fbpx

Cigarette Candy & Vanilla Sky อัลบั้มเต็มที่พิสูจน์ฝีมือของนนท์-ธนนท์ ตลอด 10 ปี

วินาทีนี้ไม่มีใครที่จะไม่รู้จักนนท์-ธนนท์ จำเริญ นักร้องที่มากฝีมือที่เป็นผู้ชนะรายการชื่อดังอย่าง The Voice Thailand Season 1 และมีผลงานมาเป็นระยะ ๆ ที่ผู้ฟังต้องล้วนเคยได้ยิน เช่น “ฝืนตัวเองไม่เป็น”, “มีผลต่อหัวใจ” และที่ได้ยินกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง “พิง” ที่เป็นเพลงประกอบละครเรื่องกระเช้าสีดา ที่ดังจนสามารถคว้ารางวัลในหลายรายการเช่น Joox Thailand Music Awards 2022 และตอนนี้่ก็ถึงเวลาที่ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรกในรอบ 10 ปีที่เดินบนสายดนตรีอย่าง Cigarette Candy & Vanilla Sky ที่มี Concept แยกกันเป็น 3 Part 

Cigarette-พื้นที่แห่งความทรงจำ รสสัมผัสที่ยังคงติดในความรู้สึก ทั้งหวานและขมปร่า เหมือนรสชาติเฝื่อน ๆ และสติที่ล่องลอย ปล่อยใจให้ดำดิ่งไปในห้วงความคิด พาร์ทนี้จะมีขมเบา ๆ แต่มีความซับซ้อนและจัดจ้าน

Candy-รสชาติความหวานสดใส ที่ใครกินก็ว่าอร่อย ลูกอมที่เพิ่มน้ำตาล สูบฉีดความสดชื่นในทันทีที่ได้ลอง พาร์ทนี้จะมีความสดใสและรสชาติใหม่ ๆ ให้ได้ลิ้มลอง

Vanilla Sky-เรื่องที่เก็บไว้ในใจมักจะหวนกลับมา เมื่อเรามองท้องฟ้าในช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์ตก พาร์ทนี้จะเต็มไปด้วยอารมณ์ มีความลุ่มลึกและดำดิ่ง

มาพร้อมกับ 12 Tracks ที่ได้ Producer และศิลปินที่คุ้นชื่อมาช่วยด้านดนตรีและเนื้อร้องร่วมกว่า 15 คน เช่น เจน Mad Puppet Studio, นะ Polycat, Hye, เติร์ดและไมโล Tilly Birds, ETC และ Bowkylion ซึ่งสามารถการันตีได้ว่าอัลบั้มมีคุณภาพแน่นอน

Track by Track

วันครบเลิก (Unniversary)

Track แรกที่ชื่อเพลงก็เตะตาไปแล้ว กับเนื้อหาที่ต่อให้รอบตัวยังเหมือนเดิม ทำกิจกรรม ฟังเพลง ดูหนังเรื่องเดิม ๆ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือไม่มีคน ๆ นั้นได้เคียงข้าง ซึ่งผู้เขียนเดาว่าชื่อเพลงก็เป็นการล้อกันในเชิงว่า ถ้าเรายังรักกันก็เป็นวันครบรอบแต่ถ้าวันหนึ่งเราต่างเลิกกัน วันครบรอบก็ไม่ต่างกับวันครบเลิก 

เพลงนี้ได้จนพัฒน์จาก Madpuppet ทำหน้าที่ Producer และเนื้อเพลงจาก นะ Polycat ที่ทำให้เพลงนี้มีเนื้อหาที่ชวนเสียน้ำตาแต่กลับกันในพาร์ทดนตรีก็ยังมีชีวิตชีวาและลูกเล่นอย่างชัดเจน

