fbpx

31 สิงหาคม 2540 : วันสิ้นพระชนม์ เจ้าหญิงไดอาน่า

หากในปัจจุบันพระองค์ยังมีพระชนม์ชีพอยู่ปีนี้จะเป็นปีที่พระองค์ทรงมีพระชนมายุครบ 60 พรรษา แต่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าต่อชาวโลกว่า ในปีนี้เป็นอีกปีที่ครบรอบ 24 ปี การสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่าเจ้าหญิงแห่งเวลส์ เเละยังเป็นพระมารดาในเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ ก่อนจะย้อนรอยเล่าไปถึงโศกนาฏกรรมที่เป็นที่จดจำมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เเละเรื่องน่าเศร้าสลดต่อประชาชนทั่วโลกที่รักในตัวพระองค์เอง ทางโมเดิร์นนิสต์ขอย้อนเล่าไปถึงอัตชีวประวัติของเจ้าหญิงไดอาน่า เจ้าหญิงที่ขึ้นชื่อว่าทรงเป็นที่รักของประชาชนทั่วโลก

เจ้าหญิงไดอาน่า เจ้าหญิงเเห่งเวลส์ หรือ เลดี้ไดอาน่า ฟรานเซส สเปนเซอร์ ประสูติเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม คศ.1961 ที่ปาร์กเฮาส์ เมืองซานดริงแฮม นอร์ฟอล์ก ประเทศอังกฤษ โดยไดอาน่าเป็นบุตรคนที่ 3 ของ จอห์น สเปนเซอร์ ไวเคานต์อัล   ธอร์พ กับ ฟรานเซส โรซ เมื่อวัยเข้าปีที่ 14  ไดอาน่าได้รับบรรดาศักดิ์ เป็นเลดี้ เมื่อบิดาของเธอได้สืบทอดฐานันดรศักดิ์ เอิร์ลแห่งสเปนเซอร์ หลังจากนั้นเลดี้ไดอาน่า สเปนเซอร์ เริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อเข้าพิธีหมั้นหมายกับเจ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ใน ค.ศ. 1981 เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1981 ได้มีการจัดงานพระราชพิธีอภิเษกสมรส ระหว่าง เลดี้ไดอาน่า สเปนเซอร์ กับ เจ้าชายแห่งเวลส์ ณ วิหารนักบุญเปาโล เลดี้ไดอาน่าได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นเจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์ ดัชเชสแห่งคอร์นวอล ดัชเชสแห่งรอธเซย์ และเคาน์เตสแห่งเชสเตอร์ หลังจากเข้าพิธีสมรสได้ไม่นาน เจ้าหญิงไดอาน่ามีพระประสูติกาลเจ้าชายพระองค์แรกมีนามว่าเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายเเฮร์รี่ ในอีก 2 ปีถัดมา  โดยพระโอรสทั้ง 2 ทรงมีพระชันษาห่างกันเพียง 2 ปี

ในช่วงชีวิตของการเป็นเจ้าหญิงและพระชายาของเจ้าฟ้าชายส์ พระองค์ทรงทำหน้าที่ในสมาชิกเชื้อพระวงศ์ การเป็นพระชายาและพระมารดาได้อย่างดีเยี่ยม รวมไปถึงการทำพระราชกรณียกิจต่างๆ พระองค์ทรงช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็ง แม้เเต่โครงการการช่วยเหลือคนไร้บ้านในประเทศอังกฤษ ด้วยความอ่อนหวานและความเป็นกันเองต่อสาธารณชน จึงทำให้เจ้าหญิงไดอาน่าทรงเป็นที่รักของประชาชนในเวลาอันรวดเร็ว

ถึงแม้พระองค์จะเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รักของผู้คนทั่วประเทศ ในแต่ทางกลับกัน หลังจากการอภิเสกสมรสได้ไม่นาน ชีวิตคู่ของพระองค์และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เริ่มระหองระแหง และในที่สุดจุดแตกหักได้มาถึง เมื่อมีข่าวลือว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ผู้เป็นพระสวามีได้สานสัมพันธ์รักกับนางคามิล่า พาร์กเกอร์ คนรักเก่าสมัยก่อนแถมเป็นผู้หญิงที่แต่งงานมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีข่าวลือแม้กระทั่งกับตัวพระองค์เองว่า ทางพระองค์มีความสัมพันธ์ลับกับ เจมส์ ฮิววิตต์ อดีตครูสอนขี่ม้าของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ จึงทำให้ทั้งสองพระองค์ได้ตัดสินใจหย่ากันในที่สุด

หลังจากผ่านพ้นเรื่องราวหลายอย่าง ไดอาน่าได้เริ่มสานสัมพันธ์กับ ศัลยแพทย์โรคหัวใจชาวอังกฤษ-ปากีสถาน นายแพทย์ฮัสนัท ข่าน แต่คบหากันเพียงราวๆ 2 ปี ก็มีอันต้องเลิกรากัน

