fbpx

CENTRAL of Life: ห้างเซ็นทรัลอยู่ในมุมใดของโลกบ้าง?

หากจะกล่าวถึงห้างสรรพสินค้าในเมืองไทย แบรนด์ที่คนมักจะนึกถึงก็จะมีอยู่แค่ไม่กี่ชื่อ หนึ่งในนั้นคือ “CENTRAL” ห้างสรรพสินค้าที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 70 ปี จนถึงปัจจุบันเซ็นทรัลได้ก้าวกระโดดและเติบโตจนขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคอื่นๆ อีกด้วย และด้วยความเชี่ยวชาญของกลุ่มเซ็นทรัลเอง ทำให้ปัจจุบันนี้แตกขยายไปเป็นบริษัทใหญ่ๆ ได้ถึง 3 ธุรกิจหลัก ประกอบไปด้วย ธุรกิจค้าปลีก ซึ่งมีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ได้แก่ Central Retail Corporation, ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในชื่อ Central Pattana และธุรกิจโรงแรม ในนาม Centara และ 2 ธุรกิจใหม่ ได้แก่ ธุรกิจด้านการเงิน และธุรกิจใหม่ในโลกดิจิทัลอีกด้วย

ในส่วนของบทความนี้เราจะขอมาดูในส่วนของธุรกิจค้าปลีกที่กลุ่มเซ็นทรัลได้เข้าไปซื้อหรือดำเนินกิจการอยู่นั่นเอง โดยในปัจจุบันการดูแลและขยายห้างสรรพสินค้ามี 2 กลุ่มหลักที่ดูแลอยู่ ได้แก่ “ห้างเซ็นทรัลดีพาร์ทเมนต์สโตร์” หรือ HCDS ที่ดำเนินการซื้อและดูแลห้างสรรพสินค้าบางส่วนทั้งในและต่างประเทศ และ “เซ็นทรัล รีเทลฯ” หรือ CRC ที่ดำเนินธุรกิจดูแลห้างสรรพสินค้าในธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย อิตาลี และเวียดนาม (บางส่วน) ให้นั่นเอง

แล้วปัจจุบันห้างเซ็นทรัลมีทั้งหมดกี่แห่ง? ถ้ากางแผนที่โลกออกมาจะค้นพบว่าห้างเซ็นทรัลมีกระจุกอยู่ในเอเชีย ได้แก่ ประเทศไทย อินโดนีเซีย (ในนาม Central) และเวียดนาม (ในนาม GO! และ Robins) สำหรับมาเลเซียนั้น เซ็นทรัลเข้าไปบุกในฐานะ “ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์” เป็นหลัก ในขณะที่ฝั่งยุโรปมีห้างสรรพสินค้าที่กลุ่มเซ็นทรัลเข้าไปถือครองทั้งหมด 6 แบรนด์ แบ่งการดูแลเป็น กลุ่มห้างเซ็นทรัลดีพาร์ทเมนต์สโตร์ ได้แก่ ALSTERHAUS / OBERPOLLINGER / KaDeWe ในประเทศเยอรมนีและออสเตรีย, Globus ในสวิตเซอร์แลนด์, ILLUM ในประเทศเดนมาร์ก ส่วนฝั่งที่ Central Retail ดูแล ประกอบไปด้วย Rinascente ในประเทศอิตาลี

สำหรับดีลล่าสุดที่เกิดขึ้น นั่นก็คือการซื้อห้างสรรพสินค้า Selfridges นั้นเป็นการซื้อโดย “ห้างเซ็นทรัลดีพาร์ทเมนต์สโตร์” โดยมีจำนวนสาขากว่า 18 สาขา ในประเทศอังกฤษ, ไอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ โดยมูลค่าของดีลนี้อยู่ที่ 1.8 แสนล้านบาท และเป็นการร่วมทุนกับซิกนากรุ๊ป โดยทาง CRC มีสิทธิ์ในการพิจารณาเข้าทำการลงทุนหรือไม่ก็ได้ สำหรับการซื้อในครั้งนี้เป็นการร่วมทุนทั้งในเชิงของแพลตฟอร์มออนไลน์ ค้าปลีก และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งนี้การซื้อห้ามสรรพสินค้าในยุโรปเพิ่มเติม ถือเป็นการสร้างพอร์ตที่ดีให้กับกลุ่มเซ็นทรัลในการต่อยอดต่อไปอีกด้วย

Content Creator

Graphic Designer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า