม ผู้อ่าน ได้รับคุณค่าของข่าวสารอย่างแท้จริง 

“เรายึดหลักการเดิมเสมอมาคือ Content is a King while Context is Queen  โดยจะมุ่งผลิตเนื้อหาข่าวที่ดี ที่ใช่ ที่มีคุณภาพ บนบริบทที่เหมาะสม ขณะเดียวกัน ยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์ในการทำหน้าที่ ตามจริยธรรมวิชาชีพสื่อ ตรวจสอบทุจริต ดูแลผลประโยชน์ เพื่อประเทศชาติและประชาชน ตอกย้ำความเป็นสื่อที่รับผิดชอบต่อสังคม เราไม่เห็นด้วยกับการทำข่าวล่าเรตติ้งที่เนื้อหาไม่สร้างสรรค์สังคม หรือสร้างความเกลียดชังในสังคม” ฉาย กล่าว

ขณะเดียวกัน โครงการ “One Nation” ก็กำลังมีแผนศึกษาความเป็นไปได้ในการนำ Assets ของบริษัทที่อยู่ในรูปแบบ ทรัพย์สินทางปัญญา เช่น ภาพถ่ายในอดีตและ exclusive content รวมถึงสารคดีต่างๆ ในรูปแบบ Digital มาทำการศึกษาเพื่อหาโมเดลธุรกิจใหม่ เพื่อพัฒนา Platform และสร้าง Ecosystem ที่สามารถใช้ Assets เหล่านี้มาหารายได้และสร้างโอกาสทางการตลาดเพื่อให้เกิดผลประโยชน์กับ party ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ลูกค้า สปอนเซอร์ ผู้อ่าน และ ผู้ชมคอนเทนต์ของสื่อในเครือ

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า