fbpx

41 ยังแจ๋ว #HAPPYPITADAY2021 กับ 5 การอภิปรายที่กินใจคนไทยทั้งประเทศ

หากพูดถึงนักการเมืองชายเลือดใหม่ น้ำดีของประเทศไทยคนแรก ๆ ที่เราจะนึกถึง ก็ คือ Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หรือที่ทุกคนรู้จักว่า ทิม พิธา สมาชิกผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ.2523 ปัจจุบันอายุ 41 ปี จบปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ การเงิน การธนาคาร ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  และปริญญาโท 2 ใบ ด้านการเมืองการปกครอง สาขาภาวะผู้นำ John F.Kennedy School of Government Harvard University ปริญญาโท และด้านบริหารธุรกิจที่ Sloan, Massachusetts Institute of Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา  

คุณทิมเข้าสู่การเมืองเต็มตัวจากการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 4 ดูแลนโยบายด้านเกษตรก้าวหน้า และเป็นบุคคลหนึ่งที่มีแนวการอภิปรายที่โดดเด่น สร้างสรรค์ มีการเตรียมตัวการอภิปรายมาอย่างดี จนได้เป็นดาวสภา ขวัญใจของประชาชน วันนี้ทางทีมงาน Modernist จะพาทุกท่านย้อนไปดู 5 การอภิปรายของคุณทิมที่กินใจคนไทยทั้งประเทศ


1.กระดุม 5 เม็ด แก้ไขราคาสินค้าการเกษตรตกต่ำ  

(26 ก.ค. 2562) คุณทิมได้อภิปรายให้ความเห็นเกี่ยวกับนโยบายด้านเกษตรกรของประเทศไทย โดยได้ให้ข้อเสนอแนะในการแก้ไขยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยแบบที่ควรจะเป็น ได้เสนอโมเดลกระดุม 5 เม็ด เม็ดแรก ปัญหาทีดิน เม็ดที่สอง ปัญหาเรื่องหนี้ เม็ดที่สาม ต้นทุนการผลิตสูง เม็ดที่สี่ นวัตกรรมการเกษตร และเม็ดที่ห้า การท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยการอภิปรายครั้งนี้เป็นประเด็นที่โลกออนไลน์ให้ความสนใจ อีกทั้งได้รับคำชมจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยว่าอภิปรายสร้างสรรค์และเข้าประเด็น


2. สร้างบ้านงบประมาณใหม่ ทลายรัฐรวมศูนย์ ทุน ขุนศึก ศักดินา 

(2 มิ.ย. 2564) – คุณทิมได้อภิปรายพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วาระที่ 1 โดยได้ให้ข้อเสนอแนะบ้านหลังใหม่งบประมาณไทย โดยเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง หยิบอิฐทีละก้อนก่อสร้างประเทศของเราใหม่ โดย ชั้นแรกโอบอุ้มคนที่เปราะบาง ต่อมาวางรากฐานเศรษฐกิจรดน้ำไปที่ราก เพื่อให้เราพัฒนาอุตสาหกรรมไปสู่อนาคต การกระจายอำนาจ คือ หัวใจของการรื้อระบบรัฐราชการรวมศูนย์ แต่การจะรื้อได้นั้นต้องกล้าเผชิญหน้ากับโครงสร้างอำนาจที่อยู่เบื้องหลัง คือ ‘นายทุน ขุนศึก ศักดินา’ 


