fbpx

จาก ‘เหงา เหงา’ สู่ ‘กลับก่อนนะ’ – เรื่องราวของ ‘ความรัก’ ในเพลงต่างๆ ของนักร้องสาวสดใส ‘อิ้งค์ วรันธร’

หากพูดถึงชื่อ “อิ้งค์ วรันธร” หลายคนคงนึกถึงความน่ารัก ความสดใส และความเป็น Fashionista ในตัวของเธอเอง แต่ในมุมของดนตรี นอกจากเป็น “เจ้าหญิงซินธ์ป๊อป (Princess of Synth Pop)” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่หลายๆ คนจะนึกถึงเธอแล้ว เธอคือหนึ่งใน “เจ้าแม่เพลงเศร้า” เลยก็ว่าได้ และเพลงเศร้าของเธอแทบทุกเพลง ก็ได้รับความนิยม ติดชาร์ตวิทยุมาแล้วหลายต่อหลายเพลง

วันนี้ Modernist Vibes ชวนทุกคนมาย้อนดูเรื่องราว “ความรัก” ในเพลงหลักทั้ง 14 เพลง ตลอด 6 ปีของนักร้องสาวสดใส “อิ้งค์-วรันธร เปานิล”

1. เหงา เหงา (Insomnia)

เริ่มต้นที่ผลงานแรกสุดในฐานะศิลปินเดี่ยว อย่าง “เหงา เหงา (Insomnia)” กับเรื่องราวของความรัก ความเหงา และความคิดถึงคนรักในอดีต ที่เกิดขึ้นหลังจากไม่เข้าใจหรือโกรธกันและผ่านไปแล้ว แต่เพลงนี้ใช้การตั้งคำถามว่า “เขาจะรู้สึกเหมือนกันหรือเปล่า?” ซึ่งใกล้เคียงกับการพูดว่า “คิดถึง” ไปตรงๆ และด้วยน้ำเสียงของเธอ ที่ทำให้เราดำดิ่งสู่ภวังก์แห่งความเหงาได้อย่างง่ายดาย

2. SNAP

เรื่องราวของ “ความรัก” ในเพลงนี้ เป็นเรื่องราวของการแอบชอบใครสักคนหนึ่ง ที่ถึงแม้จะเป็นไปไม่ได้ แต่การได้มีโมเมนต์ ได้ใกล้ชิดกันในช่วงเวลาสั้นๆ ก็เป็นความสุขเล็กๆ ที่ทำให้แต่ละวันยิ้มได้ (และอาจอยากหยุดเวลาเพื่ออยู่กับโมเมนต์แบบนี้ไปนานๆ)

เพลงนี้ นับเป็นหนึ่งเพลงที่โชว์ความเป็น Synth Pop อย่างมาก เพราะนอกจากใช้ Synthesizer (ซินธิไทร์เซอร์) คีย์บอร์ดซินธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของอิ้งค์แล้ว ยังมีการใช้ Vocoder (ว็อคคอร์ดเดอร์) ซึ่งเป็นเอฟเฟกต์เสียงที่ทำให้เสียงมนุษย์เป็นเสียงหุ่นยนต์อีกด้วย

3. ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน (Cloudy)

“ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน” คือเพลงที่ถ่ายทอดเรื่องความสัมพันธ์ของคนสองคนที่มีความไม่ชัดเจนเกิดขึ้น ภายใต้ความรู้สึกดีๆ ที่เกิดขึ้น จนเกิดคำถามในใจขึ้นว่า “ตกลงแล้ว เราเป็นอะไรกัน?” หรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนอื่นๆ ที่เขาคนนั้นคุยด้วยกันแน่

4. เกี่ยวกันไหม (You?)

หลังจากดำดิ่งอยู่ในห้วงแห่งความเศร้ามานาน เพลงนี้คือเพลงฟีลสดใส เพลงแรกสุดของเธอ เธอเคยให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของเพลงนี้ว่า มาจากการที่ถูกทักช่วงให้สัมภาษณ์ว่ามีแต่เพลงเหงา จึงทำให้เป็นที่มาของเพลงนี้ที่จะมาเบรกความเหงาจาก 3 เพลงที่ผ่านมา

เพลงนี้เป็นการบอกเล่าถึงความรู้สึกไม่เป็นตัวเองที่เกิดขึ้น และไม่แน่ใจว่า “ความไม่เป็นตัวเอง” ที่เกิดขึ้นอยู่นั้น มาจากการตกหลุมรักใครสักคนอยู่หรือเปล่า? ซึ่งเรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเมื่อตกหลุมรักใครสักคน

5. ยังรู้สึก (old Feelings)

เพลงส่งท้าย “Bliss” EP. Album แรกในชีวิตของ “อิ้งค์ วรันธร” โดยเพลงนี้ เธอได้มีส่วนร่วมในการแต่งเพลงมากที่สุดเพลงหนึ่ง และเนื้อหาของเพลงนี้ มาจากสเตตัสหนึ่ง บนสังคมออนไลน์