1 เดือนต่อมา ไดอาน่าได้พบกับได้พบกับโดดี อัลฟาเยด ลูกชายของมหาเศรษฐี โมฮัมเหม็ด อัลฟาเยด ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการท่องเที่ยวในช่วงลาพักร้อนให้กับเธอในปีนั้น ไดอาน่าได้ตอบรับคำชวนของโดดีและร่วมเดินทางไปพักร้อนกับครอบครัวอัลฟาเยดที่ภาคใต้ของฝรั่งเศส ภายใต้การดูแลรักษาความปลอดภัยของครอบครัวอัลฟาเยด และในกลางดึกในคืนวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1997 ไดอาน่าประสบอุบัติเหตุรถยนต์ที่อุโมงค์ลอดใต้สะพานปองต์เดอลัลมา ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ด้วนความรุนเเรงของการเกิดอุบัติเหตุทำให้ นายโดดี อัลฟาเยด พระสหาย และนายอองรี ปอล ผู้จัดการฝ่ายรักษาความปลอดภัยของโรงเเรมริตซ์เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และไดอาน่าได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาหลังจากทีมแพทย์ได้ทำการรักษาอย่างสุดความสามารถ ณ โรงพยาบาลปิเตซาลเปตริแยร์ กรุงปารีส

ข่าวการสิ้นพระชนม์ชองไดอาน่าหรืออดีตพระชายาในเจ้าฟ้าชายชาลส์ได้กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว มีข่าวลือหนาหูกันว่า สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุคือ มีปาปารัสซี่ได้ไล่ตามรถของไดอาน่า และอ็องรี ปอล รองหัวหน้าแผนกรักษาความปลอดภัยโรงแรมริตซ์ ได้รับคำสั่งให้ทำหน้าที่ขับรถยนต์เมอร์เซเดสเบนซ์ รุ่นเอส 280 เพื่อพาไดอาน่าและโดดีหลบหนีช่างภาพปาปารัสซี่จนทำให้เกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้

ถึงอย่างไรก็ตามข่าวการสิ้นพระชนม์ทำให้ทั่วโลกโศกเศร้ากันเป็นอย่างมาก ผู้คนต่างร่วมไว้อาลัยให้กับไดอาน่าหรือเจ้าหญิงไดอาน่า ในวันที่ 6 กันยายน พระศพของพระองค์ถูกฝังไว้ที่ภายในอาณาเขตของคฤหาสน์อัลธอร์พ บนเกาะกลางทะเลสาบ ภายในโลงศพไดอาน่าชุดเดรสแขนยาวสีดำของแคทเธอรีน วอล์กเกอร์ มือทั้งสองกุมสร้อยประคำของขวัญจากแม่เทเรซา

ส่วนด้านพระราชวงค์อังกฤษนั้น โดนวิจารณ์กันเป็นอย่างมากถึงปฏิกิริยาของราชวงศ์ต่อการเสียชีวิตของไดอาน่า สร้างความไม่พอใจและขุ่นเคืองให้กับประชาชนอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ทรงตัดสินพระทัยว่าจะไม่เสด็จกลับลอนดอนเพื่อร่วมพิธีพระศพ การตัดสินพระทัยของสมเด็จพระราชินีเช่นนี้ ทำให้พระองค์ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อมวลชนอย่างหนัก เพราะราชวงศ์ยังยึดติดอยู่กับราชประเพณีโบราณอย่างเข้มงวด และไม่ใส่พระทัยต่อพระโอรสทั้งสองของไดอาน่าที่กำลังเศร้าโศกต่อการจากไปของพระมารดา และสื่อมวลชนให้ความเห็นว่าเย็นชาเกินไป ท้ายที่สุดสำนักพระราชวังยอมลดธงลงครึ่งเสาเพื่อเป็นการไว้อาลัยต่อเจ้าหญิงไดอาน่า และสมเด็จพระราชินีทรงให้มีการถ่ายทอดสดพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อเจ้าหญิงแห่งเวลส์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ BBC ในเย็นวันที่ 4 กันยายน

เหตุการณ์หลังการสิ้นพระชนม์ ณ ปัจจุบัน

แม้เวลาจะผ่านไปนานนับ 20 ปี แต่ความดีงามของเจ้าหญิงไดอาน่ายังตราตรึงอยู่ในใจของหลายๆคน และในปัจจุบันนี้ เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ผู้เป็นพระโอรส ทรงให้ช่างปั้นพระรูปที่ออกแบบโดย ‘เอียน แรงค์ บรอดลีย์’ ช่างแกะสลักชาวอังกฤษซึ่งมีชื่อเสียงมาก และตั้งพระรูปปั้นในสวนที่ผู้เป็นแม่ทรงชอบที่สุด พระราชวังเคนซิงตัน ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระองค์ขณะมีพระชนม์ชีพ โดยทรงเลือก ‘มุมโปรด’ บริเวณที่เจ้าหญิงไดอาน่าทรงชื่นชอบที่สุด นั่นคือ สวนซันเคน การ์เดน  เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายเเฮร์รี่ ทรงมีส่วนในการออกแบบสวนและเลือกที่ตั้ง  โดยปี 2560 สวนซันเคน ได้ถูกปรับปรุงให้สวยงามมากขึ้นจากการสรรหาดอกไม้นานาพรรณมาประดับตกแต่ง เพื่อเป็นการรำลึกถึงการจากไปของเจ้าหญิงไดอาน่า ที่แม้ตอนนี้พระองค์จะจากไปเเต่คุณงามความดีและความอ่อนโยนของพระองค์ที่มีต่อพสกนิกรทั่วโลกยังจะอยู่ในใจของใครหลายคนไปตลอดกาล

พิสูจน์อักษร : พรรณิกา จันทร์แสง

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า