fbpx

22 กันยายน 1989 : สุขสันต์วันเกิด 31 ปี “คิม ฮโย-ยอน”

“เมมเบอร์ทุกคนสำคัญสำหรับฉันมาก ๆ ค่ะ พวกเขาเป็นเหมือนครอบครัว ฉันอาจจะแกล้งพวกเขาบ่อยๆ แต่จริงๆฉันเป็นห่วงพวกเขาและรักพวกเขาทุกคน..”

คำพูดประจำตัวของ คิม ฮโย-ย็อน ที่สร้างความอบอุ่นในหัวใจให้กับเหล่า ‘Hyohunnie’ (ชื่อแฟนคลับ) เสมอมา โดยที่เธอมักจะส่งความรู้สึกดีๆเหล่านี้ เมื่อมีนักข่าวหรือคนรอบตัวถามความรู้สึกและความสัมพันธ์ของเธอกับเมมเบอร์คนอื่นๆ ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้เจอเพื่อนๆ แต่เธอยังรักและเป็นห่วงทุกคนเสมอ เพราะทุกคนคอยซัพพอร์ตเธอตลอดมา 

เป็นระยะเวลากว่า 14 ปีแล้ว ที่คิม ฮโย-ยอน โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงของประเทศเกาหลีใต้ จากการเดบิวต์เป็นสมาชิกในวงเกิร์ลกรุ๊ประดับตำนานอย่าง Girls’ Generation (SNSD) ในปี 2007 กับตำแหน่งนักร้อง sub-vocalist, rapper, และ main dancer ภายใต้สังกัดค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง S.M. Entertainment สู่การรับบทบาทใหม่ในฐานะ DJ HYO เมื่อปี 2018 และ Soloist Artist ในปี 2020 ท่ามกลางการเดินทางที่ยาวนานของเธอในฐานะศิลปินที่ได้รับกำลังใจจากแฟนคลับมากมาย 

เนื่องในโอกาสวันเกิดครบรอบ 31 ปีของออนนี่ ฮโย-ยอน เราจะพาทุกคนย้อนกลับไปดูเส้นทางการทำงานของเธอบนถนนแห่งความฝันที่ยาวนานตลอด 14 ปี

2000: 1st Audition  

ฮโย-ยอนเริ่มต้นตามความฝันในการเป็นไอดอลตั้งแต่อายุ 10 ปี (1999) เมื่อเธอตัดสินใจเข้าเรียนที่โรงเรียน Winners Dance School ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนเต้นชื่อดังของเกาหลีใต้ เชี่ยวชาญการเต้นแบบ popping, locking, และ hip-hop ที่โรงเรียนนี้เธอได้พบกับ มิน Miss A ทั้งสองคนฟอร์มทีมเป็นยูนิต Winners เพื่อเข้าประกวดและแสดงตามงาน Showcase ต่างๆ ซึ่งก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก  ด้วยความสามารถที่โดดเด่นจนได้รับการการันตีจากครูผู้สอนและผ่านเวทีประกวดมากมาย พออายุได้ 11 ปี (2000) ฮโย-ยอนจึงตัดสินใจเข้าร่วมการออดิชันกับ S.M. Entertainment โดยในตอนนั้นเธอผ่านเข้ารอบสุดท้ายในฐานะเด็กฝึก (trainee) ที่เต้นเก่งที่สุดก่อนจะใช้เวลาฝึกในค่ายต่ออีก 6 ปีเต็มก่อนจะเดบิวต์

