fbpx

CRC เดินหน้าสู่ค้าปลีกแห่งอนาคต ขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในเอเชีย

เซ็นทรัล รีเทล ประกาศกลยุทธ์  CRC Retailligence เดินหน้า 5 ปี เพื่อขับเคลื่อนองค์กร โดยการสร้างนวัตกรรมการค้าแห่งยุคอนาคต ด้วย 4 กลยุทธ์แห่งความสำเร็จ พร้อมอัดฉีดทุ่มงบลงทุนกว่า 100,000 ล้านบาท ขยายการเติบโตทุกกลุ่มธุรกิจทั้ง ฟู้ด แฟชั่น ฮาร์ดไลน์ พร็อพเพอร์ตี้ และสร้างธุรกิจใหม่ ดันรายได้เติบโต 2.5 เท่า พร้อมสร้าง CRC Retailligence Ecosystem ที่พร้อมเติมเต็มทุกประสบการณ์ให้กับลูกค้าแบบไร้พรมแดนและไร้ขีดจำกัด โดยยึดมั่นให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการเป็น Central to Life หรือ ศูนย์กลางชีวิตของผู้คน เพื่อก้าวขึ้นเป็นที่หนึ่งของค้าปลีกอัจฉริยะแห่งภูมิภาคเอเชียอย่างเต็มรูปแบบ ควบคู่ไปกับการเติบโตอย่างยั่งยืน

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC กล่าวว่า “โลกจากนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ใน 5 เทรนด์สำคัญ เราต้องเตรียมความพร้อมและปรับตัว เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคและเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยสรุป 5 เทรนด์ดังนี้

  1. A New Consumer Paradigm : พฤติกรรมของผู้บริโภคจะพลิกไปสู่รูปแบบใหม่ ทั้งในโลกจริงและ   โลกเสมือนจริง ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบเดิมอย่างสิ้นเชิงและรวดเร็ว
  2. Scaling in the Era of Digital Acceleration : โลกจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยมีเทคโนโลยีและดิจิทัลเป็นตัวเร่ง
  3. The Future of Wellness : ผู้บริโภคจะให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้นในการดูแลสุขภาพ และการใช้ชีวิตให้ถูกสุขลักษณะ โดยจะมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวเชื่อม ตอบโจทย์การดำเนินชีวิตได้ครบวงจร
  4. Partnership for Inclusive Growth : การร่วมมือกันระหว่างพันธมิตรทางธุรกิจ จะมุ่งเน้นไปที่ความสำเร็จและการเติบโตไปด้วยกัน
  5. Sustainability Agenda for All : การมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสังคมและดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน เป็นเรื่องสำคัญของทุกคนและทุกภาคส่วน

เซ็นทรัล รีเทล จะเป็นผู้นำอีกครั้งหนึ่งในการ Reshape Retail Industry ผ่าน CRC Retailligence และมี CRC Data Ecosystem มาเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในโลกจริงและโลกเสมือนจริง นำเสนอสินค้าและบริการในรูปแบบ Hyper-Personalization บนฐานข้อมูลที่เจาะลึก Customer Insight ด้วยการมอบประสบการณ์ “Now Moment” ให้กับลูกค้าแบบเรียลไทม์ เข้าไปมีส่วนร่วมและสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้า พร้อมมอบประสบการณ์ที่เชื่อมต่อโลกทั้งสองใบ ผ่าน Next-Gen Omni Retail เราจะเป็นคนที่รู้จักและรู้ใจลูกค้าอย่างดีที่สุด เซ็นทรัล รีเทล จะสร้างโลกใหม่ของค้าปลีกแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน”

เซ็นทรัล รีเทล พร้อมเดินหน้า 4 ยุทธศาสตร์สำคัญ ประกอบด้วย

  1. Reinvent Next-Gen Omni Retail – ยกระดับแพลตฟอร์มออมนิแชแนลผ่านการเชื่อมโลกจริงและโลกเสมือนจริง โดยใช้เทคโนโลยีและดิจิทัลใหม่ ๆ เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งเหนือระดับในทุกกลุ่มธุรกิจ ทั้งฟู้ด แฟชั่น ฮาร์ดไลน์ พร็อพเพอร์ตี้ รวมถึงกลุ่มธุรกิจใหม่ ๆ ครอบคลุมทั่วประเทศทั้งในไทย เวียดนาม และอิตาลี
  2. Accelerate Core Leadership – เร่งการขับเคลื่อนและสร้างการเติบโตในกลุ่มธุรกิจหลักของ เซ็นทรัล รีเทล ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ระดับสากล
  3. Build New Growth Pillars – เดินหน้าสร้างธุรกิจใหม่ โดยเริ่มจากกลุ่ม Wellness รวมถึงเซ็กเมนต์อื่น ๆ ที่เป็นไปตามเทรนด์ของโลกและความต้องการของผู้บริโภค
  4. Drive Partnership, Acquisition and Spin Off ขยายธุรกิจภายใต้แนวคิด Inclusive Growth สร้างความสำเร็จร่วมกันกับพาร์ทเนอร์เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

