fbpx

32 พันธมิตรสื่อจับมือรายงานผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

เมื่อเช้าวันนี้ (18 พฤษภาคม 2565) เวลา 11:00 น. ณ โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ (ประตูน้ำ) สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) จับมือกับสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์, อาสาพัฒนาการเมือง และคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร, สถาบันวิชาการ มหาวิทยาลัยต่างๆ องค์กรสื่อ 32 สำนัก และภาคีเครือข่ายภาคประชาสังคม ดำเนินการเปิดตัวโครงการรายงานผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร

โดยในการรายงานครั้งนี้ สื่อทั้ง 32 แห่ง ร่วมมือกันเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มกลาง ซึ่งสื่อทุกสำนักสามารถนำไปใช้งานผ่านเว็บไซต์รายงานผลการเลือกตั้งของตนเองได้ โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมกว่า 2,500 คน รายงานผลการเลือกตั้งแบบ Real-time จากหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 6,817 หน่วยเลือกตั้ง ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 หลังปิดหีบตั้งแต่ 17:00 น. เป็นต้นไป โดยโครงการนี้มีเจตจำนงในการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าใจ และเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเฝ้าระวัง ติดตาม และตรวจสอบการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เพื่อทำให้เกิดความโปร่งใส สุจริต และเที่ยงธรรม

อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ในฐานะผู้อำนวยการโครงการนี้ กล่าวถึงความเป็นไปของโครงการว่า เนื่องจากการรายงานผลการเลือกตั้งนั้น อาจจะทำให้เกิดคอขวดที่หน่วยการเลือกตั้งได้ ประกอบกับสื่อในปีนี้มีเป็นจำนวนมาก จึงทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ติดตามอยู่ทั้ง 32 สื่อ รวมไปถึงสามารถให้สื่อมวลชนนำข้อมูลไปใช้ได้ ซึ่งหลังจากการปิดหีบจะมีการรายงานผลการเลือกตั้งของสื่อ ผ่าน API ของส่วนกลางที่มาจากอาสาสมัคร และสื่อมวลชนสามารถนำไปแข่งขันรายงานผลในรูปแบบของตนเองได้

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนการรายงานผลการเลือกตั้งโดย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด, บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด, บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) เพื่อดำเนินการพัฒนาขีดความสามารถของโครงการให้เป็นไปได้ด้วยดี ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้แจ้งให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง และกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้จัดการการเลือกตั้งท้องถิ่นของกรุงเทพมหานคร ได้รับทราบแล้ว และได้รับการสนับสนุนไปได้ด้วยดี

ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ในฐานะตัวแทนโครงการอาสาพัฒนาการเมือง และคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า โครงการนี้ทางอาสาพัฒนาการเมืองเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการ และส่งเสริมโครงการให้มีขีดความสามารถมากขึ้น โดยโครงการนี้มีเจตนาอันดีที่ทำให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้นถึงการเลือกตั้ง และสามารถทำให้เกิดความโปร่งใสได้ โดยอาสาจะเข้ามาเป็นส่วนกลางในการรายงานผล และสื่อสามารถตรวจสอบได้เช่นกัน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา CEO ของบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวถึงการสนับสนุนในครั้งนี้ว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ทางบิทคับ สนับสนุนให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะทิศทางทางการเมืองเปลี่ยนไปแล้ว คนรุ่นใหม่เริ่มออกมาใช้สิทธิ์กันเป็นจำนวนมากอีกด้วย ในส่วนของบิทคับเอง เล็งเห็นว่าโครงการนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการต่อยอดทำให้การเลือกตั้งดีขึ้นในอนาคตอีกด้วย

โดยสื่อที่เข้าร่วม ประกอบไปด้วย สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ได้แก่ 3HD, 7HD, ThaiPBS, Workpoint TV, ไทยรัฐทีวี ช่อง 32, PPTVHD36, one31, Nation TV, 9MCOT HD30, TNN16, AMARINTV HD34, JKN18, TOPNEWS, GMM25, true4U, NBT2HD, NEWS1 และสื่อออนไลน์ ได้แก่ workpointTODAY, Nation Online, Thairath Online, TNN Online, Amarin Online, The Matter, The Standard, MGR Online, Voice Online, The Reporters, มติชน ออนไลน์, 77 ข่าวเด็ด, ข่าวสด, Modernist, Bright Today, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, Spring Online, ประชาชาติธุรกิจ, ไทยนิวส์, คมชัดลึก และฐานเศรษฐกิจ

Photographer

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า