2004: S.M. Trainee

การเป็นเทรนนีของเธอเริ่มต้นอย่างสวยงามในทุกๆด้าน นอกจากการฝึกตามตารางที่ต้องเรียนทั้งร้องและเต้นแบบศิลปินปกติแล้ว ช่วงปี 2004 ฮโย-ยอนถูกส่งไปเรียนภาษาจีนแมนดารินและวัฒนธรรมต่างๆที่กรุงปักกิ่งกับเพื่อนร่วมค่ายอย่าง ชเว ชีวอน (Super Junior) เพราะ S.M.ต้องการขยายฐานแฟนคลับในจีนให้มากยิ่งขึ้น โดยหวังให้ทั้งคู่เป็นเหมือนสะพานในการเชื่อมตลาดไอดอลของทั้งสองประเทศ แต่ช่วงนั้นฮโย-ยอนมาอธิบายให้ฟังในตอนหลังว่า เธอไม่มีแผนจะเดบิวต์เลย และมีความสุขดีในการทำงานเป็นแดนเซอร์กับค่ายเพราะช่วงนั้นเธอได้เรียนเต้นกับ Choreographer ชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น Electric Boogaloos, Poppin Seen หรือแม้แต่ Marty Choreographer ของ Justin Timberlake  

นอกจากนั้น ในช่วงปี 2005 ฮโย-ยอนได้มีโอกาสร่วมงานกับ Janet Jackson และเต้นเป็น backup dancer ของโบอา (BOA’s silhouette dancer) พี่ใหญ่ที่ว่ากันว่าเต้นเก่งที่สุดในวงการ K-pop ยุคนั้นเลยก็ว่าได้ ยิ่งสะท้อนถึงความสามารถในการเต้นของเธอที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง

2007: Girls’ Generation (SNSD)

ในปี 2007 ฮโย-ยอน เดบิวต์กับวงเกิร์ลกรุ๊ประดับตำนานที่เป็นเหมือนรากฐานของเกิร์ลกรุ๊ปยุคใหม่อย่าง Girls’ Generation ในตำแหน่ง main dancer พร้อมกับสมาชิกอีก 9 คน โดยที่พวกเธอปรากฎตัวในสื่อครั้งแรกผ่านรายการ School of Rock ทางช่อง Mnet กับเพลง ‘Into the New World’ ก่อนจะเดบิวต์อย่างเป็นทางการบนเวที Inkigayo ทางช่อง SBS ซึ่งเพลงดังกล่าวมีท่อน solo dance ของเธอเองโดยเฉพาะ ทำให้แฟนคลับและสื่อต่างขนานนามให้เธอว่า Dancing Queen จากนั้น SNSD ได้ออกอัลบั้มแรกในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน ซึ่งมีเพลงฮิตอย่าง Girls’ Generation และ Kissing You ส่งให้เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มียอดขายอัลบั้มเดบิวต์สูงมากที่สุดตลอดกาลวงหนึ่งของเกาหลีใต้
แต่ชีวิตของเธอและเมมเบอร์ทั้งหมดมาพลิกผันจริงๆเมื่อปี 2009 ตอนที่ปล่อยมินิอัลบั้มแรกในเพลง ‘Gee’ ซึ่งกลายเป็นเพลงที่ครองอันดับหนึ่งในชาร์ต Music Bang ยาวนานที่สุด ก่อนจะถูกทำลายลงในปี 2012 ด้วยเพลง ‘Gangnam Style’ ของ Psy ในช่วงแรกๆฮโย-ยอนยังคงทำงานในฐานะเมมเบอร์และมีซิงเกิ้ลร่วมกับ SNSD ที่ดังๆมากมาย Tell Me Your Wish (Genie 2010), OH! (2010), Run Devil Run (2010), The Boys (2011), I got a Boy (2013) เป็นต้น

2013 – 2015: Unique Unit & Shake that Brass

ในช่วงหลังปล่อยซิงเกิ้ล I Got a Boy กับวง SNSD ฮโย-ยอน ได้รับโอกาสในการเดบิวต์กับยูนิตแยกของ S.M. ร่วมกับ Hyundai Motor Company ซึ่งเป็นยูนิตพิเศษที่คัดเอาแต่ไอดอลเต้นเก่งรวมไว้ด้วยกันภายใต้ชื่อ ‘Unique Unit’ ประกอบไปด้วยสมาชิกอย่าง อึนฮยอก (Super Junior), แทมิน (Shinee), เฮนรี่ (Super Junior – M), ไคและลู่หาน (EXO) และฮโย-ยอนซึ่งเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียว กับซิงเกิ้ลพิเศษ MAX STEP เพื่อโปรโมตยานยนตร์กับบริษัทฮุนได ก่อนจะปรากฎตัวอีกครั้งในเพลง Shake that Brass กับเพื่อนร่วมวงอย่างแทยอน เพื่อช่วยงานโปรโมต solo ของ Amber F(x) จากค่ายเดียวกัน ในปี 2015 และมันก็เป็นปีนี้เองที่เส้นทางการเป็นดีเจของเธอได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อฮโย-ยอนตัดสินใจลงแข่งขันในรายการ EDM ‘Mash Up’ รายการเปลี่ยนไอดอลให้กลายเป็นดีเจ ซึ่งมีเพื่อนร่วมรายการที่คุ้นหน้าคุ้นตาอย่าง ฮเยจอง (AOA), ซออินยัง และ Mir (MBLAQ)

