fbpx

‘Bad Style – Time Back’ เพลงดีที่โด่งดังในจักรวาลละครแนวตั้ง (และอื่นๆ อีกมากมาย)

หากทุกท่านเลื่อนอ่านข่าวผ่านหน้าฟีดในช่วงเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา มุก ‘ฉันเป็นประธานบริษัท’ จากละครคุณธรรม ‘พลอย ชิดจันทร์’ กลายเป็นมุกที่ไวรัลและได้รับการเล่นอย่างแพร่หลาย จนกลายเป็นประโยคเด็ด ที่คนในโลกออนไลน์เอามาเล่นกันต่อมากมาย ไม่ต่างจากประโยคดังๆ ระดับตำนานอย่าง ‘พรี่โตใจเกเร’ หรือ ‘ทั่นสมาชิก’ ซึ่งเราเห็นกันบ่อยๆ

ความนิยมของละครคุณธรรม ซึ่งเป็นเรื่องราวสะท้อนสังคม เกี่ยวกับการไม่มองคนที่ภายนอก ไม่ดูถูกใครเพียงอาชีพ ผ่านการแสดงและบทที่ถูกเรียบเรียงจากเหตุการณ์จริง ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากจะให้ความรู้สึกว่าคนทำดีควรได้ดี คนทำชั่วควรได้รับการลงโทษในแบบที่สมควรแล้ว ละครดังกล่าวยังช่วยเยียวยาและให้ความสนุกตื่นเต้น ในช่วงระยะเวลาสั้นๆกับผู้คนในสภาวะที่สังคมเร่งรีบแบบนี้ ไม่ต่างจากช่องสปอยล์หนังต่างๆที่ให้ความสนุกกับผู้ชม แม้ไม่ต้องดูภาพยนตร์เรื่องนั้นจริงๆ

แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ ว่าเพลงที่เรามักได้ยินเป็น background music ประกอบไปกับคลิปและละครเหล่านั้นคือเพลงอะไร มาจากไหน ทำไมต้องเป็นเพลงนี้ วันนี้ Modernist พาทุกคนไปหาคำตอบให้กับเพลงปริศนาดังกล่าว ซึ่งโด่งดังและได้รับความนิยมที่สุด ในจักรวาลละครคุณธรรมและช่องสปอยล์หนัง “Bad Style – Time Back” 

จุดเริ่มต้นเพลง Time Back ที่เป็นทำนองคุ้นหูในคลิปต่างๆนั้น มีที่มาจริงๆจากคู่นักร้องดูโอ้ชาวรัสเซียชื่อ Bad Style โดยในเพลงต้นฉบับแบบมีเนื้อร้อง ถูกปล่อยออกมาในปี 2012 ในชื่ออัลบั้มเดียวกัน และกลายเป็นเพลงที่ดังที่สุดของพวกเขาตั้งแต่วันนั้น จนถึงปัจจุบัน 

ต่อมาในปี 2013 เพลงดังกล่าว ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในรัสเซีย ได้รับการขับร้องเป็นเวอร์ชันใหม่โดย Monty แรปเปอร์ชื่อดังชาวรัสเซีย โดยในเวอร์ชันดังกล่าวยังคงใช้ทำนองเพลงจากต้นฉบับ แต่เปลี่ยนเนื้อร้องเป็นการแรปทั้งหมด เพื่อประกอบภาพยนตร์เรื่อง “ОКОЛОФУТБОЛА” หรือชื่อภาษาอังกฤษ คือ Kicking Off ภาพยนตร์ว่าด้วยเรื่องของแฟนฟุตบอลที่ใช้ความรุนแรง ซึ่งสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริง โดยได้ผู้กำกับดัง (ในรัสเซีย) อย่าง Anton Bormatov มาถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมด ภายใต้ใจความสำคัญคือ ‘เมื่อเริ่มแล้ว จะไม่มีทางหันหลังกลับ’ เพราะใจความสำคัญนี้ทำให้ เนื้อหาในเพลง Time Back เวอร์ชัน Monty มีความเข้ากับตัวภาพยนตร์ดังกล่าวอย่างมาก

