fbpx

เปิดร่างงบประมาณประจำปี 2566 พบกระทรวงศึกษาธิการได้มากสุด

วันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2565 นี้ ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเตรียมพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ซึ่งการอภิปรายร่างงบประมาณในครั้งนี้จะเป็นร่างงบประมาณสุดท้ายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กำลังจะหมดวาระลง วันนี้ Modernist จะพาไปเจาะลึกร่างงบประมาณปี 2566 ว่ารัฐบาลจัดสรรงบประมาณต่างๆ เป็นอย่างไร

มาดูกันที่งบประมาณของกระทรวงต่างๆ แน่นอนว่า กระทรวงศึกษาธิการ ยังคงได้งบสูงเป็นอันดับหนึ่งอยู่ที่ 325,900 ล้านบาท แต่จุดที่น่าสังเกตอยู่ที่แม้สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่จบ แต่กระทรวงสาธารณสุขกลับได้งบมาเป็นอันดับหกเช่นเดียวกับปีที่แล้ว อยู่ที่ 156,408 ล้านบาท ส่วนกระทรวงแรงงานก็ได้งบอยู่เป็นอันดับ 9 อยู่ที่ 54,338 ล้านบาท ก็ทำให้น่าชวนคิดว่ารัฐบาลเตรียมแผนการรับมือสถานการณ์โควิด-19 และโรคฝีดาษลิงที่กำลังจะมาไว้มากน้อยแค่ไหน และการเยียวยาภาคแรงงานจะสามารถเยียวยาได้อย่างทั่วถึงหรือไม่

ส่วนมหาวิทยาลัยที่ได้รับงบประมาณมากที่สุดในปีนี้ก็ยังเป็นมหาวิทยาลัยมหิดลเช่นเดิม ซึ่งงบประมาณที่มหาลัยมหิดลได้นั้นห่างจากมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดสรรงบเป็นอันดับต่อๆ มาค่อนข้างมากเลยทีเดียว โดยได้งบมากกว่าอันดับสองอย่าง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กว่า  8,069 ล้านบาทเลยทีเดียว

ทางฝั่งองค์กรอิสระ น่าจับตามองการจัดสรรงบประมาณให้สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ได้งบประมาณอยู่ที่อันดับที่ 4 โดยได้งบไป 1,707 ล้านบาทเท่านั้น ทั้งๆ ที่ในปี 2566 จะเป็นปีสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้และต้องทำการจัดการเลือกตั้งทั่วไปทั่วราชอาณาจักร ซึ่งหากดูงบที่ กกต. ใช้ในการจัดการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2562 นั้นใช้ไปกว่า 5,800 ล้านเลยทีเดียว

งบประมาณที่จัดสรรให้จังหวัดต่างๆ ก็มีกรุงเทพมาเป็นอันดับหนึ่งเช่นเคย ซึ่งก็สอดคล้องกับการจัดสรรงบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่สองอันดับแรกก็ยังเป็น กรุงเทพมหานคร และ พัทยา ที่เป็นเขตการปกครองพิเศษ

ส่วนอันดับรัฐวิสาหกิจที่ได้รับงบประมาณมากที่สุดคือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อยู่ที่ 84,508 ล้านบาท และงบประมาณของศาล ศาลยุติธรรม ก็ยังได้รับการจัดสรรงบประมาณสูงสุดเช่นเคย โดยอยู่ที่ 20,034 ล้านบาท

ในขณะที่งบฝั่งกระทรวงกลาโหม ค่อนข้างไม่เปลี่ยนแปลงเท่าไรนัก การจัดสรรงบ 3 อันดับแรกยังอยู่ที่ 3 เหล่าทัพ โดยมีกองทัพบกได้มากที่สุดเช่นเคย

ก็ต้องรอดูกันว่า ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จะผ่านไปด้วยดีหรือไม่ หรือจะถูกค้านปัดตกไปกันแน่

Content Creator

Graphic Designer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า