fbpx

“ชิงร้อยชิงล้าน” รายการทีวีที่ครองใจคนดูมากว่า 31 ปี

ช่วงก่อนหน้านี้ มีข่าวลือหนาหูว่ารายการชิงร้อยชิงล้านจะยุติการออกอากาศในช่วงปี 2565 ซึ่งในเวลาต่อมามีการออกมาชี้แจง และแก้ข่าวว่าตัวรายการจะมีการปรับรูปแบบรายการใหม่ ในวันนี้ เราจะมาลองย้อนถึงประวัติความเป็นมาของรายการที่เป็นรายการในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน

ชิงร้อยชิงล้านเริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2533 ด้วยพิธีกรที่จัดได้ว่าเป็นภาพจำของรายการอย่าง ปัญญา นิรันดร์กุล และ มยุรา เศวตศิลา โดยได้แขกรับเชิญที่เป็นคู่ขวัญ หรือคู่หูที่ดังที่สุดในขณะนั้นเป็นแขกรับเชิญกลุ่มแรก

เกมที่ค่อนข้างเป็นภาพจำในยุคแรกคือเกม “ชิงดำ” ที่ทั้งสองคนในทีมจะต้องช่วยกันตอบคำถาม โดยจะต้องผลัดกันตอบ ซึ่งหากคิดคำตอบที่จะตอบไม่ได้ จะต้องพูดว่า “ชิงร้อยชิงล้าน” ซึ่งกลายมาเป็นวลีสุดฮิตว่า “ถ้าหากว่าคิดไม่ออกบอกชิงร้อยชิงล้าน” ซึ่ีงมันก็ฮิตจนถึงขั้นที่รายการ “ทีวีวาที” เคยนำไปแซวมาแล้วกับเรื่องการถามคำถามของครู กับคำตอบของเด็กที่ตอบไปว่า “ชิงร้อยชิงล้าน”

ต่อมา ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2535 รายการก็ได้มีการปรับรูปแบบใหม่ โดยนั่นคือครั้งแรกที่ “หม่ำ จ๊กม๊ก” หรือ “เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา” ได้ปรากฎตัวในรายการในฐานะตัวปริศนา

ก่อนที่จะมีการปรับรูปแบบใหม่อีกครั้งเป็น “ชิงร้อยชิงล้าน TOP SECRET” ซึ่งเป็นการปรับรูปแบบโดยนำเรื่องความลับของดารามาตั้งเป็นคำถาม ซึ่งเริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2536

15 มิถุนายน 2537 ในเวลาไม่ถึง 1 ปี รายการก็ได้มีการปรับรูปแบบอีกครั้งมาเป็น “ชิงร้อยชิงล้าน ครั้งหนึ่งในชีวิต” ซึ่งจะคล้ายคลึงกับรายการในยุคก่อนหน้า แต่มีการปรับโดยเน้นการนำความลับดาราที่เป็นประโยชน์ เป็นอุทาหรณ์ และให้แง่คิดแก่ผู้ชมได้

3 มกราคม 2539 “ชิงร้อยชิงล้าน Super Game” ถือฤกษ์ออกอากาศครั้งแรกรับปีใหม่ พร้อมกับสล็อตเวลาที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 ชั่วโมงเต็ม ซึ่งทำให้ชิงร้อยชิงล้านกลายมาเป็นรายการเกมโชว์ที่ยาวที่สุด ซึ่ง 1 ในเกมที่เป็นจุดเด่น และกำเนิดขึ้นในเวอร์ชั่นนี้คือเกม “ดาราปริศนา” ซึ่งจะนำรูปในอดีตของดารา 3 รูปมาให้ทายว่าดาราปริศนานั้นคือใคร ซึ่งต่อมาก็มีการพัฒนามาเป็นการดูเงาและฟังเสียง การดูภาพใบหน้าของดาราที่มีการปกปิดใบหน้าบางส่วน และการดูกิจกรรมของดาราปริศนาในช่วง “ขอสักครั้ง”

4 มีนาคม 2541 เป็นจุดกำเนิดของ “ชิงร้อยชิงล้าน Cha Cha Cha” รูปแบบที่เป็นภาพจำให้กับผู้ชม ซึ่งเป็นการเปิดตัว “แก๊งสามช่า” กลุ่มบุคคลที่เป็นภาพจำของรายการ ให้เป็นที่รู้จักของผู้ชม และเป็นการกำเนิดของ “ผู้กล้าท้าแก๊งสามช่า” และละครสั้น ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของช่วง “ละครสามช่า” ที่จัดได้ว่าเป็นช่วงที่อยู่มายาวนานที่สุดช่วงหนึ่ง

ก่อนที่จะมีการปรับโฉมครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2545 ซึ่งจัดได้ว่าเป็นรูปแบบและฉากที่เป็นภาพจำของผู้ชมในรุ่นปัจจุบัน

2 เมษายน 2551 ได้เกิดโปรเจ็กต์พิเศษอย่าง “ชิงร้อยชิงล้าน 20th Century Tuck” ที่เกิดขึ้นเพื่อฉลอง 20 ปี ในวงการพิธีกรของตั๊ก มยุรา ที่มีการหมุนเวียนสับเปลี่ยนพิธีกรฝ่ายชายในทุก ๆ เทป ซึ่งดำเนินจนถึงกลางปี 2552

1 มกราคม 2555 เริ่มต้นวันแรกของปี ชิงร้อยชิงล้านก็มีการปรับรูปแบบอีกครั้งมาเป็น “ชิงร้อยชิงล้าน Sunshine Day” ซึ่งตัวรายการย้ายมาออกอากาศในช่วงกลางวันวันอาทิตย์ หลังจากที่รายการออกอากาศในช่วง 4 ทุ่มวันธรรมดาอย่างยาวนาน ในยุคนี้มีจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดคือการยุติบทบาทการเป็นพิธีกรของตั๊ก มยุราในรายการนี้ หลังจากที่อยู่คู่กับรายการมายาวนานถึง 22 ปี และส่งไม้ต่อให้กับ “จุ๋ย – วรัทยา นิลคูหา” มาทำหน้าที่แทน

5 กรกฏาคม 2558 เมื่อทีวีดิจิทัลกำเนิดขึ้นได้ระยะหนึ่ง มีการโยกย้ายรายการไปลงช่องของตัวผู้ผลิตรายการเอง ซึ่งชิงร้อยชิงล้านก็คือ 1 ในนั้น โดยมีการปรับรูปแบบมาเป็น “ชิงร้อยชิงล้าน Wow Wow Wow” ซึ่งยังคงดำเนินอยู่จนถึงปัจจุบัน ด้วยอายุรายการที่มากถึง 31 ปี

ในปี 2564 นี้ก็มีกระแสข่าวลือว่ารายการชิงร้อยชิงล้านจะยุติการออกอากาศ ซึ่งต่อมาได้มีการแก้ข่าวว่ายังไม่มีการยุติรายการแต่อย่างใด แต่จะมีการปรับรูปแบบใหญ่ ซึ่งต้องรอดูกันต่อไปว่าการปรับรูปแบบในครั้งนี้จะออกมาเป็นอย่างไร

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า