เพลงนี้เป็นการพูดถึงความรู้สึกของคนๆ หนึ่ง ที่บางครั้งตกอยู่ในห้วงของความคิดถึงเรื่องราว ความทรงจำเก่าๆ ของความรักที่ผ่านมา แม้จะทำให้รู้สึกสับสนว่ามันคือ “ความรู้สึก” หรือ “ความผูกพัน” แต่มันคือสิ่งที่ทำให้เรา “ยังรู้สึก” ถึงคนๆ นั้นอีกครั้ง

6. ความลับมีในโลก (Secret)

“ความลับไม่มีในโลก” คือ สัจธรรมหนึ่งของโลกมนุษย์ แต่โลกของนักแอบรัก “ความลับ” มีในโลก เพลงนี้เป็นการบอกเล่าถึงการแอบรักแต่ไม่บอกให้เจ้าตัวรู้ แต่อาศัยการมีโมเมนต์ร่วมกัน ได้อยู่ใกล้กัน ได้เจอกันก็ทำให้มีความสุขแล้ว ซึ่งสามารถแทนใจเหล่าบรรดานักแอบรัก ผู้ชอบเก็บเป็นความลับไว้ตลอดได้เป็นอย่างดี

7. ดีใจด้วยนะ (Glad)

“เมื่อเขาก้าวต่อไปแล้ว เราควรดีใจกับเขา แม้จะยังรู้สึกเหมือนเดิม”

เพลงที่เป็นตัวแทนของคนที่ แฟนเก่ามูฟออนแล้ว แต่เรายังไม่มูฟออนไปไหน ยังอยากให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่เมื่อเขาเริ่มต้นใหม่กับคนใหม่แล้ว เราก็ควรดีใจกับเขา และให้ “เวลา” ช่วยฮีลใจตัวเองและมูฟออนได้

8. รอหรือพอ (Stay)

อีกหนึ่งเพลงที่เป็นตัวแทนของคนไม่มูฟออน แต่เพลงนี้จะแตกต่างจาก “ดีใจด้วยนะ (Glad)” ที่เป็นเรื่องราวของการยินดีที่คนรักเก่า เริ่มต้นใหม่แล้ว แต่เพลงนี้ “รอหรือพอ (STAY)” เป็นเรื่องราวของคนที่เลือก “รอ” ในตอนนี้ แม้คนเก่าเริ่มต้นใหม่ไปนานมากแล้ว และเรายังอ่อนแอเกินจะเริ่มต้นใหม่ได้

9. ไม่อยากเหงาแล้ว (Call Me) Feat.MEYOU

จาก “Synth Pop” ที่เป็น Signature ของเธอ สู่ “City Pop” ที่โชว์ความสดใสของเธอออกมา หลังจากภาพของ “ผู้หญิงเหงาๆ” เป็นภาพจำของเธอมาอย่างยาวนาน โดยเรื่องราวของเพลงนี้ เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่รู้สึกเหงา แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไปแล้ว อยากมีใครสักคนมาอยู่เคียงข้างไม่ให้เหงาอีกต่อไป

10. ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม (Erase)

“เพราะการลืมใครสักคน ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย”

เมื่อการตัดสินใจลืมใครสักคนเพื่อเดินหน้าต่อ วิธีการที่เบสิกที่สุด รวมถึงหลายๆ คนเลือกใช้ ไม่พ้น “การลบ” สิ่งที่เป็นความทรงจำของคนๆ นั้นออกไป แต่ “การลบ” นั้น ไม่ว่าจะลบอะไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว หากเรายังคงรักเขาอยู่ การลบก็ไม่ได้ช่วยให้เราลืมคนเก่าได้จริง

11. อยากเริ่มต้นใหม่กับคนเดิม (Repeat)

“ที่บอกเลิกวันนั้น ฉันไม่ได้ตั้งใจ”

ท่อนเพลงที่อธิบายเพลงนี้ได้ชัดเจนที่สุด ด้วยเรื่องราวของคนๆ หนึ่ง ที่ตัดสินใจผิดเพราะความใจร้อนของตัวเอง จึงอยากขอโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่กับคนรักเก่าอีกครั้ง

เพลงนี้ยังคงเป็น Synth Pop ที่หลายคนคุ้นเคย แต่เสริมความแปลกใหม่ ด้วยการเติมจังหวะดนตรีแบบไทยๆ และจีนๆ ลงไป ทำให้ได้ความเป็น Synth Pop ที่เป็นอีกรสชาติหนึ่งที่อาจไม่เคยสัมผัส

12. สายตาหลอกกันไม่ได้ (Eyes Don’t Lie)

“เขาว่าสายตาหลอกกันไม่ได้”

