fbpx

หมาแก่-แมวสาวโดน กสทช. เตือนกรณีใช้คำ “จัญไร” ออกรายการ

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้จัดการประชุมครั้งที่ 4/2565 โดยเป็นการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีวาระการประชุมที่น่าสนใจ คือระเบียบวาระที่ 5.1.14 เรื่อง ข้อร้องเรียนกรณีการออกอากาศรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2564 ทางช่องรายการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ช่อง 9MCOT HD (ช่อง 30) อาจมีเนื้อหาไม่เหมาะสม (กรณีการใช้ถ้อยคำที่ไม่สุภาพหรือไม่เหมาะสม)

โดยมติที่ประชุมได้เห็นชอบตามผลการพิจารณาของคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานของ กสทช. ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ตามเอกสารที่สำนักงาน กสทช. เสนอ โดยเห็นชอบให้มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ช่อง 9MCOT HD (ช่อง 30) เพื่อให้ใช้ความระมัดระวังในการนำเสนอเนื้อหารายการ โดยหลีกเลี่ยงการใช้ถ้อยคำที่ไม่สุภาพหรือไม่เหมาะสม ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานทางวิชาชีพและจริยธรรมของสื่อ

ทั้งนี้ กสทช. ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา มีข้อสังเกตว่า กรณีนี้เป็นประเด็นการใช้ดุลพินิจเรื่องการใช้ถ้อยคำที่ไม่สุภาพ ซึ่งสำนักงาน กสทช. ก็ยอมรับว่าเคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาว่าคำว่าจัญไรไม่ใช่การหมิ่นประมาท แต่จะถือว่าสุภาพหรือไม่สุภาพนั้นอยู่ที่สถานการณ์ ทั้งนี้ เมื่ออ่านบทโทรทัศน์ของรายการนี้จะพบว่าผู้ดำเนินรายการใช้คำพูดตามที่ตำรวจให้สัมภาษณ์สด ซึ่งตำรวจเริ่มต้นด้วยคำพูดว่าจัญไร โดยที่เป็นลักษณะปกติของผู้ดำเนินรายการที่จะมีการพูดทวนคำเป็นส่วนใหญ่

ดังนั้น โดยรวมถ้าจะพิจารณาว่าสุภาพหรือไม่สุภาพจึงควรต้องมีการกำหนดมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับร่วมกัน เนื่องจากความรู้สึกต่อความสุภาพหรือไม่สุภาพมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งเดิมก็เคยมีกรณีมาแล้วในส่วนของคำว่ากู-มึง โดยบางคนรู้สึกว่าเป็นปัญหา ขณะที่บางคนรู้สึกปกติทั้งนี้ สำหรับกรณีที่เสนอในระเบียบวาระนี้ หากจะขอความร่วมมือก็ขอได้เพราะไม่ใช่การบังคับ แต่สาระสำคัญก็คืออยากให้ทำมาตรฐานคำที่ควรออกอากาศหรือไม่ควรออกอากาศ และซักซ้อมเป็นการทั่วไปกับทุกสถานีทั้งสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุ เพื่อให้ปัญหานี้ลดลงได้

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า