2016: 1st Solo Single

หลังจากทำงานช่วยยูนิตต่างๆและช่วยงานเพื่อนร่วมค่ายมานาน ในเดือนธันวาคมปี 2016 ฮโย-ยอนได้ปล่อยซิงเกิ้ลแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวภายใต้สังกัด S.M. Entertainment กับเพลง ‘Mystery’ ส่งให้เธอได้รับการยอมรับในฐานะศิลปินเดี่ยวที่ยังคงรั้งตำแหน่ง Dancing Queen ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ก่อนจะปล่อยอีกซิงเกิ้ลในปีถัดมา โดยเธอได้ร่วมงานกับแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง San E ส่งเพลง ‘Wannabe’ ขึ้นชาร์ตเพลงในเกาหลีไปได้อย่างสวยงาม

2018: DJ HYO and OH!GG

จากผู้เข้าแข่งขันรายการ Mash up ฮโย-ยอน เริ่มต้นบทบาทใหม่ในสายดีเจอย่างจริงจังกับฉายา DJ HYO พร้อมเพลงเดบิวต์อย่าง ‘Sober’ เพลงแนว Tropical Future House ที่มีกิมมิคเด่นคือท่อนริฟฟ์กีต้าร์ไฟฟ้าแบบจัดจ้าน โดยที่เพลงนี้ฮโยได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์และดีเจชื่อดังจากเนเธอร์แลนด์อย่าง ‘Ummet Ozcan’ มาร่วมฟีทเจอริ่งในเพลงและเรียบเรียงดนตรีของ Sober Contemporary RnB version ให้อีกด้วย 

ในช่วงแรกเธอบอกว่าความคาดหวังของแฟนๆทำให้เธอกดดันมาก เพราะเธอได้ทำให้แฟนๆเห็นภาพลักษณ์ที่แตกต่างในรายการ Hyo1000Mlike, My English Puberty, และ Where is Mr.Kim 2 เมื่อคนเข้าใจว่าเธอมีด้านที่หลากหลาย เธอจึงต้องพยายามรักษาความน่าสนใจและด้านต่างๆของเธอเอาไว้ แต่เธอก็ทำได้ดี เมื่อผลตอบรับของการเป็นดีเจและเพลง Sober ส่งให้เธอมีงานเดินสายแสดงตลอดทั้งปี จนไม่สามารถมาทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกหลักคนอื่นๆวงหนึ่งเลยทีเดียว

และในปีเดียวกันนั้นเองที่ S.M. Entertainment ได้ประกาศ Comeback stage ของเหล่าสมาชิก SNSD ซึ่งขณะนั้นสามารถทำกิจกรรมวงได้เพียง 5 คน เมมเบอร์จึงตกลงจับมือกันตั้งยูนิตย่อยภายใต้ชื่อ OH!GG (ภาษาเกาหลีอ่านว่าโอ้-จี-ดะ) ซึ่งแปลว่า ‘ฉลาดอย่างไม่มีช่องว่าง’ ประกอบไปด้วย แทยอน, ซันนี่, ยุนอา, ยูริ และฮโยยอน ปล่อยซิงเกิ้ลพิเศษชื่อ Lil Touch ที่สร้างความแปลกใจให้กับแฟนๆอย่างมาก ด้วยจำนวนสมาชิกที่ลดลงทำให้ได้ยินเสียงร้องและเทคนิคของทุกคนชัดเจนมากขึ้น ผสมกับเพลง RnB Electronic ซึ่งเมมเบอร์มีส่วนในการโปรดิวซ์เอง ทำให้แฟนๆที่รอคอยการคัมแบคของสาวๆหายคิดถึงไปได้บ้าง แต่ด้วยตารางงานของทุกคนที่แน่นขนัดทำให้เพลงนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่ซิงเกิ้ลของวง SNSD ที่ไม่มีการแสดงสด 