Dark Choc

แค่ Intro ที่ขึ้นมาก็รู้สึกถึงความเป็น R&B/Soul อย่างชัดเจน กับการเปรียบความรักที่ต่อให้เจอเรื่องราวเจ็บช้ำมากแค่ไหน แต่ถ้าได้เจอความรักที่ดีสักครั้งก็คุ้มมากแค่ไหน เหมือนกับ Dark Chocolate ที่มีความขมมากแค่ไหน แต่ก็ยังชอบกินเพราะมันมีรสหวานที่ติดปลายลิ้นที่ทำให้เราหลงใหลไปกับมัน เพลงเป็นการรวมนักดนตรีและนักแต่งเพลงที่มีชั่วโมงบินสูงมาก ๆ ทั้งการ Produce และ Arrenge ได้หนึ่งและบี จาก ETC ได้ Nuengdub มือกีตาร์แบ็คอัพของ UrboyTJ มือกลองอย่าง เซฟ ปรัชญา มือกลองจาก The Toys รวมไปถึง แอ้ม-อัจฉริยา นักแต่งเพลงที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นหูจากเพลงดัง ๆ อย่าง คั่นกู, รู้งี้เป็นแฟนกันตั้งนานแล้ว ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่โดดเด่นอย่างมาก

ไม่เป็นไรที่รัก (It’s ok.) 

เป็นเพลงที่แจมกันระหว่าง นนท์ ธนนท์ กับ กัน วง Mean ที่รับหน้าที่ Produce อีกด้วยกับเนื้อหาที่อยากบอกกับคนรักว่าถึงแม้ตอนนี้ยังไม่เปิดใจมารัก แต่ขอให้ได้รักเธอไปก่อนและจะทำให้รู้ว่ารักที่ดีเป็นอย่างไร เป็นเพลงที่มีความโรแมนติกพอสมควร

Back To You

เพลงภาษาอังกฤษเพลงเดียวในอัลบั้ม ที่ได้ Adrian Milanio, Dano และ ก้อง H3F มาช่วยด้าน Produce และเนื้อเพลง กับเนื้อหาที่คน 2 คนเลิกกันและได้ทบทวนสิ่งที่ผิดพลาดและอยากขอคืนดีอีกครั้ง เป็นเพลง Ballad ที่มีแค่เปียโนกับกีตาร์ แต่เต็มไปด้วยความขมและความหม่นชัดเจน

ผ้าพันแผล (Bandage)

เข้าสู่พาร์ท Candy ที่ได้ Hye มาร่วมแต่งและ Produce ที่เปรียบตัวเองเป็นผ้าพันแผลที่ช่วยดูแลรักษาเบื้องต้นก่อนที่จะหายดีและกลับไปหาเขาเหมือนเดิม เป็นเพลงที่มีกลิ่นอายของ Hye อย่างชัดเจนทั้งเนื้อหาและดนตรี รับรองว่าสนุกและฟังง่ายแน่นอน

โต๊ะริม (melt) 

เพลงนี้ไม่ต้องพูดอะไรมาก เป็นกระแสฮิตไปทั้งทั่วบ้านทั่วเมือง ที่อยากจะบอกว่าความน่ารักของคุณทำให้เราตายแล้วตายอีก ซึ่งไม่แปลกใจว่าทำไมเพลงถึงฮอตฮิตมาก เพราะมีทีมเบื้องหลังที่แข็งแรง ทั้ง Bowkylion ที่มาช่วยแต่งเนื้อร้อง รวมไปถึง กัน Mean และ Yoryeeyee หรือ ยี่ มือเบสวง Safeplanet เข้ามาช่วยเรื่องดนตรี ทำให้เพลงนี้เป็นอีก 1 เพลงฮิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แค่แอบหวัง (Don’t Mind) 

เป็นเพลงที่เจอกันระหว่าง นนท์ ธนนท์กับ กานต์ The Parkinson กับเนื้อหาแอบรักที่ไม่อยากให้อีกคนรับรู้ แต่แค่ได้แอบรักได้ทำอะไรสักอย่างให้เขามีความสุข ถึงไม่สมหวังแต่แค่นี้มันก็มากพอแล้ว

ถ้าเธอไม่อยากโชคร้ายเรื่องความรัก (Let Me Love You)

เป็นเพลงที่ได้ แทน Lipta กับ ข้าว Fellow Fellow มาช่วยดูแลเนื้อเพลงและดนตรี แถมมีความพิเศษคือได้ อิ้ง วรันธร มา Featuring อีกด้วย กับเนื้อหาที่อยากจะบอกว่าถ้าไม่อยากโชคร้ายเรื่องความรัก ก็ให้ฉันเป็นคนรักเธอเอง เป็นอีกเพลงที่สามารถส่งไปจีบใครได้แน่นอน

