fbpx

เจาะลึก “กว่าจะมาเป็น Top News TV”

หลายท่านคงได้เห็นการเปิดตัวของ “Top News TV” นำทีมโดย “สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม” และอดีตทีมงาน “เนชั่นทีวี” ซึ่งเป็นสถานีข่าวผ่านดาวเทียมและออนไลน์ จึงอยากพามาให้รู้จักว่า กว่าจะเป็น Top News TV นั้น เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

ลาออกจากเนชั่นทีวี

https://www.irentoffice.com/

ช่วงปลายปี 2563 ต้นเดือนพฤศจิกายน มีข่าวช็อควงการสื่อเกิดขึ้น ผู้ประกาศจากเนชั่นทีวี ช่อง 22 ลาออกกันเยอะ แบบในช่วงวันติด ๆ กันเลย โดยไม่มีสัญญาณอะไรก่อนหน้านี้เลย ทีมนี้ก็อยู่กันมาแน่นดีจนสร้างฐานแฟนรายการให้กับช่องเนชั่นทีวีกว่า 2 ปี เริ่มจาก “อัญชะลี ไพรีรัก” หรือ “เจ๊ปอง” ที่สร้างเรตติ้งดีในช่วงเย็น เพึ่งมาทำช่วงเที่ยงแทนได้ไม่นาน ตามด้วย “สันติสุข มะโรงศรี” โดยทั้งคู่บอกว่า จะไปเริ่มโปรเจคใหม่ที่ช่อง “New 18” ตอนนั้นวงการสื่อจับตามองเป็นอย่างมาก แต่คิดว่าอาจแค่สองคนนี้ออกไปเป็นผู้ประกาศข่าว ที่ New 18 หลังจากนั้นไม่นาน  “กนก รัตน์วงศ์สกุล” ซึ่งเป็นคนเก่าแก่ลูกหม้อของเนชั่นก่อนใครเพื่อน อยู่มาตั้งแต่ตั้งสถานี ก็ประกาศลาออกเช่นกัน ทั้งที่ไม่ใช่แค่ผู้ประกาศข่าว แต่เป็น รองกรรมการผู้จัดการ สายงานผู้ประกาศข่าว บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ด้วย

โดยมี “ธีระ ธัญไพบูลย์” อีกคนลูกหม้อของเนชั่นก็ประกาศลาออกอีกคนเช่นกัน ตามด้วย “สถาพร เกื้อสกุล, อุบลรัตน์ เถาว์น้อย และ วรเทพ สุวัฒนพิมพ์” (พนักงานฟรีแลนซ์) ทำให้วงการสื่อช็อคจริง ๆ เพราะคนเหล่านี้คือ “แม่เหล็ก” ของเนชั่นทีวี และลาออกติด ๆ กันเลย เหมือนนัดกันมา พร้อมกับทางเนชั่นเอง มีการประกาศทิศทางเนชั่นใหม่ โดยนำ “Nation way” กลับมาใช้

ดีลซื้อ “New 18” ไม่ลงตัว

จริงอยู่ที่มีข่าวว่าผู้ประกาศเหล่านี้ที่ลาออกจาเนชั่น จะไปเป็นผู้ประกาศข่าวทางช่อง New 18 หรือเช่าเวลาช่องดังกล่าวทำรายการ แต่ว่าก็มีข่าวตามมาคือ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2563 สำนักข่าว The Key News รายงานว่าสนธิญาณ เข้าซื้อ New 18 ในนาม บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด เรียบร้อย ทำให้มุมมองสื่อและประชาชนตอนนั้น เข้าใจว่าจะมาลงจอ New 18 แน่ ๆ แต่ก็ปรากฏว่า วันที่ 16 ธ.ค. 63 เวลา 15.00 น. ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ที่เคยนัดว่าจะมีการแถลงข่าว กลับไม่มีการแถลงแต่อย่างใด ทำให้หลายคนสงสัยว่า ไหนซื้อได้แล้ว ? เจรจามากว่า 5 รอบ

และต่อมาก็ปรากฏผังใหม่ของ New 18 ซึ่งยังคงเดิม ไม่มีเปลี่ยนแปลง จดมีข้อสังเกตว่า ดีลอาจจะล่มภายหลัง เพราะว่าเงินไม่พอจริง ๆ ตอนเสนอซื้อช่อง NEW18 เสนอมูลค่า 800 ล้านบาท แต่ราคาที่ New 18 ต้องการคือ 1,200 ล้านบาท