การกลับมาของดนตรี City Pop ผสานกับความน่ารักนุ่มนิ่มของ อิ้งค์ วรันธร ทำให้ MV เพลงนี้ เป็นอีกเพลงที่หลายๆ คนชื่นชอบ และรู้สึก “ไม่รอด” จากความน่ารักของเธอที่ขนมาทั้ง MV ผ่านการถ่ายทำแบบ POV (Point of View) รวมถึง เพลงนี้เปรียบเสมือนเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ของเธอที่อยากมอบให้แฟนๆ ด้วย เพราะเพลงดังกล่าว ปล่อยในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเป็นวันเกิดของเธอเอง

เธอเคยให้สัมภาษณ์ในรายการ POP Live ของ The Standard Pop ว่า “อยากให้แฟนๆ ได้รับพลังงานดีๆ เพราะทุกคนมีเรื่องเครียดในแต่ละวันอยู่แล้ว ถ้าเขาเห็นเราเครียด เขาจะรู้สึกไม่ดีไปด้วย”

สำหรับเนื้อหาเพลง เป็นการพูดถึงความสงสัยที่เกิดขึ้นต่อคนตรงหน้าเราว่า “เขาคิดยังไงกับเรา?” การสังเกตจาก ‘สายตา’ ของเขา ก็เป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดและไม่สามารถหลอกได้

13. เก่งแต่เรื่องคนอื่น (EXPERT) Feat.SPRITE

“ถ้าคุณมีปัญหา ปรึกษาอิ้งค์สิคะ”

เพลงที่เล่นกับประสบการณ์ตรงของเจ้าตัวเอง เพราะเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับเพื่อนๆ และคนรอบข้างตัวเอง แต่เมื่อตัวเองเจอเหตุการณ์เอง มักรู้สึกนอยด์ทุกที

เพลงนี้ เป็นอีกเพลงที่แตกต่างจากหลายๆ เพลงที่ผ่านมา ด้วยการดึง Rapper ที่มาแรงที่สุดในเวลานั้นอย่าง “SPRITE” พร้อมเสริมดนตรี Trap Music ลงไปในความเป็น Synth Pop ซึ่งทำให้เพลงมีจังหวะสนุกขึ้น

14. กลับก่อนนะ (Good Bye)

“ถ้าที่ตรงนั้นไม่ใช่ที่ของเรา แล้วเราจะอยู่ตรงนั้นทำไม”

มาถึงเพลงล่าสุด กับการกลับมาทวงบัลลังก์ “เจ้าแม่เพลงเศร้า” ด้วยเพลง “กลับก่อนนะ (Good Bye)” ซึ่งยังคงเป็นดนตรียุค 80s, 90s ที่หลายคนคุ้นเคย

เพลงนี้เป็นการเริ่มต้นจากคำว่า “กลับก่อนนะ” ซึ่งเป็นคำลาสั้นๆ แต่ถ้าลองถอดความหมายออกมาจริงๆ คนพูดอาจยังไม่อยากกลับก็ได้ รวมทั้งคำว่า “กลับก่อนนะ” เป็นคำที่ อิ้งค์ วรันธร ใช้พูดบ่อยก่อนกลับบ้าน และค้นพบว่า เมื่ออยู่ในสถานที่หรือสถานการณ์ที่ไม่ใช่ที่ของเรา มันรู้สึกอึดอัดขนาดไหน?

และการกลับมาทำเพลงเศร้าครั้งนี้ ถือว่าเป็นการกลับมาที่ดี เพราะมีแฟนเพลงหลายคนรอฟังเพลงนี้เป็นอย่างมาก และหลัง MV เพลงดังกล่าวออกมาเมื่อเที่ยงวันนี้ (3 ก.พ. 2565) ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างมาก ทั้งความเพราะ และเรื่องราวใน MV ที่ ‘หน่วง’ ไม่แพ้กับเพลง จนล่าสุดเมื่อ 19.45 น. ของวันที่ 3 ก.พ. 2565 ยอดวิว MV ล่าสุดอยู่ที่กว่า 210,000 ครั้งแล้ว


และนี่คือเรื่องราว “ความรัก” จากทั้ง 14 เพลงหลักของ “คูมอิ้งค์” ตั้งแต่เพลงแรกของเธอ จนถึงเพลงใหม่ในวันนี้

แล้วคุณเคยมีเรื่องราว “ความรัก” แบบเพลงไหนบ้าง?

ที่มาข้อมูล:
https://thestandard.co/podcast/multipleeargasms22/
https://www.fungjaizine.com/interview/ink-waruntorn-secret
https://boxxmusicrecords.com/ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม/
https://thestandard.co/ink-waruntorn-release-new-single/
https://thestandard.co/ink-waruntorn-paonil-27th-birthday-gift/

ติดตาม Ink Waruntorn ที่
Facebook: https://www.facebook.com/InkWaruntorn
Instagram: https://www.instagram.com/inkwaruntorn/
BOXX MUSIC Facebook: https://www.facebook.com/BoxxmusicOfficial

ภาพจาก BOXX MUSIC

Journalist

Graphic Designer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า