fbpx

บิ๊นท์ สิรีธร คนไทยคนแรกที่ครองตำแหน่ง Miss International มา 3 ปีซ้อน

นางงามนานาชาติ หรือ Miss International เป็นหนึ่งในเวทีการประกวดสาวงามระดับโลก ที่จัดการประกวดยาวนานมากว่า 60 ปี จัดขึ้นโดยองค์กร The International Culture Association ซึ่งปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เวทีนี้จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1960 ที่ลองบีช สหรัฐอเมริกา แต่ต่อมาในปี 1968 ได้ย้ายการประกวดไปที่ประเทศญี่ปุ่นและจัดมาจนถึงปัจจุบัน

ในปี 2019 ที่ผ่านมา บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ด้วยการเป็นคนไทยคนแรกที่คว้าตำแหน่ง Miss International 2019 และเป็น Miss International คนที่ 59 ของโลก ซึ่งในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2021 นี้ เธอจะเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ครองตำแหน่ง Miss International มา 3 ปีซ้อน นับว่ายาวนานที่สุดตั้งแต่เคยมีมา เนื่องจากต้องเลื่อนการประกวดในปี 2020 และ 2021 ออกไป ด้วยเหตุของการระบาดของโควิด

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีนางงามที่เคยครองตำแหน่งนี้มา 2 ปีซ้อนแล้วเช่นกัน นั่นคือ อิงกริด ฟิงเกอร์ (Ingrid Finger) นางงามจากประเทศเยอรมันนี ที่ครองตำแหน่งในปี 1965 ถึงปี 1966 เนื่องจากการประกวดถูกเลื่อนออกไปและกลับมาจัดอีกครั้งในปี 1967 เฉลี่ยรวมระยะเวลาที่อิงกริด ฟิงเกอร์ได้ครองมงกุฏ คือ 1 ปี 8 เดือน

สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ หรือ บิ๊นท์ เธอเกิดวันที่ 4 ธันวาคม 2536 ปัจจุบันอายุ 27 ปี เป็นคนกรุงเทพมหานครโดยกำเนิด บิ๊นท์จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เดิมทีเธอมีอาชีพเป็นอาชีพ เภสัชกรการตลาด (Product Specialist ด้านยาคุ้มกันบำบัด) มาก่อนที่จะพลิกมาเดินสายประกวดนางงาม 

เส้นทางก่อนที่บิ๊นท์จะมาชนะการประกวดนางสาวไทย 2562 จนได้เป็นตัวแทนไปแข่งระดับโลกนั้น เธอได้เข้าร่วมการประกวด นางงามกรุงเทพมหานคร ปทุมธานี และนครนายก 2562 ซึ่งเธอได้รับตำแหน่ง “นางงามกรุงเทพมหานคร 2562” พร้อมกับมนัสนันท์ ลิ้มจันทร์ประภาพ “นางงามปทุมธานี 2562” และณัฎฐ์ชนานันท์ จันทิม “นางงามนครนายก 2562” 

ต่อมาเธอได้เป็นตัวแทนนางงามกรุงเทพมหานคร ในการประกวดนางงามภาคกลาง 2562 ซึ่งเธอสามารถเข้ารอบ 10 คนสุดท้ายของการประกวดครั้งนี้ โดยเป็นตัวแทนจากกรุงเทพมหานครและตัวแทนจากภาคกลางเข้าร่วมการประกวดนางสาวไทย 2562

บิ๊นท์ สิรีธร ได้เข้าร่วมการประกวดนางสาวไทย 2562 ด้วยหมายเลข 11 และด้วยความรู้ความสามารถของเธอที่ตอบคำถามเกี่ยวกับสาเหตุยาเสพติดและการแก้ไขปัญหายาเสพติดระดับโลกได้อย่างน่าสนใจ จนทำให้เธอคว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2562 มาครองได้สำเร็จ และเธอได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการประกวดนางงามนานาชาติ 2019 ณ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี ที่ผู้ดำรงตำแหน่งนางสาวไทยได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมประกวดเวทีระดับนานาชาติ

ในการประกวด Miss International 2019 ในครั้งนั้น มีนางงามเข้าร่วมประกวดจาก 83 ประเทศทั่วโลก โดยคณะกรรมการได้คัดจาก 83 สาวงาม เหลือ 15 คน และคัดให้เหลือ 8 คน ซึ่งในรอบ 8 คนสุดท้าย จะต้องมีการกล่าวสุนทรพจน์บนเวที ซึ่งบิ๊นท์ได้ตอบคำถามที่ทำให้เธอชนะใจกรรมการและคว้ามงกุฎ Miss International 2019 มาครองได้สำเร็จ ในหัวข้อ “คำจำกัดความของคำว่า พลังแห่งผู้หญิง (Cheer All Women) ” โดยมีเนื้อความว่า

“คุณรู้ไหมว่า ฉันโดนวิจารณ์อย่างหนัก ตอนที่ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย แต่ก็ไม่เคยยอมแพ้ และตอนนี้ก็ได้มายืนบนเวทีนี้แล้ว ฉันกล้าฝัน ที่จะเป็นนางงาม แม้จะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับอาชีพของฉันที่เป็นเภสัชกรเลย ฉันเก็บเอาคำวิจารณ์ต่าง ๆ มาเป็นพลังในการพัฒนาปรับปรุงตัวเอง เพื่อจะเป็นตัวแทนของประเทศที่ดีที่สุด และสร้างความภูมิใจให้แก่ประเทศไทย

ดังนั้น คำจำกัดความของคำว่าพลังแห่งผู้หญิงสำหรับฉัน ก็คือเราจะให้กำลังใจ สนับสนุน และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงทั่วโลก ที่จะสร้างฝันให้เป็นจริง และสร้างสิ่งที่ยอดเยี่ยมให้แก่โลก และถ้าฉันได้รับเกียรติให้เป็น Miss International 2019 ฉันจะเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ทุกคนว่า ถ้าผู้หญิงธรรมดาอย่างฉันสามารถทำได้ พวกคุณทุกคนก็ทำได้เช่นกัน

สำหรับการประกวด Miss International 2022 ที่จะถึงนี้ นับเป็นครั้งที่ 60 ของการประกวด ซึ่งถูกเลื่อนมาจากปี 2020 และ 2021 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการประกวดจะถูกจัดขึ้นที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเช่นเคย โดยเบื้องต้นมีนางงามผู้เข้าร่วมจาก 45 ประเทศที่ได้รับการยืนยัน

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า