เธอมีคนเดียวบนโลก (AIN’T NO OTHER ONE)

เพลงนี้เข้าสู่พาร์ท Vanilla Sky โดยได้ เติร์ด Tilly Birds และได้ MACHINA มาเป็น Producer กับเนื้อหาที่พูดในเชิงว่าจะหาคนแบบเธอได้จากที่ไหนอีก ซึ่งมองในแง่เพลงรักก็มีความโรแมนติกแต่กลับกันถ้ามองแง่เพลงเศร้าในเชิงที่ไม่มีเขาอยู่แล้วและก็ไม่มีใครแทนที่ได้มันก็น่าเจ็บปวดเหมือนกัน โดยทางเติร์ดได้แต่งเพลงนี้โดยได้แรงบันดาลใจจากคุณแม่ ที่ตอนนี้ไม่มีและไม่มีใครแทนที่คุณแม่ได้

คนใหม่ (New Me)

เพลงนี้ถ่ายทอดเนื้อหาประมาณว่าตอนมีคนให้อยู่เคียงข้างนั้น เราชอบที่จะดูแล ใส่ใจไม่ดีเท่าที่ควรจนเลิกราไป พอเรากลับมาทบทวนในสิ่งที่พลาดไปก็อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่เพื่อที่จะขอโอกาสใหม่อีกครั้งโดยเพลงนี้ได้ แอ้ม อัจฉริยา นักแต่งเพลงชื่อดังที่เคยร่วมงานทั้ง ป๊อป ปองกูล, UrboyTJ มาร่วม Produce และแต่งเพลงด้วย

ทุกนาทีที่สวยงาม (Always With Me)

อีกเพลงที่เดาว่าจะต้องเป็นกระแสแน่นอนกับเนื้อหาสำหรับคนที่เคยมีความสันพันธ์ที่ถึงแม้จะจากกันไปแล้วแต่ทุกความทรงจำที่ทั้งร้ายและดี ก็ยังเป็นความทรงจำที่สวยงามเสมอ เพลงนี้ได้ ไมโล มือกลองวง Tilly Birds มาช่วย Produce และเขียนเพลงร่วมกันกับ ปู๋ วง Hens และเป็นเพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้มแต่มีลูกเล่นการเรียบเรียงที่มีกลิ่นอายแบบ K-pop Ballad และมีอารมณ์ที่ฟังแล้วดูยิ่งใหญ่ ไม่อยากให้ทุกคนพลาดเพลงนี้จริง ๆ 

Memories

เพลงปิดอัลบั้มโดยได้ ทฤษฏี ณ พัทลุง มาช่วย Produce รวมไปถึง Dano และ โน้ต Alarm9 มาช่วยเรียบเรียงเพลงและแต่งเนื้อร้อง ที่มาใน Mood แบบ Acoustic เสริมด้วยเครื่องสายและเปียช่วยขับอารมณ์กับเนื้อหาที่บอกว่าเราจะมีใครสักคนที่ทำให้นึกถึงและไม่เคยลืมเขาเลย เป็นเพลงที่สวยงามและเต็มไปด้วยอารมณ์ที่ลึกซึ้ง

Final Thoughts

จาก 12 Tracks ที่เราไล่ฟังกันมาต้องยอมรับว่าเป็นอัลบั้มที่คุณภาพดีเยี่ยม ด้วยการร้องของนนท์และประกอบกับทีมเบื้องหลังที่ล้วนมีชั่วโมงบินที่สูง 2 อย่างนี้ทำให้ภาพรวมอัลบั้ม Cigarette Candy & Vanilla Sky เป็นอัลบั้มที่เปี่ยมด้วยความยอดเยี่ยม มีทั้งแนวทางที่นนท์ถนัดชนิดที่ยิงเข้าประตูทำแต้มแบบง่าย ๆ หรือรสชาติที่ไม่เคยมีมาก่อนก็มีให้ได้ฟัง บอกเลยว่าเป็นอัลบั้มที่ไม่อยากให้ทุกพลาดจริง ๆ

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า