เซ็นทรัล รีเทล ตั้งเป้าผลประกอบการในปี 2569 เราจะเติบโตในทุกมิติ ด้านรายได้เติบโต 2.5 เท่า EBITDA เพิ่มขึ้น 3.5 เท่า และ Market Cap เพิ่มขึ้น 2.5 เท่า ด้วยงบลงทุน 100,000 ล้านบาท ด้วยรากฐานทางธุรกิจที่แข็งแกร่งของ Next-Gen Omni Retail ผนวกกับ CRC Data Ecosystem

“จากผลสำเร็จของกลยุทธ์ New Central New Retail ที่ทำให้เซ็นทรัล รีเทล ก้าวขึ้นเป็น #1 Regional Omnichannel Retailer  ที่ตั้งไว้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว และทำให้เกิดขึ้นได้จริงจนประสบความสำเร็จ ถือเป็นบทพิสูจน์ว่าดีเอ็นเอของ เซ็นทรัล รีเทล ในวันนี้ แข็งแกร่งและเปี่ยมด้วยศักยภาพ เราพร้อมที่จะก้าวสู่ CRC Retailligence ที่ยังคงยึดหลักความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม สังคม และหลักธรรมาภิบาล (ESG) เป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ มุ่งหวังสร้างผลกระทบที่ดีต่อสังคม พร้อมกับสร้างสรรค์คุณค่าร่วมกันระหว่างธุรกิจของ เซ็นทรัล รีเทล และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย ทั้งผู้บริโภค ภาครัฐ พันธมิตร คู่ค้า ตลอดจนพนักงานทุกคน สะท้อนผ่านทัศนคติและการดำเนินงานของทุกคนภายในองค์กรและขยายสู่ภายนอกเพื่อให้เกิดผลในวงกว้างอย่างต่อเนื่องและจากการติดอาวุธครบมือในครั้งนี้ ทำให้เรามั่นใจว่าจะสามารถสร้างการเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ในอีก 5 ปี ข้างหน้าได้อย่างแน่นอน” นายญนน์ กล่าว

นอกจากนี้ นายญนน์ ยังกล่าวกับสื่อมวลชนเพิ่มเติมถึงทิศทางธุรกิจค้าปลีกในปี 2565 ในส่วนของ CRC นั้นจะเริ่มดำเนินการตามเป้าหมายในปีนี้ที่จะนำธุรกิจ meb ซึ่งเป็นธุรกิจด้าน e-book ออกมาเป็นหน่วยธุรกิจใหม่ จากเดิมที่อยู่ภายใต้หน่วยเดียวกับ B2S และ Officemate และทาง CRC เองก็ได้มีการเริ่มศึกษาแนวทางการดำเนินการสร้างแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อแบบไร้รอยต่อ โดยจะเริ่มในใตรมาสที่ 4 ของปี 2565 เริ่มจากการนำ Central และ Tops เข้ารวมเป็นแพลตฟอร์มใหม่เพียง 1 แพลตฟอร์ม หลังจากนั้นจะทยอยเข้ามาตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี 2566 รวมไปถึงการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Metaverse แต่จะเข้าสู่ตลาดเมื่อไหร่นั้น อาจจะต้องรอจังหวะที่เหมาะสมอีกครั้ง

ส่วนทิศทางธุรกิจค้าปลีกโดยรวมยังมีปัจจัยที่สำคัญ คือราคาน้ำมันที่ยังคงสูงขึ้น ประกอบกับภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งจะทำให้ราคาสินค้าในครึ่งปีแรกยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลต้องเข้ามาควบคุมราคาสินค้าและราคาน้ำมันให้ไม่สูงไปมากกว่านี้ ส่วนภาคเอกชนก็กำลังตรึงราคาสินค้าอย่างสุดความสามารถ เพื่อแบ่งเบาภาระของประชาชนเช่นกัน ส่วนการที่รัฐออกนโยบายช็อปดีมีคืนนั้น สำหรับนายญนน์เองมองว่าเป็นการลงทุนของรัฐที่ต่ำที่สุดและได้ผลตอบแทนดีที่สุด เนื่องจากประชาชนยังไม่สามารถไปต่างประเทศได้ ทำให้ต้องดึงเม็ดเงินในกระเป๋ามากระตุ้นเศรษฐกิจได้มากขึ้น ซึ่งจากการเก็บข้อมูลที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับที่ดี

สำหรับการที่ไม่เข้าไปลงทุนในห้าง Selfridges ที่ทาง บจก.ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล (HCDS) ได้เข้าไปซื้อนั้น นายญนน์กล่าวว่า เนื่องจากเป้าหมายของ CRC ยังคงเน้นการลงทุนในประเทศไทยและเวียดนามเป็นหลัก ทำให้ในส่วนการลงทุนครั้งนี้ CRC ตัดสินใจไม่ร่วมดำเนินการแทน แต่จะเข้าไปร่วมกับ HCDS เพื่อสร้างความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งในขณะนี้ CRC เองมีรายได้จากกลุ่มธุรกิจในประเทศไทยมากถึงร้อยละ 70 รองลงมาคือเวียดนามร้อยละ 25 และร้อยละ 5 มาจากอิตาลี

Content Creator

Photographer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า