เปิดตัว Top News TV

หลังจากดีล New 18 ล่ม ก็มีการลือว่าจะไปลงช่องแถวพระราม 9 บ้าง แต่ก็เป็นแค่ข่าวลือ มีการปฏิเสธแล้ว สุดท้ายในวันที่ 17 ธันวาคม 2563 ทีมดังกล่าวเปิดตัว “Top News TV” โดยยังไม่ระบุว่าจะออกอากาศช่องทางไหน แต่มีการเปิดช่องทาง Social Media ต่าง ๆ เตรียมไว้เรียบร้อย ระบุว่า “พบกัน มกราคม 2564” โดยคาดว่าเป็นทีวีออนไลน์ ซึ่งหลายคนคาดเดาว่าน่าจะทำช่องดาวเทียมด้วย

ดีล “PPTV” ก็ไม่ลงตัว

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 เพจ “คลิปวงจรเปิด” ได้โพสต์ว่า “หลังความพยายามเจรจาซื้อช่อง “นิว18” ของเครือ “เหตระกูล” ยังไม่บรรลุผล ทั้งฝ่ายซื้อเอง ก็ไม่ได้ขนเงินถุงเงินถังมาตามที่อ้าง ส่วนฝ่ายขาย ก็ยังรอเจรจาเพื่อให้ได้ราคาดีที่สุด”ล่าสุด เหมือนจะมีฟ้าผ่ากลางกองข่าวปราสาททองวิภาวดี เมื่อ “คุณหมอ” เจ้าของช่อง เรียกประชุม ผอ.ฝ่าย พร้อมทุบโต๊ะเปรี้ยง ไฟเขียวดึงทีมงาน “ต้อย สนธิญาณ”” และต่อมาเพจ “เขวี้ยงรีโมท” ก็พูดถึงทำนองนี้เช่นกัน โดยระบุว่าทีมข่าวเดิมของ PPTV ก็เตรียมที่จะลาออกกลับไปเนชั่นทีวีทันที

ในขณะที่ทาง Top News TV นั้น ก็ประกาศเปิดรับพนักงานใหม่จำนวนมากหลายตำแหน่ง จนมีคนสงสัยว่าจะทำทั้งช่องตัวเองและไปเช่าเวลาดิจิทัลทีวีด้วย

ต่อมาเมื่อวันที่ 12-13 มกราคม 2564 เพจ “เขวี้ยงรีโมท” ก็บอกว่า มีการกลับไปดีล New 18 อีกรอบ สอดคล้องกับที่เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ หัวหน้ากองบรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์นิวทีวี ได้โพสตไว้ว่า

แต่และแล้ว ก็มีข้อมูลออกมาว่าดีลสองช่อง ล่มทั้งหมด! เนื่องจาก PPTV ให้เวลาไม่พอ อีกทั้งมีการคัดค้านจากทีมข่าวของสถานี ส่วน New 18 ที่กลับอีกรอบ ก็ล่มเพราะเงินไม่พอ แต่ก็ไม่มีแหล่งข่าวที่สามารถยืนยันได้

ยืนยันแล้ว Top News TV ออกอากาศทางทีวีดาวเทียม และช่องทางออนไลน์ 1 กุมภาพันธ์ 2564

วันที่ 13 มกราคม 2564 ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการ Top News TV ว่าจะมาออกอากาศทางดาวเทียม โดยเช่าช่องของ ทีวีไดเร็ค หมายเลช 77 บนจานดาวเทียม PSI, Infosat, IPM, CSAT Visions, GMM Z ระบบ C-Band และ KU-Band (*อัปเดตเพิ่มเติม 19 มกราคม 2563) โดยไม่มีการออกอากาศทางทีวีดิจิทัลด้วยแล้ว เนื่องจากไม่สามารถตกลงราคาได้อย่างลงตัวสักที่ รวมถึงเผยผังรายการด้วย สุดท้ายก็ไม่สามารถลงผังทางวิทยุด้วยตามความตั้งใจแรก

และก่อนวันที่ 13 มกราคม 2564 ก็มีผู้ประกาศและผู้ลงเสียงจากเนชั่นทีวีอีกคน ที่อยู่มานานเช่นกันอย่างคุณ “วุฒินันท์ นาฮิม” หลังจากอยู่กับเนชั่นมาถึง 9 ปี ได้ยืนลาออก เพื่อมาร่วมงานกับ Top News TV เช่นกัน

