fbpx

เทียบหมัดต่อหมัด : รายได้ปี 2564 ของน้ำอัดลมข้ามชาติ

หากจะกล่าวถึงธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ หลายคนคงที่จะติดเรียกชื่อเครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็น “โค้ก” หรือ “เป๊ปซี่” กันไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่งแน่นอน แต่ถ้าให้พูดกันจริงๆ ตลาดเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ประเภทน้ำอัดลมถือเป็นหนึ่งในสงครามทางการตลาดที่แต่ละแบรนด์แข่งขันกันดุเดือดไม่แพ้กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะกับเป๊ปซี่ที่ในช่วงหนึ่งถึงกับต้องระส่ำระส่าย เพราะปัญหาด้านการผลิตที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการต่อสัญญาที่ไม่บรรลุผลระหว่างบมจ.เสริมสุข กับกลุ่มเป๊ปซี่โคนั่นเอง จนทำให้เสริมสุขสร้างแบรนด์น้ำอัดลมของตนเองขึ้นมาตีตลาดนั่นเอง

วันนี้ Modernist Growth Now ขอพาไปส่องรายได้เครื่องดื่มอัดลมที่ว่ากันว่าสนามนี้ใครจะเข้ามาแย่งพวกเขาก็คงเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะกับโค้กที่พยายามแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดให้เป็นที่ 1 และเป๊ปซี่ที่พยายามตีตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน

เริ่มกันที่บริษัท ไทยน้ำทิพย์ คอมเมอร์เชียล จำกัด ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายเครื่องดื่มในเครือโคคา-โคล่า (โค้ก) ทั่วประเทศ ยกเว้น 14 จังหวัดทางภาคใต้ ซึ่งรวมถึงการดูแลทางการตลาดและการทำดีลเลอร์ระหว่างร้านค้าด้วยเช่นกัน โดยมีหัวเรือใหญ่อย่าง พรวุฒิ สารสิน เป็นผู้บริหาร มีทุนจดทะเบียนบริษัท 400 ล้านบาท ซึ่งเฉพาะปี 2564 ในบริษัทนี้เพียงบริษัทเดียว มีรายได้รวมถึง 33,194 ล้านบาท และมีรายจ่ายรวม 30,431 ล้านบาท ทำให้มีผลกำไรสุทธิรวม 2,246 ล้านบาท ซึ่งในปีนี้โค้กปรับรูปแบบการตลาดโดยดีลกับร้านอาหารให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ในส่วนของเป๊ปซี่ ซึ่งบริหารงานโดยบริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด และมีแบรนด์ในเครือค่อนข้างหลากหลาย โดยเฉพาะการเข้ามาของซันโทรี่ ทำให้มีแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นเข้ามาจำนวนหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งบริษัทนี้จะดูแลด้านเครื่องดื่มทั้งหมดในเครือเป๊ปซี่ และเครือซันโทรี่ โดยมีหัวเรือใหญ่อย่าง อชิต โจชิ เป็นผู้บริหาร มีทุนจดทะเบียนบริษัท 16,085 ล้านบาท ซึ่งในปี 2564 ในส่วนของบริษัทนี้มีรายได้รวมถึง 19,213 ล้านบาท และมีรายจ่ายรวม 16,647 ล้านบาท ทำให้มีผลกำไรสุทธิรวม 2,042 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม นอกจาก 2 แบรนด์ข้ามชาติยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่ทยอยแย่งส่วนแบ่งกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้นก็คงต้องรอดูกันต่อไป

Content Creator

Graphic Designer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า