fbpx

รวมมิตรเพลงหาเสียงผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. กับพลังของการสร้างสรรค์และโฆษณาที่ทรงพลัง

คงไม่ต้องเกริ่นอะไรมากกับปรากฏการณ์กรุงเทพฯ พื้นที่สีเขียว ซึ่งทางเราก็ขอแสดงความยินดีกับคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์กับตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. มา ณ ที่นี้ด้วย (ถึงแม้จะยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการจาก กกต. ก็ตาม-บรรณาธิการ) 

วันนี้เราไม่ได้จะมาพูดเรื่องเลือกตั้งผู้ว่า กทม. กันหรอกครับ เพราะผู้อ่านสามารถหาอ่านได้จาก Section Next บางกอก อยู่แล้ว แต่เราจะมารีแคปกับเพลงหาเสียงของผู้ว่าแต่ละคนว่า แต่ละผู้สมัครนำเสนอตัวตนผ่านแนวดนตรีเป็นแบบไหน วิธีคิดและเนื้อหาเป็นอย่างไรบ้าง และมันทำให้การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. รอบที่ผ่านมาสนุกและน่าสนใจขนาดไหน

Track By Track

เพลงหาเสียง วิโรจน์ ลักขณาอดิศร เบอร์ 1
สามช่าชวนยกล้อ เข้าถึงง่าย โดนใจทุกวัย

ไม่ต้องพูดอะไรมากกับวิโรจน์ก้าวไก่ กับดนตรีสไตล์สามช่าชวนยกล้อที่มีกลิ่นอายความโมเดิร์นมาแซมๆ กับเนื้อหาที่เน้นให้คนเท่าเทียมกัน กระจายรายได้สู่ชุมชน ถึงแม้ท้ายที่สุดแล้วจะไม่ได้ตำแหน่งผู้ว่า กทม. อย่างที่ฝันใฝ่ แต่คุณวิโรจน์ก็ได้สร้างตำนานเพลงติดหูประจำปี 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เพลงหาเสียง สกลธี ภัททิยกุล เบอร์ 3
Modern Pop/Hiphop พลังบวก ที่อยากให้กรุงเทพต้องดีกว่าเดิม

Courtsey of Facebook-สกลธี ภัททิยกุล

กลับกันกับเพลงก่อนหน้า ด้วยการเสิร์ฟ Modern Pop/Hiphop ที่เนื้อหาอยากให้รวมพลังให้ กทม. ต้องดีกว่าเดิมภายใต้คอนเซปต์ กทMore แต่ที่น่าเสียดายอย่างยิ่งคือเนื้อหาไม่ได้นำเสนอตัวผู้สมัครเท่าที่ควร ยิ่งไปกว่านั้นเนื้อหาดันไม่ได้รู้สึกติดหูเลยสักนิด ถึงแม้จะฟังซ้ำหลายรอบแต่ก็ไม่ได้มีเนื้อหาจนจำมากนั้น ถึงแม้ดนตรีจะมีวัตถุดิบที่ดีมากแค่ไหนก็ตาม

เพลงหาเสียง สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ เบอร์ 4
Power Pop ที่เชิญให้ทุกคนร่วมมือกันการเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน

Courtsey of Facebook-เอ้ สุชัชวีร์

กับเพลงนี้มาในแนว Power Pop ที่อยากให้ทุกคนมาร่วมเดินและเปลี่ยนแปลง กทม. ไปด้วยกัน ถึงแม้เนื้อหาจะแอบเชยไปนิดนึง แต่ก็ชาญฉลาดกับการเรียบเรียงดนตรี การเลือกใช้คอร์ดที่ให้อารมณ์ปลุกพลังใจ อีกทั้งมีท่อนแก๊งให้ความรู้สึกฮึกเหิมมากขึ้น ซึ่งถ้ายกระดับโปรดักชั่นด้านการมิกซ์ก็จะเป็นเพลงที่ดีอีกเพลงเลย

เพลงหาเสียง อัศวิน ขวัญเมือง เบอร์ 6
เพื่อชีวิตที่อยากเคียงข้างคุณ
(ถึงแม้ไม่รู้ว่าคุณจะต้องการให้เคียงข้างหรือไม่กันแน่?)

Courtsey of Facebook-อัศวิน ขวัญเมือง

ถือว่าเป็นเพลงที่ตีคู่มากับวิโรจน์ก้าวไก่ ในด้านดนตรีประมาณหนึ่งกับการใช้ดนตรีเพื่อชีวิตที่สามารถตีหัวคนฟังได้แบบง่ายๆ มีการนำเสนอตัวผู้สมัคร เนื้อร้องที่สละสลวย เลือกใช้โน้ตอย่างสร้างสรรค์ แต่แลกมากับการตีตลาดที่เอาใจคนทำงานเป็นอย่างมาก กับคอนเซปต์ไม่ว่าปัญหาจะร้อยแปดพันเก้า ฝ่าฝันกี่ฤดู ก็ยังอยู่เคียงข้างคุณเสมอ

แต่เมื่อบทความนี้ได้เผยแพร่ออกไป ก็คงจะได้รับรู้กันว่า ชาว กทม. อยากให้คุณอัศวินมาเคียงข้างหรือเปล่า? 

เพลงหาเสียง ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เบอร์ 8
รวมทุก Element ดนตรีที่คิดว่าฮิตในเพลงไทย มาเขย่าให้มีรสชาติที่อร่อยลงตัว

สำหรับเพลงผู้สมัครท่านนี้บอกเลยว่ามีการ Research ด้านดนตรีมาอย่างดีเยี่ยม อะไรที่คิดว่าคนไทยชอบ มีครบ อยากได้สามช่าก็มี อยากได้ท่อนติดหูก็มี ท่อนแรปก็มี (สไตล์แบบ Tangbadvoice ด้วยนะ) ท่อนที่ให้คนฟังร้องด้วยกันก็มี ท่อนให้โยกหัวก็มี แถมไอเดียด้านเนื้อเพลงก็ดีมาก โดยเฉพาะการเอาชื่อชัชชาติมาเป็นเมโลดี้หลักที่ชวนติดหู แถมเนื้อหาที่ Represent ตัวผู้ว่าก็ครบถ้วน เรียกว่าคนทำคือตามทุกเทรนด์อย่างแท้จริง

Final Thoughts

ท้ายที่สุดเราไม่รู้ว่าผู้อ่านนั้นชอบเพลงของผู้สมัครท่านไหน ซึ่งมันแล้วแต่สไตล์คน แต่ทั้งนี้ก็ยอมรับได้ว่า “ดนตรี” ยังเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์และการโฆษณาที่ดีเยี่ยมเสมอตลอดมา

แต่ทั้งนี้เราก็อยากให้มีการสนับสนุนด้านดนตรีและงานศิลปะให้มากขึ้น บทความนี้ผู้เขียนก็เลยอยากส่งเสียงเล็กๆ ให้หลายๆ คนรวมไปถึงภาครัฐที่อยากให้ตระหนักว่าดนตรีและศิลปะก็ย่อมเป็น Soft Power ชั้นดีที่จะทำให้ผู้คนหันมาสนใจ

แค่ดนตรีหาเสียงก็ยังถูกกล่าวเป็นไวรัลได้ แต่ถ้าถูกผลักดันให้ไปไกลกว่านี้ได้ก็คงจะไม่ถูกกล่าวในเชิงไส้แห้งอย่างแน่นอน

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า