3. อำนาจสูงสุดของประเทศนั้นเป็นของราษฎรทั้งหลาย

(24 มิ.ย. 2564) คุณทิมได้อภิปรายในวาระการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ร้องให้มีการปิดสวิทช์สมาชิกวุฒิสภาในการเลือกนายกฯ จัดให้มีการลงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในช่วงท้ายได้ส่งคำอวยพรต่อผู้มีอำนาจสั้น ๆ ว่า  “ผมขออวยพรผ่านไปยังผู้มีอำนาจทุกท่าน ที่เชื่อว่าตัวเองจะสามารถเหนี่ยวรั้งเข็มนาฬิกาเอาไว้ได้ ผมขออวยพรให้ท่านมีอายุยืนเพียงพอ ที่จะเห็นความพยายามของท่านล่มสลายไม่มีชิ้นดี เห็นความต้องการของท่านถูกบดขยี้ด้วยกงล้อของเวลา ที่เดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง และได้มีโอกาสรับรู้กับตาของท่านเอง กับหูของท่านเอง ว่าผู้คนและยุคสมัยจะตราหน้าพวกท่านว่าอย่างไร ไว้ในประวัติศาสตร์ของชาติเรา” 


4. ยุบ ศบค. คือทางออกของประเทศ 

(1 ก.ค. 2564) คุณทิมได้เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา ขอให้สภาพิจารณาและหาแนวทางแก้ไขปัญหาและผลกระทบของโรคติดเชื้อโควิด และเสนอแนะต่อรัฐบาลให้ยกเลิกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 76/2563 ยุบ ศบค.เป็นการอภิปรายที่ฟังแล้วบีบหัวใจอย่างมาก มีการเปรียบเทียบเห็นภาพ เหมือน speech ของผู้นำต่างประเทศชัดเจน รัฐบาลต้องรับผิดชอบชีวิตของประชาชน

“ให้คนที่เค้าพร้อมทำงานได้ทำงาน เพราะน้ำตาของคนเวลามันไหลออกมามันเป็นน้ำ แต่ถ้ามันตกถึงพื้นเมื่อไร มันก็ลุกเป็นไฟได้เช่นกัน”

(พิธา ลิ้มเจริญรัตน์, 1 ก.ค. 2564)

5. เฉลยเส้นทางวิบาก Pfizer วัคซีนที่ถูกกันซีน 

(2 ก.ย. 2564) คุณทิมได้อภิปรายไม่ไว้วางใจ ทลายระบอบปรสิต ในประเด็นความล้มเหลวของรัฐบาลในการจัดหาวัคซีนแบบ “ล็อกผลม้า” เปิดหลักฐานรัฐบาลไทยเทวัคซีนคุณภาพ รวมถึงการเข้าร่วม COVAX ทิ้งกลางอ่าวไทย 

“ที่ผมเคยถามว่า เราต้องเลือกระหว่างประเทศ หรือ ประยุทธ์ ผมถามผิดไป คำถามใหม่ที่ควรจะถามตอนนี้ คือเราจะเลือกอะไร ระหว่างประเทศชาติและประชาชน หรือปรสิตที่มันกัดกินประเทศของเราอยู่ในทุกวันนี้ ?”


คุณทิมเป็นนักการเมืองที่ดี เป็นเพื่อนที่ดี เป็นพ่อที่ดี เป็นบุคคลที่ไม่เป็นน้ำเต็มแก้ว พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ รับฟังและพร้อมซัพพอร์ทให้กำลังใจเพื่อน ๆ ส.ส.ทุกครั้ง มีความเป็นผู้นำสูง ด้วยเหตุนี้ทำให้ใคร ๆ ก็ตกหลุมรัก และมีคุณทิม พิธา เป็นไอดอลในการเรียน การทำงาน รวมถึงการใช้ชีวิต 

นอกจาก 5 สปีชที่กล่าวมาข้างต้น คุณทิมยังมีผลงานการอภิปราย งานในสภา นอกสภา รวมถึงเรื่องราวที่ชวนน่าประทับใจอีกมากมาย  ทาง Modernist ขออวยพรให้คุณทิมมีสุขภาพแข็งแรง เนื่องในวันเกิดของคุณทิม พิธา มาร่วมอวยพรวันเกิดคุณทิมผ่านแฮซแท็ก #HAPPYPITADAY2021 กันนะคะ


ที่มา:

https://www.matichon.co.th/politics/news_1601689
https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_2748393
https://www.facebook.com/timpitaofficial/photos/a.1718552874918016/3693351844104766/
https://www.facebook.com/thematterco/videos/512186293337272

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า