2020 and Now: Dessert and Second

หลังโลดแล่นทำอาชีพดีเจและออกเพลงร่วมกับเมมเบอร์ไปในปี 2018 ฮโยกลับมาอีกครั้งในปี 2020 พร้อมกับซิงเกิ้ลใหม่ ‘Dessert’ ที่เธอทำเองโปรดิวซ์เองร่วมกับเพื่อนรุ่นน้องอย่าง ซอยอน (G)I-dle และ Loopy โดยที่ฮโยเลือกให้เป็นเพลงแนวจังเกิ้ลป็อป บวกจังหวะเบาซ์ที่ทำให้บีทเหมาะกับการเต้นมากยิ่งขึ้น รวมกับท่าเต้นแนวฮิปฮอปแบบที่เธอถนัดทำให้เพลงนี้ถูกเปิดในคลับมากมายทั่วเกาหลี ไม่เพียงเท่านี้ ‘Dessert’ ยังมีท่อนฮุคที่ติดหูมากๆและร้องตามง่ายแต่ความหมายดีคือ ‘Dessert you know what I deserve’ ส่งให้เพลง Dessert อยู่ในชาร์ตของ Melon และ FLO ยาวนานหลายสัปดาห์

และล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ฮโยได้ปล่อยเพลงใหม่ที่ยังคงสไตล์ Electronic สนุกๆ แต่ทำให้ดูป็อปและสดใสมากขึ้น เพื่อต้อนรับช่วงซัมเมอร์ที่กำลังมาในประเทศเกาหลีกับเพลง ‘Second’ โดยงานนี้เธอได้ BIBI มาร่วมร้องเพลงและโปรดิวซ์ให้ โดยเธอให้ความเห็นว่า เพลงนี้ถูกสื่อออกมาด้วยการใช้ light rhythm แต่เบสหนัก ส่วนเนื้อเพลงนั้นเป็นการให้กำลังใจผู้ฟังและแฟนคลับของเธอทุกคนว่า ‘ไม่เป็นไรนะ ถ้าจะอยากพักในวันที่เร่งรีบ wait a second เถอะ!’
‘Second’ กลายเป็นหนึ่งในซิงเกิ้ลที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของฮโย โดยที่เดบิวต์เข้าไปในกาออนดิจิทัลชาร์ตที่ลำดับ 182 ครองอันดับ 28 ในกาออนดาวน์โหลด และไต่อันดับไปอยู่ที่อันดับ 17 ใน Billboard World Digital Songs สร้างความตื่นเต้นและดีใจให้กับ Hyohunnie และ S♡NE ทั่วโลก

ในวันเกิดครบรอบอายุ 31 ปี Modernist ขออวยพรให้ออนนี่มีความสุขมากๆและสามารถคัมแบครวมกับสมาชิกในวงได้ครบทั้ง 8 คนก่อนวาระครบรอบ 15 ปี SNSD ในปีหน้าค่ะ 사랑해~ 

Personal and career: https://girls-generation.fandom.com/wiki/Hyoyeon#Career

DJ HYO: https://www.allkpop.com/article/2021/08
DJ HYO Girls to EDM Generation: https://www.papermag.com/dj-hyo-2562629361.html
Hyoyeon’s Book – Hyo style
You Quiz on the Block EP.121https://www.youtube.com/watch?v=4xSM4qdo9tA&list=PLdcaINKMQyQ6zTa5x1S1l2rFFNRRZLVui
HYO Official: https://www.youtube.com/channel/UCOCo09j3eIVdj3HkbJ9c40Q

Content Creator

Graphic Designer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า