รู้จักกับ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรมชื่อเล่นว่า “ต้อย” นามสกุลเดิม “หนูแก้ว” มีโอกาสได้รู้จักกับ ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ทำให้เขาได้มีโอกาสเข้ามาทำงานด้านสื่อสารมวลชน เริ่มต้นจาก ฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ก่อนที่จะเข้าสู่การจัดตั้งสำนักข่าวไอ เอ็น เอ็น (INN)  ซึ่งเป็นสำนักข่าววิทยุบุกเบิกการนำเสนอข่าวตลอด 24 ชั่วโมง ภายหลังขายกิจการให้ UCOM ต่อมา สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ได้เข้าร่วมบริษัท สยามทีวี แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น สามารถประมูลได้สำเร็จ ITV แต่ได้ถอนตัวภายหลัง และได้ดำเนินการ Business Radio จนมาถึงการก่อตั้งสำนักข่าว T News

ในปี 2550 สถานีโทรทัศน์ TITV มีคำสั่งโยกย้ายผู้บริหารฝ่ายข่าวจำนวน 11 คน รวมถึงผู้อำนวยการฝ่ายข่าว แต่งตั้งให้ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ดำรงตำแหน่งแทน ส่งผลให้พนักงานฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวีบางส่วน ไปยื่นคำร้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ให้ระงับคำสั่งแต่งตั้งนายสนธิญาณมาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายข่าว จนได้มีคำสั่งศาลให้คุ้มครองจริง ๆ

ในปี 2561 บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป มีมติแต่งตั้ง  “สนธิญาณ  ชื่นฤทัยในธรรม” ให้ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการ บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป และได้ประกาศลาออก มีผลใน 1 มิถุนายน 2563 แต่ยังคงดำเนินรายการในช่องอยู่ จนกระทั่งประกาศลาออกในเดือน พฤจิกายน 2563

อนึ่ง ช่วงที่สำนักข่าว INN มีปัญหา จึงหันมาปฏิบัติธรรม และได้เปลี่ยนนามสกุลเป็น “ชื่นฤทัยในธรรม” และสนธิญาณเป็นผู้ก่อตั้ง “สถาบันทิศทางไทย”


อ้างอิง:

ปรากฏการณ์เขย่าตึกเนชั่น! พิธีกรชื่อดัง ตบเท้าลาออกเป็นใบไม้ร่วง – ประชาชาติธุรกิจ
“สมชัย” เฉลย ผู้ประกาศเนชั่นลาออกยกชุด บ่งบอกอะไร? – ประชาชาติธุรกิจ
ปิดดีล กลุ่ม สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ซื้อช่อง New 18 – Marketeeronline
“สนธิญาณ-ทีมพิธีกรเนชั่น” ล้มดีล นิวทีวี เปิดตัวช่อง TOP TV – ประชาชาติธุรกิจ
มีที่ลงแล้ว! เปิดตัว ‘กนก-ปอง’ ช่องทีวีออนไลน์ เริ่มออกอากาศม.ค.นี้ – ข่าวสด
ฤ ฟ้าผ่าเปรี้ยงกลางช่อง “ปราสาททอง” – เพจ คลิปวงจรเปิด
ซุปเปอร์ดีล สะเทือนวิภาวดี – เพจ เขวี้ยงรีโมท
สงสัย “ร่ม” จะขายดีหน้าหนาว – เพจ เขวี้ยงรีโมท
ล้มดีล! 2 ช่องสีฟ้า – เพจ เขวี้ยงรีโมท
เจรจาล่ม! ทีวีดิจิทัลเรียก 1,200 ล้าน “สนธิญาณ” นำทีมอดีตผู้ประกาศข่าวเนชั่น ลงจอทีวีดาวเทียมช่อง 77 สื่อออนไลน์เริ่ม 1 ก.พ.นี้ – Brandbuffet
“อัญชะลี” เฉลย “จบช่องสิบแปดไม่มีช่องสามสิบหก” คือไม่ได้ไปสักช่อง ไปอยู่ช่องขายของทีวีไดเร็ค – MGR Online
ผู้ประกาศเนชั่นลาออกรายที่ 8 ร่วมงานกับ “กนก” จับมือโปรดิวเซอร์ทำรายการใหม่ – MGR Online
สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม จากนักเลง เป็นนักธุรกิจ 100 ล้าน – Sanook.com
สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ประวัติแกนนำ กปปส. ที่ถูกจับ – Kapook.com
ศาลปค.รับคุ้มครองTITV-ระงับคำสั่งตั้ง”สนธิญาณ” – MGR Online
ภารกิจสุดท้าย! “สนธิญาณ” ร่วมกอบกู้เครือเนชั่น – ฐานเศรษฐกิจ
“สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม” ลาออกจากเนชั่น มีผล 1 มิ.ย. 63 – MGR Online

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า