 จุดเปลี่ยนของเพลง Time Back ที่เราใช้กันมาจนถึงปัจจุบันเริ่มต้นในปี 2015 เมื่อช่องยูทูปชื่อ MoAli55 ได้ชุบชีวิตเพลง Time Back กลับมาใหม่ในรูปแบบของทำนองโดยไม่มีเนื้อร้อง เพราะตัวเมโลดี้จากเปียโนและไวโอลินที่ติดหู ทำให้ Time Back instrumental version กลายเป็นเพลงที่ไวรัลและเป็นตำนานต่อผู้คนมากมายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และอาจเพราะเพลงดังกล่าว เคยเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เกี่ยวกับฟุตบอลมาก่อน ทำให้ Time Back ถูกใช้ประกอบคลิปไฮท์ไลต์การแข่งขันฟุตบอลมากมาย โดยหนึ่งคลิปที่เด่นมากๆและใช้เพลง Time Back ประกอบ คือ Real Madrid Counter Attack Mourinho!! ซึ่งถูกปล่อยออกมาในปี 2016 หลังเวอร์ชันดังกล่าวออกได้ 1 ปี 

หลังจากปี 2016 เพลงดังกล่าวถูกใช้ประกอบเป็น background music ในคลิปกีฬามากมาย จนกระทั่งลามไปถึงคลิปประเภทอื่น ที่ต้องการดนตรีจำง่าย และสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชม Time Back มักจะเป็นทางเลือกแรกๆเสมอ แม้กระทั่งช่องสปอยล์หนังของประเทศอินโดนีเซีย หากคุณมีโอกาสอ่านคอมเมนต์ใต้เพลงดังกล่าว คุณจะพบประโยค ‘Di mata orang lain, ini hanyalah sekotak susu’ ซึ่งเป็นภาษาอินโดนีเซียแปลไทยได้ว่า ‘ในสายตาของคนอื่นมันเป็นเพียงกล่องนมเท่านั้น’ ประโยคดังกล่าวคือประโยคเด็ดที่กล่าวถึงฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง Escape Plan และหากคุณนำประโยคข้างต้นไปค้นหาในยูทูป คุณก็จะพบช่องสปอยล์หนังที่ใช้เพลง Time Back ประกอบการเล่าเรื่อง ซึ่งช่องนี้ได้รับความนิยมมากในประเทศอินโดนีเซีย จนมีผู้คนมากมายตามหาเพลงนั่นเอง

ในประเทศไทย Bad Style – Time Back กลายเป็น background music ประกอบช่องสปอยล์หนังในเฟสบุ๊คมากมาย เสียงเพลงดังกล่าวถูกใช้เพื่อกลบเสียงในการคุยกันของตัวละคร เพื่อเลี่ยงการตรวจจับลิขสิทธิ์ หรือบางครั้งก็ใช้เพลงเคล้าไปกับเสียงการอ่านบทบรรยายแบบไร้อารมณ์ของ Siri หรือ Google Translate เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมคลิปให้มากยิ่งขึ้น ต่อมาเพลงดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมากในติ๊กต่อกและโต่วอินของจีน จนคนมากมายใช้เพื่อประกอบคอนเทนต์ ตั้งแต่แต่งหน้าไปจนถึงใช้เพื่อประกอบละครคุณธรรมต้นฉบับในแดนมังกร ก่อนจะเป็นแม่แบบมาสู่ละครคุณธรรมไทย เช่น ละครพลอย ชิดจันทร์ ไปจนถึงจักรวาลละครสั่นดรีมบาร์โค้ดที่ทำออกมาเป็นแนว Parody ละครคุณธรรมอีกที แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลและสูตรสำเร็จที่สื่อต่างประเทศมีผลอย่างมากต่อสื่อในไทย 

แม้ตอนนี้จะเป็นปี 2021 ซึ่งห่างจากวันแรกที่เพลง Time Back ของศิลปินดูโอ้ Bad Style ปล่อยออกมาในปี 2012 ถึง 9 ปี แต่เพราะเมโลดี้ที่ไพเราะและติดหูในทำนองเพลง ทำให้ยอดการเข้าฟังในช่องของ MoAli 55 สูงถึง 11 ล้าน ในระยะเวลา 1 – 2 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังส่งผลให้ผู้คนมากมาย ตามหาเพลงต้นฉบับเพื่อฟังจนมียอดสตรีมมิ่งใน Spotify และ Deezer สูงขึ้นถึง 30,000 ครั้งเลยทีเดียว 

รับฟังบทเพลง Time Back ต้นฉบับได้ที่ : https://open.spotify.com/artist/3WAINvt8DyxoNIe4ntOFaz

รับฟังเวอร์ชันละครคุณธรรมได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=i04-9bLb0O0

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.imdb.com/title/tt2643308/ , https://today.line.me/id/v2/article/DlPekV , https://sovietmoviesonline.com/drama/okolofutbola
ЗАПРЕЩЕННОЕ ВИДЕО “ОКОЛОФУТБОЛА” MONTY – НАС ЗАМЫКАЛИ БЕРЕГА (UNCENSORED) 

Content Creator

Graphic Designer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า